Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,089
  • Bài gởi: 153,414
  • Thành viên: 4,741
  • Số người đang xem: 147
  • Xin cùng nhau chào đón hata1512​ là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI > DANH NHÂN THẾ GIỚI

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 15-08-2006   #1
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Wolfgang Amadeus Mozart (hay Moza, Moda)- Con Cưng Của Trời


W. A.Mozart 1763


Wolfgang Amadeus Mozart (sinh ngày 27 tháng 1 lu´c 20:30 pm tại Salzburg Aó , 1756 – mâ´t ngày 5 tháng 12, 1791 tại Aó ) là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong ngành nhạc cổ điểnchâu Âu.

Các tác phẩm của ông được xem là điểm cao trong các lĩnh vực nhạc pianô, nhạc phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáoôpêra. Tuy đặc điểm nhạc của ông bị một số người chê trong đời ông, ông đã được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và các tác phẩm của ông đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều cuộc hoà nhạc.

Mozart(ngôì bên Piano) và Linley (thâ`y dạy violon) 1770
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-08-2006   #2
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Tiểu sử : Thời thơ ấu

Mozart 1777 in Salzburg (Austria)

Wolfgang Amadeus Mozart sinh ngày 27 tháng giêng, 1756, tại Salzburg, Thánh chế La Mã (nay Áo). Leopold Mozart, bô´của Mozart, một nhạc sĩ vĩ cầm và cũng là một giáo viên, đã đích thân giáo dục con trai của ông. Wolfgang không phải cắp sách đến trường; thay vào đó cậu được học tại nhà với cha và chị gái của cậu.

Âm nhạc là môn học chính. Tuy nhiên, cậu bé Mozart vẫn được học toán, môn học cậu rất thích, và các môn khác như La tinh, tiếng Pháp, tiếng Ý và một ít tiếng Anh. Cậu cũng đọc rất nhiều văn học kịch nghệ, đó là chất liệu mà cậu sẽ dùng để viết ôpêra sau này.

Wolfgang không thích chơi những trò chơi trẻ con bình thường, trừ phi có liên quan tới âm nhạc. Cậu bắt đầu soạn nhạc cho đàn phím từ lúc bốn hoặc năm tuổi, viết những bản nhạc hòa tấu khi cậu lên sáu. Những bản sônat cho đàn vĩ cầm được xuất bản khi cậu lên tám. Thật ra có thể nói rằng Mozart đã khởi đầu sự nghiệp âm nhạc trước thời gian cậu lên năm và tiếp diễn cho đến ngày qua đời, ngót ba mươi năm âm nhạc.

Học vấn của Mozart phát triển sau những chuyến du lịch, được xem như những cột mốc trong cuộc đời cậu. Khi cậu lên sáu, Wolfgang và người chị, lớn hơn cậu năm tuổi và cũng một thần đồng âm nhạc, cùng đi với cha của họ đến München.

Cuối năm đó họ chơi nhạc cho Hoàng hậu của Wien. Gia đình Mozart nổi danh khắp những nơi cậu đến, và Wolfgang, với tài năng sớm phát triển của cậu, đã chinh phục mọi người. Quan trọng hơn, Mozart đã có cho cơ hội để nghe thấy âm nhạc thịnh hành trong các thành phố này. Mozart đã gặp những nhạc sĩ khác và bắt đầu thành hình quan điểm về sự nghiệp của họ.

Mozart có ký ức chi tiết âm nhạc phi thường, ông có thể hợp nhất tinh hoa âm nhạc khác nhau của quốc gia này với quốc gia khác vào trong tác phẩm của mình. Tại Luân Đôn, Mozart gặp Johann Christian Bach, con trai của nhạc gia vĩ đại Johann Sebastian Bach, Christian bị gây ấn tượng, đã trở thành người dẫn dắt nhạc sĩ Mozart trẻ và quan tâm theo dõi sự nghiệp của cậu.

Trở về nước, Mozart nghiên cứu tổng phổ âm nhạc của J. C. Bach, và ảnh hưởng của Bach được phản chiếu trong tác phẩm của Mozart vào thời gian ấy.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-09-2006   #3
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Mozart: Sự nghiệp
Sự nghiệp
Mozart 1789

Khoảng cuối năm 1769, năng khiếu âm nhạc sớm phát triển của Mozart đã bắt đầu bộc phát, tuy mới chỉ lên mười ba, cậu bắt đầu sự nghiệp sáng tác một cách nghiêm túc.

Đức Tổng giám mục tại Salzburg đã chấp nhận Mozart như một nhạc trưởng, bằng cách cấp một khoản thu nhập cho cậu. Hai cha con Mozart đã thực hiện ba chuyến viễn du sang Ý để công diễn, họ đã được công nhận và gây được sự chú ý đến sự nghiệp của cậu trong giới quý tộc ở đó. Tại Milano Mozart được ủy nhiệm để viết ôpêra, vở Mitridate, do chính Mozart chỉ huy, đã được tán thưởng nồng nhiệt. Trở về Salzburg, Mozart biên soạn một loạt symphony và nhạc phụng tự cho Giáo hội.

Việc trở về Salzburg của Wolfgang vào 1773 là một trong những cột mốc, lúc ấy có một sự bùng nổ sáng tác khác thường, và một sự chuyển tiếp ra khỏi ảnh hưởng âm nhạc Ý để thiên về phong cách âm nhạc Đức, được đại diện bởi Joseph Haydn.

Vị Tổng giám mục mới, Ngài Hieronymus, Bá tước Colloredo, không mấy hài lòng với tần suất yêu cầu của Mozart. Về phần Mozart, khi thấy mức sống của Salzburg bị leo thang, nhưng sự yêu chuộng nghệ thuật thì xuống dốc đáng đau buồn, lúc ấy, mối quan hệ của Mozart với Bá tước Colloredo ngày càng trở nên gay gắt.

Cuối cùng, vào tháng 8 năm 1777, ở tuổi hai mươi mốt, Wolfgang xin từ nhiệm, và Bá tước Colloredo đã đồng ý. Thời gian này, Leopold quyết định rằng ông phải còn ở lại phục vụ nhà thờ. Cho nên Wolfgang cùng mẹ đã chuyển đi München rồi đến Mannheim.

Trong những thành phố này, Mozart có cơ hội để trình diễn với một số những nhạc sĩ tinh tế nhất Châu Âu, nhưng không có việc làm lâu dài nào.
Tuy vậy, Mozart đã lưu lại Mannheim một ít lâu. Anh đã phải lòng một ca sĩ mười sáu tuổi vừa tài năng vừa xinh đẹp, tiểu thư Aloysia Weber. Wolfgang đã làm kinh hoảng người cha, khiến ông ấy phải ra sức thuyết phục con trai chuyển tới Paris.

Tại Paris, Mozart biên soạn giáo trình âm nhạc, tiếp xúc các nhà xuất bản, viết bất cứ cái gì anh có thể bán hoặc trình diễn - những bản sônat cho đàn viôlông và đàn phím, một công-xéc-tô cho sáothụ cầm, những bản biến tấu đàn phím, và symphony Paris của anh. Nhưng thành phố này tỏ ra là sự chán nản khác.

Mozart tiếp tục đánh vật với khoản tài chính eo hẹp và lại bị đè nặng thêm bằng cái chết của người mẹ. Buồn bã và miễn cưỡng, anh trở về Salzburg quê cha, mang theo nợ nần, nhưng tin tưởng rằng viễn cảnh của mình sẽ sáng sủa hơn.

Người yêu của anh, tiểu thư Aloysia, trong thời gian ấy đã chuyển đi với gia đình tới Wien, nơi mà người ta muốn cô ấy kết hôn với một diễn viên kiêm họa sĩ tài tử, Joseph Lange.

Khi nhận nhiệm vụ nhạc trưởng và đệm đại phong cầm cho nhà thờ lớn, Mozart cảm thấy những nhiệm vụ đó quá tẻ nhạt.

Vào 1781 anh tới München để diễn ôpêra, vở Idomeneo, một thành công rực rỡ. Sau đó, được tòa Tổng giám mục triệu hồi về Wien, Mozart đã tìm thấy một công việc có uy tín. Nhưng mối quan hệ căng thẳng giữa vị giáo sĩ và nhạc sĩ đã khiến Mozart cuối cùng đã tự rút lui vào tháng 6 năm đó.

Có lẽ trong những tháng kế tiếp Mozart đã gặp Haydn lần thứ nhất, người nhạc sĩ này đang viếng thăm Wien. Tình bằng hữu phát triển đã mang lại ảnh hưởng cho tốt công việc của cả hai nhạc sĩ về sau. Mozart, trong thời gian ấy, đã cư ngụ với gia đình Weber, và rồi, vào năm 1782, kết hôn với tiểu thư Constanze, em gái của Aloysia, mặc dù gặp sự phản đối mạnh mẽ của cha ruột.

Từ đó, có một sự lãnh đạm giữa Wolfgang và cha của anh mà không bao giờ hàn gắn được. Trong những vấn đề tài chánh, cả Wolfgang lẫn Constanze đều không thận trọng. Họ đã sớm rơi vào tình trạng khó khăn.

Không có khả năng để giữ một sự chỉ định lâu dài, Mozart lại soạn giáo trình và viết nhạc để kiếm tiền. Vì muốn được nêu danh như một người chơi pianô, ông viết nhiều những công-xéc-tô pianô tuyệt vời cho chính mình.

Một thời gian sau, ông đạt được kết quả đáng kể. Thành công vang dội sau vở ôpêra Le nozze di Figaro (Đám cưới Figaro), Mozart du lịch tới Praha, nơi ông được ủy nhiệm viết một ôpêra mới.

Hợp tác với văn hào Lorenzo da Ponte, trong năm 1787, Mozart hoàn thành vở Don Giovanni. Đa số nọi người khen ngợi, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng âm nhạc của ông ngày càng khó tiếp cận hơn. Phong thái âm nhạc nhẹ nhàng trước đây của ông đang biến mất dần; nhạc công và thính giả có nhiều lời than phiền là ngày càng khó cảm thụ hơn.

Mười năm cuối đời của Mozart là một thời kỳ dài của cả sự đau khổ do tài chính kiệt quệ, lẫn sức mạnh sáng tạo khác thường. Ba bản symphony cuối cùng, được viết trong vòng sáu tuần lễ vào năm 1788 đã không bao giờ được trình tấu lúc sinh thời của ông. Tổng cộng, những năm này ông đã sáng tác những hơn hai trăm tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau.

Năm 1791 Mozart gặp khó khăn trong việc soạn nhạc cho vở ôpêra Die Zauberflöte (Cây sáo thần), khi hợp tác với văn hào Emanuel Schikaneder.

Công việc bị gián đoạn trong tháng 7 vì một chuyến viếng thăm của nhân vật lạ mặt huyền bí đã đưa ra đề nghị hậu hĩnh cho tác phẩm Requiem.

Tâm hồn bị chấn động với đề tài này vì cảm nghiệm sự suy tàn do sức khoẻ cạn kiệt, Mozart trở nên bị ám ảnh với nhạc đề lễ mồ dành cho sự ra đi của chính mình.

Có nhiều giả thuyết cố lý giải rằng ai có thể đã ủy nhiệm một công việc như vậy. Một nhà sáng tác nào đó muốn sử dụng tác phẩm với tên của họ? Một người bạn già cố gắng bí mật giúp đỡ Mozart về mặt tài chính?
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-09-2006   #4
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Mozart : Gia đình và hạnh phu´c
Tình yêu hạnh phu´c và những năm cuôí đơì

Sau mối tình vô vọng với Aloysia Weber, Mozart thành hôn với em gái Aloysia nhưng bị thân phụ chống đối vì cho là nàng ca sĩ Constance Weber này chưa xứng với con mình.


Konstanze Weber</B>


M và con trai

Hai người có sáu con thì chỉ hai con trai thoát cảnh yểu tử.


Franz Xaver Mozart (1791-1844)

Cả hai lại không lập gia đình và không có con. Mozart không để lại gì cho gia đình, nhưng cho nhân thế một di sản âm nhạc lớn lao.

Tháng 9, tác phẩm Die Zauberflöte được hoàn thành và trình diễn. Mozart viết tiếp Requiem, nhưng không thể hoàn thành nó. Thần chết đến viếng vào ngày 5 tháng mười hai. Hôm sau, bạn bè đến tham dự tang lễ ngoài trời; Constanze không đủ sức để có mặt. Sau đó, giữa một cơn bão dữ dội, thi hài được chuyên chở không có người đưa tiễn tới một đất thánh bên ngoài cổng thành phố, trong phần mộ của người nghèo vô danh, Mozart yên giấc ngàn thu.Mười tám năm sau khi Mozart ra đi, Constance tái giá với một nhà ngoại giao Ðan Mạch. Mảnh sao băng vụt tắt, vòm trời trở lại vùng tối đen trong khá lâu. Mãi về sau, những chân tài như Beethoven, Schubert hay Chopin và cả Wagner mới biết ơn Mozart, chứ đa số nhạc sĩ đương thời vẫn coi thường di sản của ông. Loại nhạc cung đình phù phiếm.

Dù thường đau yếu, Constance Weber lại khá thọ, bà cùng chồng biên soạn lại nhiều lá thư của Mozart. Là một nhà ngoại giao và một nhà văn ngưỡng mộ Mozart, Georg Nikolaus von Nissen viết một cuốn tiểu sử về bậc thiên tài này. Rồi cả trăm năm sau, nhân loại mới thực sự khám phá ra Mozart, mỗi thời đại lại nhìn ra một khía cạnh, về con người và về tác phẩm.

Và ở mỗi tuổi, người ta lại thích một thể loại âm nhạc của Mozart.
Người Á Ðông ta có một niềm tin rất kỳ, có khi lại đúng với hoàn cảnh của Mozart.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-10-2006   #5
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Mozart: Biên niên sử
Biên niên sửNăm/Tuôi/ Sự kiện trong đời/Sự kiện trong sự nghiêp/Sự kiện lịch sử

1756

-0t Sinh tại Salzburg, 27 tháng 1.
-Cuộc Chiến tranh Bảy năm bắt đầu.

1758

-2t Domenico ScarlattiJohann Stamitz qua đời.

1759

-3t Bắt đầu chơi clavier.
-George Frederick Handel qua đời.

1760

-4t Bắt đầu những bài học với cha, ông Leopold.
-George III lên ngôi vua tại Anh.

1761

-5t Biên soạn những khúc nhạc đầu tiên.

1762

-6t Bắt đầu những chuyến viễn du, du lịch tới MünchenWien và xuất hiện đầu tiên như một thần đồng.
-Viết những khúc nhạc cho đàn phím đầu tiên, bốn minuet và một allegro, K.1-5 (Xem: Chỉ số K).

1763

-7t Viết cho những buổi hòa nhạc ở Đức, PhápHà Lan.

Biên soạn những khúc nhạc đầu tiên cho vĩ cầm, K.6-8.

1764

-8t Tiếp tục du lịch sang Luân Đôn.
-Gặp Johann Christian Bach và chơi nhạc cho George III.
-Biên soạn những bản nhạc hòa tấu đầu tiên, K.16 và 19.

1765

-9t Lưu lại Luân Đôn cho đến mùa thu.
-Trở về lại lục địa, bị nhiễm bệnh sốt phát ban.

1766

-10t Sau những buổi hòa nhạc tại Versailles, Genève và München, quay về Salzburg.
-Cuộc hành trình đầu tiên đã kéo dài gần ba năm rưỡi.

1767

-11t Tĩnh dưỡng một năm tại Salzburg sau cơn bệnh đậu mùa.
-Biên soạn loạt đầu tiên những concerto cho dương cầm, K.37, 39 và 41.
-George Philipp Telemann qua đời.

1768

-12t Chơi nhạc cho Hoàng hậu Maria Theresa tại Wien.
-Viết nhạc cho các vở opera La finta sempliceBastien and Bastienne.

1769

-13t Du lịch tới Ý với cha.
-Thành công rực rỡ tại Verona.
-Biên soạn những bộ lễ đầu tiên và một số giao hưởng.
-Napoleon Bonaparte ra đời.

1770

-14t Trọn năm này lưu diễn trong những thành phố lớn của Ý.
-Viết tứ tấuđàn dây đầu tiên, K.80, và opera Mitridate trình diễn được 21 lần.
-Ludwig van Beethoven ra đời.

1771

-15t Trở về Salzburg một thời gian ngắn và lần nữa du lịch tới Ý.
-Viết opera Ascanio in Alba.

1772

-16t Hieronymus von Colloredo làm Tổng giám mục Salzburg.
-Viết opera Lucio Silla.

1773

-17t Không thành công khi nhận sự chỉ định nhiệm vụ ở giáo đường Maria Theresa.
-Tiếp tục viết tứ tấu đàn dây và divertimenti.
-Tác phẩm Faust của Goethe xuất bản.

1774

-18t Hầu hết năm ở tại Salzburg.
-Tháng 12 du lịch tới München.
-Soạn bộ lễ cung Fa, K.192.

1775

-19t Trọn năm ở tại Salzburg.
-Viết năm concerto cho vĩ cầm.

1776

-20t Ở tại Salzburg.
-Mối quan hệ với Đức Tổng giám mục Colloredo xấu đi.
-Viết serenade Haffner, K.250 và concerto cho ba dương cầm, K.242.
-Hoa Kỳ tuyên bố độc lập.

1777

-21t Cùng mẹ chuyển đến Paris.
-Dừng chân tại Mannheim, gặp và yêu Aloysia Weber.
-Viết concerto cho dương cầm cung Eb, K.271.

1778

-22t Chia tay Aloysia ở Mannheim và lên đến Paris.
-Mẹ của Mozart ngã bệnh và qua đời.
-Quay về Salzburg, đến thăm Aloysia tại München, nhưng nàng khước từ chàng.
-Viết giao hưởng Paris, số 31 cung D, K.297.
-VoltaireJean-Jacques Rousseau qua đời.

1779

-23t Trở thành nhạc sĩ đại phong cầm cho Đức Tổng giám mục Colloredo tại Salzburg.
-Viết Sinfonia Concertante for Violin and Viola, K.364.

1780

-24t Ở Salzburg cho đến hết năm khi du lịch tới München.
-Aloysia Weber kết hôn với Joseph Lange.
-Viết opera Idomeneo và bộ lễ cung C, K.317.
-Maria Theresa mất, Joseph II kế vị.

1781

-25t Ngưng phục vụ Tổng giám mục Colloredo và chuyển đến Wien.
-Hứa hôn với em gái của Aloysia, tiểu thư Constanze.
-Gặp Joseph Haydn.
-Bắt đầu viết vở opera Die Entführung aus dem Serail.
-Quyển Kritik der reinen Vernunft của Emmanuel Kant xuất bản.

1782

-26t Viết cho những buổi hòa nhạc của Wien.
-Kết hôn với Constanze.
-Viết giao hưởng Haffner, K.385; và các concerto cho dương cầm, K. 413, K.415; tứ tấu đàn dây số 14, K.387, Tuyển tập dành cho Haydn đầu tiên.
-Johann Christian Bach qua đời.

1783

-27t Cái chết của đứa con trai đầu lòng.
-Đưa Constanze về Salzburg để cho nàng làm quen với cha và chị gái, nhưng Leopold không cảm thông.
-Viết dang dở bộ lễ cung Cm, K.427; hoàn thành giao hưởng Linz, số 36, K.425, và tứ tấu đàn dây khác dành cho Haydn, K.428.

1784

-28t Sinh con trai, Karl Thomas.Biên soạn một loạt concerto cho dương cầm, K.440, K.450, K.451, K.453, K.459.

1785

-29t Bắt đầu hợp tác với da Ponte viết vở opera Đám cưới Figaro.
-Hoàn thành bộ tứ tấu đàn dây và concerto cho dương cầm cho Haydn, K.466, K.467, K.482.

1786

-30t Con trai thứ ba sinh và chết.
-Viết concerto cho dương cầm cung C, K.503.
-Frederick Đại đế qua đời.

1787

-31t Trong chuyến viếng thăm Praha được mời viết một vở opera.
-Được Beethoven 17 tuổi viếng thăm khi đến Wien.
-Ông Leopold qua đời.
-Sinh con gái nhưng chết lúc sáu tháng tuổi.
-Viết opera Don GiovanniEine kleine Nachtmusik.

1788

-32t Vở Don Giovanni thành công vang dội ở Wien.
-Ba giao hưởng cuối cùng: số 39 cung Eb, K.543; số 40 Cung Gm, K.550; Jupiter, số 41 cung C, K.551.

1789

-33t Du lịch tới Berlin.
-Chơi các tác phẩm organ của Bach.
-Đứa con gái khác được sinh ra và chết.
-Bắt đầu viết vở opera Cosi fan tutte.
-Cách mạng Pháp bùng nổ với việc phá ngục Bastille.

1790

-34t Nợ nần lút đầu, chuyển đi Mainz, Mannheim, München và Frankfurt am Main, nhưng chuyến đi bất lợi.
-Sức khỏe suy sụp.

1791

-35t Người lạ mặt ủy nhiệm viết Requiem (Cầu hồn).
-Praha mời viết một opera cho lễ đăng quang của Leopold II.
-Người bạn, Schikaneder, hỏi về hoàn thành của tác phẩm "Die Zauberflöte".

-Qua đời ngày 5 tháng 12.Những vở opera được hoàn thành và trình diễn: La clemenza di Tito (6 tháng 9) và Die Zauberflöte (30 tháng 9).

-Bộ lễ Requiem không hoàn thành.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-10-2007   #6
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Nhân dịp kễ kỷ niệm Sinh Nhật thứ 250 của Wolfgang Amadeus Mozart (1756 - 1791) Thần
Nhân dịp kễ kỷ niệm Sinh Nhật thứ 250 của Wolfgang Amadeus Mozart (1756 - 1791) Thần đồng và Thiên tài Âm nhạcTrên 2 thế kỷ, câu chuyện về nhạc sĩ Mozart đã được kể nhiều lần. Sự kỳ diệu và bí ẩn của một thần đồng âm nhạc và cuộc đời với danh vọng cao sang và kết thúc bi thảm của Mozart đã là một câu chuyện đặc biệt trong lịch sử âm nhạc.

Năm 1991, Âu châu đã tổ chức rầm rộ lễ kỷ niệm 200 năm ngày Mozart qua đời, nhưng không thể so sánh với năm 2006, kỷ niệm Sinh Nhật thứ 250 của Wolfgang Amadeus Mozart (1756 - 2006). Tại Salzbourg, thành phố nơi Mozart ra đời, một tuần lễ trước ngày 27 tháng 1 năm 2006, đã biến thành một sân khấu khổng lồ với những buổi hòa nhạc, vũ ballet , thảo luận... tổ chức trong nhà cũng như ngoài trời.Vienne, thành phố Áo dành 110 triệu euros cho việc xây dựng và làm mới lại những phòng hòa nhạc, đặc biệt là nơi mà Wolfgang Amadeus Mozart đã chơi nhạc và dạy học. Một phòng hòa nhạc mới đã được khánh thành hôm nay, ngày 27/01/06. Nhà dành riêng cho nhà soạn nhạc mà cho tới ngày nay chỉ được biết dưới tên "Nhà Figaro", bởi vì tại nơi này ông sáng tác bản nhạc kịch Les Noces de Figaro". Kể từ hôm nay, người ta gọi nó là "Nhà của Mozart". Nhà hát có thể chứa 1650 khán thính giả, nghĩa là có thêm 250 ghế. Nhạc kịch "Idoménée" được diễn ngay đêm nay tại nhà hát Theater-an-der-Wien. Đại hội liên hoan hè (Festival) Salzbourg sẽ chơi toàn bộ các tác phẩm của nhà soạn nhạc. Tại thành phố Áo mà Peter Marboe, chủ tịch, giữ số tiền là 30 triệu euros cho một chương trình rộng lớn về hòa tấu, và lẽ tất nhiên là có phần sáng tác. Trong năm sinh nhật này, Salzbourg tổ chức không ít hơn 36 opéra trong đó có 22 opéra của Mozart, 260 concert, 55 messe và hàng trăm thứ khác... và cho tới giờ, người ta đã bán được một phần lớn trong số 242.000 vé. Nhà cầm quyền Salzbourg hy vọng sẽ được thêm một lợi tức trực tiếp và gián tiếp cỡ 50 triệu euros năm 2006.

Nhiều nơi trên thế giới tỏ lòng cảm phục:

Năm sinh nhật này được tổ chức từ Âu sang tận Á châu. Những tài liệu và hòa nhạc được chiếu lên đài truyền hình của 25 nước suốt ngày 27, trong khuôn khổ "24 giờ Mozart". Những lễ hội bắt đầu từ ngày 27 tháng 1 tại Salzbourg với World Symphony (nhạc giao hưởng thế giới) của Mozart , khoảng 700 đề nghị do 25000 nhạc công khắp trái đất để làm say mê khoảng 1,8 tỉ khán thính giả của các đài truyền hình trên thế giới.

- Đầu năm 2006, nhạc trưởng Pháp, Mark Minkowski và dàn nhạc của Âu châu mở đầu bằng "năm Mozart" tại sảnh đường của lễ hội Salzbourg. Tại Vienne, buổi hòa nhạc nổi tiếng dành cho Ngày Đầu Năm về các nhà soạn nhạc valse nổi tiếng mà người đi đầu là Johann Strauss, đã phải nhường, để mở màn bằng bài Les Noces de Figaro , dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Mariss Jansons (*) tại nhạc viện Letton.
- Tại Vienne , dưới sự điều khiển của Bertrand de Billy, người Pháp, hòa nhạc tác phẩm Lễ phong vương (Krönungsmesse , Messe du Couronnement) cung ut trưởng KV.317 , 1779) tại thánh đường Saint-Etienne.

- Tại Salzbourg, một hội lớn do Riccardo Muti điều khiển

- Tại Pékin, nhà dương cầm Lang Lang tổ chức buổi hòa nhạc

- Tại Prague, Manfred Honeck, người Đức, mở đầu "Don Giovanni" và symphonie n° 38 tại Théâtre des Etats, nơi Mozart đã sáng tác và trình diễn năm 1787.

- Tại Berlin (Unter den Linden), nhạc trưởng Do thái Daniel Barenboim điều khiển Staatskapelle trong điệu nhạc Mozart với giọng baryton ca sĩ Đức Thomas Quasthoff.

- Tại Munich, nơi "Idoménée" được soạn ra năm 1781, nhà hát diễn 6 tác phẩm của Mozart cho tới 14 tháng 2
- Tại New York, nhạc trưởng Anh Simon Rattle và ban nhạc Berlin diễn những bản Sénérade, symphonie và concerto với nhà dương câm Áo Alfred Brendel tại Carnegie Hall

- Tại Tokyo, Nippon Mozart Kyokai sẽ trình diễn Concerto cho sáo và đàn harpe....


thay đổi nội dung bởi: bcbc, 08-11-2007 lúc 07:53 PM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-10-2007   #7
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Tiểu sử Mozart
Tiểu sử Mozart


Mozart là một thần đồng mà tài năng cho tới ngày nay chưa có ai vượt qua được. Nhạc sĩ này đã biết chơi đàn vĩ cầm và dương cầm khi mới lên 3, bắt đầu viết ra các bản "nhạc khúc nhịp ba" (minuets) vào tuổi lên 6, soạn bản "giao hưởng" (symphony) đầu tiên khi chưa đầy 9 tuổi, sáng tác "diễn ca khúc" (oratorio) khi 11 tuổi và "nhạc kịch" (opera) lúc mới 12.

Trong số 3 nhạc sĩ bậc thầy của nền Âm Nhạc Tây Phương là Bach, Beethoven và Mozart, nhạc của Bach mang tính nguyên thủy (original) với nền nhạc đa âm (polyphonic basis). Bethoven có tính nhạc vừa bí ẩn, vừa mang cá tính và cách mạng, đã mở đường cho các nhạc sĩ của thế kỷ 19 và 20, thì riêng với Mozart, ông đã viết nhạc cho thời đại của mình mà không quan tâm tới âm nhạc của tương lai.

Ngôn ngữ âm nhạc của Mozart cũng giống thứ âm nhạc của các nhạc sĩ đi trước như J. C. Bach hay J. Haydn. Mozart đã dùng các thể nhạc truyền thống, bao gồm các loại giao hưởng, nhạc kịch (opera), nhạc hòa tấu 4 đàn (quartet)… Ông đã theo đúng các tiêu chuẩn mẫu mực, làm đúng theo các quy thức cổ điển, làm tốt đẹp hơn mọi phương cách thể hiện âm nhạc, cho nên nhạc của Mozart là hiện thân của sự toàn hảo mà nền âm nhạc thời đó có thể đạt được.

Mozart là nhạc sĩ có năng khiếu đặc biệt về âm nhạc lại được giảng dạy ngay từ đầu về nhạc lý và nhạc cụ bởi người cha có tài, một nhạc sĩ vĩ cầm đã soạn ra nhiều nhạc phẩm giáo khoa. Ông Leopold Mozart đã huấn luyện người con trai kỳ tài của mình rồi đưa cậu nhạc sĩ nhỏ tuổi này vào các hoàn cảnh âm nhạc tốt đẹp nhất của thời đại. Wolfgang Mozart còn được học âm nhạc với tất cả các nhạc sĩ tài danh đương thời, đã theo các hành trình tới kinh đô của các nước Pháp, Anh, Hòa Lan, Ý…, đã sống tại thủ đô âm nhạc của thời đó là thành phố Vienna cũng như quen thuộc với các thành phố lớn khác của nước Đức.

Mozart đã làm quen với mọi nhạc thức, cộng thêm vào là thiên tư và bản chất, tất cả đã khiến ông bắt chước được các kiểu mẫu cũ, tổng hợp và cải tiến các nhạc phong của thời đại rồi viết ra một thứ âm nhạc mới khác hẳn các nhạc sĩ lừng danh thời đó.

Nhạc phong (mucical style) của Mozart đã mang nhạc tính tuyệt đối (absolute musicality). Nếu âm nhạc cổ điển của Beethoven hay âm nhạc lãng mạn của Berlioz và Chopin hàm chứa các cảm xúc nội tâm thì âm nhạc của Mozart lại không cho thấy những dấu vết của những đau khổ của cuộc đời mình. Âm Nhạc của Mozart đã được thăng hoa và chuyển thành các vẻ đẹp âm thanh trong cách thẩm mỹ cổ điển.

Wolfgang A. Mozart đã trải qua một cuộc sống ngắn ngủi nhưng lại sáng tác ra các tác phẩm rất phong phú. Cuộc đời của Mozart có thể được chia làm 3 giai đoạn: (1) thời thơ ấu và thiếu niên (1756-1774), (2) thời kỳ viết nhạc phẩm (1774-1781), và (3) các năm cuối sống tại thành phố Vienna (1781-1791).
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-11-2007   #8
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Thời thơ ấu và thiếu niên của Mozart (1756-74)
Thời thơ ấu và thiếu niên của Mozart (1756-74)


Mozart lúc 6 tuổi

Năm 1747, Leopold Mozart (1719-1787) cưới con gái một công chức cao cấp nước Áo, Anna-Maria Pertl. Leopold là một nhạc sĩ vĩ cầm rất giỏi. Ông là cây violon thứ hai của triều đình tại Salzbourg. Ông cũng là nhà soạn nhạc và viết quyển Phương pháp học violon. Anna-Maria là người đàn bà hiền và dịu dàng. Họ là một cặp đẹp đôi tại Salzbourg. Năm 1751 Maria-Anna, con gái đầu lòng của họ ra đời, là niềm hãnh diện của Leopold vì cô bé có tài về violon. Nhưng ngày 27 tháng Giêng 1756 lúc 20 giờ, một thiên tài thật sự ra đời: Wolfgang

Tên của bé là Johannes Chrysostomus Wolgangus Theophilus, nhưng thường được gọi tắt là Wolfgang, có khi là Wolfgangerl hay Wolferl. Sau đó, bên Ý dịch chữ Theophilus thành Amadeus, và bên Ðức dịch thành Gottlieb.

Năm 1776 Mozart vừa sinh ra đời thì Haydn được 24 tuổi, Rameau 73, Voltaire 62, Haendel 71, Beaumarchais 24, Bach đã mất trước đó 6 năm.Từ lúc 3 tuổi, Wolfgang bắt đầu đàn trên clavecin của chị Nannerl để "tìm những nốt nhạc thương nhau", thời đó gọi là đàn hapsichord, Mozart cũng đòi học nhạc.


chị của Mozart Nannerl


Cả hai chị em được cha dạy âm nhạc Mozart đã không thua chị, mà còn tập sáng tác các bản nhạc khúc nhịp ba (minuets). Mozart biểu lộ khả năng tập trung tư tương, trí nhớ, thiên khiều về âm nhạc và phân biệt âm sắc chính xác tuyệt đối. Cha ông nghiêm khắc nhưng là một nhà sư phạm âm nhạc giỏi, dạy ông. Hai chị em được cha đem theo trình diễn nên nhờ đó Wolfgang có cơ hội thu nhận được ảnh hưởng mới của âm nhạc.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-07-2010   #9
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Die Zauberflöte (Wolfgang Amadeus Mozart) The magic Flute
Die Zauberflöte (Wolfgang Amadeus Mozart) The magic Flute

http://www.youtube.com/watch?v=Hfm_1TX3sWU
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến