Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,077
  • Bài gởi: 153,389
  • Thành viên: 4,739
  • Số người đang xem: 56
  • Xin cùng nhau chào đón HuyNam2610 là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 08-08-2006   #1
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Xuất xứ tên gọi của các châu lục trên Thế giới
Bản đồ ca´c Châu Lục trên Thê´Giơí

Bản đồ ca´c Châu Lục trên Thê´Giơí
theo wikipedia German
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-08-2006   #2
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Xuất xứ tên gọi của các châu lục trên Thế giới
Xuất xứ tên gọi của các Châu lục trên Thế Giới

Tên gọi của các Châu Lục trên TG đề có nguồn gốc từ tiếng Latinh

(nếu tính theo giống trong các ngôn ngữ trên TG thì đều thuộc giống cái ) thường có đuôi là -a ở cuối , chẳng hạn : Africa, America, Antkrita, etc.

Africa : (Châu Phi )thực ra trong thơì xa xưa được dùng gọi những ngươì đến từ vùng Tunesia (ngày nay) nơi được ngươì La Mã cổ (Römer) gọi những ngươì dân cónguồn gốc Afri sống trong vùng Karthago.


America:(Châu Mỹ ) tên gọi châu lục này là theo gợi ý của Martin Waldseemüller - nhà vẽ bản đồ nổi tiếng ngươì Đức - ông đề xuất lấy tên gọi của một ngươì đi biển - (nhà hàng hải) - nổi tiếng người Ý tên là Amerigo Vépucci, người mà sau Christoph Colombus đặt chân đến bờ biển phía bắc (Ostküste) của Nam Mỹ.

Tại thơì điểm đó ngườì ta chưa phát hiện được chiếc cầu nối nhỏ bé giữa Bắc Mỹ và Nam Mỹ. (chi tiết mờ các bạn đọc thêm bài viết phía dươí về Martin Waldseemüller)

Bản đồ Châu Mỹ mơì các bạn click vào línk dươí đây vì kích thước bản đồ to quá bcbc không thu nhỏ lại được

http://www.welt-atlas.de/datenbank/karte.php?reg=98&kat=0&kartenid=0-9022


Antarctica châu lục này hay bị nhiêù ngươì nhầm lẫn vơí Châu Đại Dượng ở phiá Nam. Châu lục này được khám phá vào những năm 1820. Nhưng mãi tơí năm 1958 ngươì ta mơí đặt ra điều lệ chính trị cho Châu lục này.

Vị tri´địa ly´của Châu lục này nằm ở cực Nam ba´n câù nên tên gọi của no´dựa theo vị tri´địa ly´đo´mà ra (xem hình minh họa)


Châu Antarktis (Nam Cực) maù xanh


Từ Arctis co´nghĩa là đôí diện, tư`này được mượn từ tiếng Hy Lạp và lái theo từ nguyên thủy của tiếng Hy Lạp- từ Apktos , Apktos có nghĩa là đất nước của những chú gâú (Land des Bären) --> và qủa thật ở châu lục Antarktis này chỉ co´những chú gâú Nam Cực mới sinh sôi nảy nở được vì khí hậu lạnh khắc nghiệt quanh năm .

Asia (Châu Á) tên gọi của châu lục Châu Á bă´t nguồn từ cái tên Assyrischen von Assu(= Sonnenaufgang bzw. Osten = )Nơi mặt trơì mọc hay Phương Đông


Asia


Australia Châu Úc, tên gọi của châu lục xuất phát từ tiếng Latin Terra Australis = đất nườc ở phiá nam (= südliches Land)Europe (German= Europa ) , tên gọi của châu lục có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Erebos = Abendland (= Thế Giớ Cũ để phân biệt vớí Châu Mỹ sau này = Thế Giới Mớí ), nhưng vẫn có nhiều sự tranh cãi về xuất xư´tên gọi này.

Tên gọi Europe (hay Europa) có vẻ như bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp cổ.

Trong truyện thần thoại này có nàng kiêù nữ tên là "Europa" từ Babylon của thần Zeus (thần Giơ´t tiê´ng Việt) - bị biến thành Kim Ngưu- bị bắt cóc sang xư´ Kreta (1 hòn đảo của Hy Lạp ngày nay) .

bản đồ Europe

thay đổi nội dung bởi: bcbc, 11-09-2007 lúc 09:34 PM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-08-2006   #3
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Martin Waldseemüller- ngươì vẽ bản đồ nổi tiê´ng, ngườì đề xuâ´t tên gọi Châu Mỹ
Martin Waldseemüller (* sinh khoảng năm 1470Freiburg; † mâ´t khoảng năm 1521 hay 1522)

Martin Waldseemüller sinh khoảng năm 1470 tại Freiburg (vùng đâ´t phiá Tây Nam Đư´c gia´p Thụy Sĩ ). Ông theo học ở Đại Học tổng hợp Freiburg.

Năm 1507 ông la`m việc ở St.Di-dé Vogé-một thành phô´của Pha´p (xem chỗ đa´nh dâú bằng maù đỏ trên bản đồ) nằm trong khu vực Lothringen.
Tại đây ông đã sa´ng tạo ra qủa địa câù của Thê´Giơ´i và tâ´m bản đồ TG co´ format 34,2 cm x 18 cm trogn su*. ung hô. và dô.ng viên nhiê.t tình của vị ba´tươ´c quí tộc Rene II của vùng Lothringẹn.
Theo y´kiê´n của nhà thơ đồng thơì là 1 ngươì đồng nghiệp của ông , Mathias Ringmann , cả 2 miền Nam va`Bă´c Mỹ (ngày nay) , lục địa do Columbus kha´m pha´, và lục địa mơí này do nhà hàng hải Amerigo Vespucci - ngươì Y´- ngươì co´công thăm dò và kê´t luận no´là 1 lục địa mơí - caí tên Armerica cho lục địa mơí này ra đơì và xuâ´t hiện trên tâ´m bản đồ TG

Y´tưởng đặt ra caí tên cho lục địa chưa co´ tên gọi (Châu Mỹ lu´c đo´)
ngươì ta gọi Châu My~ ngay nay là : "Thê´Giơí mơí" dê phân biê.t vo*í "Thê´Gio*í cu~ " = Europe) , cái tên go.i Châu My~ lu´c do´ là " Thê´Giơí mơí" của Waldseemüller cũng 1 phần do ta´c động mạnh mẽ của ngươì đồng nghiệp Ringman .
Waldseemüller đã dựa sự theo mô tả của nhà hàng hải Amerigo Vespuccis đã gọi tên lục địa mơí này là Hylacomylus. Đo´chi´nh la´kê´t qủa của những thông tin mà Waldseemüller nhận được qua nhiêù bư´c thư Amerigo Vespuccis đã viê´t cho ộng.
Waldseemüller cũng đã nghiên cưú và đọc nhiêù ta´c phẩm của Amerigo Vespuccis - điển hình là tác phẩm : "Ca´nh cửa dẫn ta vaò thê´giơí vũ trụ" của Amerigo Vespuccis. trong đo´ Vespuccis đề cập nhiêú đê´n những sự kha´m pha´, pha´t hiện các châu lục mơí , miê`n đâ´t mơí.

Waldseemüller cu~ng đã nhận ra nhiêù thiêú so´t của Amerigo Vespuccis. Ông đã thay đổi tên của Châu lục mơí naý thành 1 cái tên còn bỏ ngỏ "terra incognita" = 1 khu vực chưa được biê´t đê´n, chưa co´tên tuổi.
Vì caí tên America lu´c này đã quá phổ biê´n để chỉ đê´n "lục địa mơí " hay "Thê´Giơí mơí" này nên từđo´tên gọi chi´nh thư´c cho lụ c địa này đưỢc cô ng nhận và nga`ynay chu´ng ta gọi lục địa đo´ là America hay Châu Mỹ (= Bă´c Mỹ+ Nam Mỹ )

Những tâ´m bản đồ của Martin Waldseemüller từ năm 1507 vẽ và xuâ´t bản phải mãi đê´n năm 2005 mơí được UNESCO đưa vaò kho tàng những tâ´m bản đồ tư liệu di sản của TG.


Weltkarte von Waldseemüller, 1507, Einzelstücke montiert
Bản đồ TG của Waldseemüller năm 1507, bản đồ được ghe´p , nô´i bằng từng tâ´m ban ve~ nhỏ, riêng biệt
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-09-2006   #4
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Châu Á:Giơí thiệu qua
Châu Á


United Nations geographical subregions


Châu Á là phần trung tâm và phần phía đông của đại lục Á-Âu và là lục địa lớn nhất thế giới. Nếu được định nghĩa bằng cách loại bỏ phần châu Âu ra khỏi đại lục Á-Âu thì châu Á hoặc được nói đến như là phần đất của chính nó hoặc như là một bộ phận của đại lục Á-Âu.

Sự phân chia ranh giới giữa châu Á và châu Phieo đất Suez (mặc dù bán đảo Sinai, một phần của Ai Cập, nằm về phía đông của kênh đào này thông thường về mặt địa lý-chính trị được coi là một phần của châu Phi).
Ranh giới giữa châu Á và châu Âu chạy qua eo biển Dardanelles, biển Marmara, eo biển Bosphorus, tới Biển Đen, dãy núi Caucasus, Biển Caspi, dọc theo dãy núi Ural tới Biển Kara ở Kara, Nga. Khoảng 60% của dân số thế giới sinh sống ở châu Á.

Châu Á, khi được xem xét theo khía cạnh chính trị, bao gồm một phần của đại lục Á-Âu và các quần đảo gần kề trong Ấn Độ DươngThái Bình Dương, và thông thường không bao gồm Nga.

Trong tiếng Việt, châu Á có nguồn gốc từ Hán-ViệtÁ, hay đầy đủ hơn là 亞細亞 Á Tế Á, được phiên âm từ tiếng Latinh Asia, và chính Asia lại có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại Ασία (Asia), lần đầu tiên được chứng thực ở Herodotus, ở đó nó được nói đến như là Tiểu Á, hoặc trong các kết quả của các cuộc chiến tranh Ba Tư, đối với đế chế Ba Tư như là sự tương phản với Hy LạpAi Cập. Homer đã biết đồng minh của người Troy (Tờ roa) có tên gọi là Asios, con trai của Hyrtacus, một người cai trị nhiều thành thị.

Thuật ngữ Hy Lạp có lẽ có từ Assuwa, liên minh của nhiều quốc gia vào thế kỷ 14 TCN ở Anatolia cổ đại.
Trong tiếng Hittite assu- "tốt" có lẽ là một thành phần trong tên gọi này. Ngoài ra, ngôn từ cơ bản của thuật ngữ này có thể có nguồn gốc từ chữ asu trong tiếng Akkadian, nó có nghĩa là "đi ra ngoài" hay "mọc", ám chỉ tới hướng của Mặt Trời khi nó mọc ở Trung Đông.

So sánh giả thiết này với giả thiết về ngôn từ học của Châu Âu trong tiếng Semit erebu "lặn" có thể thấy lý do đặt tên của châu Á và châu Âu là sự tương phản với nhau, tương tự như các thuật ngữ orientoccident (tên gọi của Anatolia và Levant cũng là dấu hiệu của "mặt trời mọc"). Giả thiết này được viện dẫn nhiều, nhưng nó bị phản đối do thực tế là Anatolia ở Akkadian hoặc Semit nói chung không nằm ở phía đông.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-09-2006   #5
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Châu Á: Phân chia địa lý
Châu Á: Phân chia địa lýAsia


Châu Á tự nó được phân chia thành các bộ phận khu vực như sau:


Bắc Á

Thuật ngữ này ít được các nhà địa lý sử dụng, và thông thường nó được nhắc đến để chỉ phần châu Á lớn hơn của Nga, còn được biết đến như là Siberi. Đôi khi các phần miền bắc của các quốc gia châu Á khác, như Kazakhstan cũng được tính vào Bắc Á.


Trung Á

Không có sự nhất trí tuyệt đối trong sử dụng thuật ngữ này. Thông thường, Trung Á bao gồm:Trung Á hiện nay là quan trọng về địa lý chính trị do các tranh chấp và mâu thuẫn quốc tế về các ống dẫn dầu, Nagorno-KarabakhChechnya cũng như là sự có mặt của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Đông Á (Viễn Đông)

Khu vực này bao gồm:
  • Trung Quốc, nhưng đôi khi chỉ tính các khu vực miền đông.
Đôi khi các quốc gia như Mông CổViệt Nam cũng được tính là nằm ở Đông Á.


Hình thức hơn nữa thì Đông Nam Á cũng được bao gồm trong Đông Á trong một số trường hợp.

Đông Nam Á

Khu vực này bao gồm bán đảo Mã Lai, Bán đảo Trung-Ấn và các đảo trong Ấn Độ DươngThái Bình Dương. Các quốc gia nằm ở đây bao gồm:Nước Malaysia bị chia thành hai phần bởi biển Đông (biển Nam Trung Hoa) và vì thế có cả hai phần: lục địa và đảo.


Nam Á (tiểu lục địa Ấn Độ)

Nam Á còn được nói đến như là tiểu lục địa Ấn Độ.

Nó bao gồm:Tây Nam Á (Tây Á)

Nó cũng được gọi Trung Đông hay Trung Cận Đông. Trung Đông thông thường cũng được sử dụng để chỉ một số quốc gia ở Bắc Phi (trong một số diễn giải). Tây Nam Á có thể chia nhỏ thành:Xem thêm Các quốc gia vùng Vịnh để biết thêm về các cách nhóm khác nhau của các quốc gia này.


bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-09-2006   #6
CoAM
Hội viên
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Bài gởi: 23
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Bài viết của bcbc rất bổ ích. Cơ Âm nónng lòng chờ xem tiếp.
CoAM is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-09-2006   #7
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Bài viết của bcbc rất bổ ích. Cơ Âm nónng lòng chờ xem tiếp.

Cảm ơn CoAM đã quan tâm tơí baí viê´t.

Nêú CoAM´co´các baí viê´t hay cho chủ đề trogn mục Nhìn Ra Thê´ Giơí mong CoAM đo´ng go´p baì viê´t nha.

Thân mê´n bcbc
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-09-2006   #8
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Châu Á: Kinh tế
Châu Á: Kinh tế

Trong thuật ngữ của GDP theo PPP thì nền kinh tế lớn nhất châu Á là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tuy nhiên nền kinh tế của Liên minh châu Âu (viết tắt EU, với một quốc gia của nó nằm ở châu Á là Cyprus), mới là nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Địa vị của EU như là một thể chế siêu quốc gia, chứ không phải là một quốc gia thông thường, làm cho điều này nằm dưới câu hỏi; đặc biệt là khi so sánh đơn lẻ thì nền kinh tế của Cyprus là một trong những nền kinh tế nhỏ nhất ở cả EU và châu Á, và nó không lớn hơn nhiều lần so với nền kinh tế của Đông Timor, một quốc gia châu Á với nền kinh tế nhỏ nhất (mặc dù vào năm 2005 đã không có số liệu tin cậy cho cả Iraq và Bắc Triều Tiên).


Trong những thập niên gần đây thì kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng, cả hai có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 6%. Theo GDP (PPP) thì Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới sau nền kinh tế của EU và Mỹ, tiếp theo là Nhật BảnẤn Độ với vị trí thứ tư và thứ năm (sau đó là các quốc gia trong EU: Đức, Anh, PhápÝ).


Theo thuật ngữ của tỷ giá hối đoái thì Nhật Bản lại là nền kinh tế lớn nhất ở châu Á và là thứ ba trên thế giới. Hàn Quốc cũng là một trong những nền kinh tế lớn của châu Á, trong khi Bắc Triều Tiên lại là một trong những nước nghèo nhất.


Các khối thương mại:Kinh tế châu Á (sô´liệu Năm 2003 )

Dân số:4,001 tỷ (2002)

GDP (PPP):US$ 18.077 tỷ

GDP (tiền tệ):$8.782 tỷ

GDP/đầu người (PPP):$4.518

GDP/đầu người (tiền tệ):$2,195

Tăng trưởng hàng năm
GDP theo đầu người:Không rõ

Thu nhập của tốp 10%:Không rõ

Triệu phú:2,0 triệu (0,05%)

Thất nghiệp: Không rõ

Thu nhập của nữ (ước tính): Không rõ

Note: Phần lớn số liệu là của UNDP năm 2002, một số số liệu đã loại bỏ một số quốc gia nào đó vì thiếu thông tin.

wikipedia
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-01-2007   #9
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Châu Á: Kinh tế
Các nguồn tài nguyên thiên nhiên
Châu Á theo ranh giới (được cho là như thế) là lục địa lớn nhất thê´gio*í và nó rất giàu các nguồn tài nguyên thiên nhiên, như dầu mỏsắt.
Với năng suất cao trong nông nghiệp, đặc biệt là trong sản xuấtlúa gạo, đã cho phép mật độ dân số cao của các quốc gia trong các khu vực nóng ẩm. Các sản phẩm nông nghiệp chính còn có lúa mìthịt gà.
Lâm nghiệp cũng phát triển trong phạm vi rộng của châu Á, ngoại trừ khu vực Trung và Tây Nam Á. Nghề cá là một nguồn chủ yếu cung cấp thực phẩm ở châu Á, cụ thể là ở Nhật Bản.

Công nghiệp

Sản xuất công nghiệp ở châu Á theo truyền thống là mạnh nhất ở khu vực Đông và Đông Nam Á, cụ thể là ở Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn QuốcSingapor. Các ngành nghề công nghiệp dao động từ sản xuất các mặt hàng rẻ tiền như đồ chơi tới các mặt hàng công nghệ cao như máy tínhô tô. Nhiều công ty ở châu Âu, Bắc MỹNhật Bản có các sự hợp tác đáng kể ở châu Á đang phát triển để tận dụng các lợi thế so sánh về sức lao động rẻ tiền.
Một trong các lĩnh vực chính của sản xuất công nghiệp ở châu Á là công nghiệp may mặc. Phần lớn việc cung cấp quần áo và giày dép hiện nay của thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Tài chính và các dịch vụ khác

Châu Á có 3 trung tâm tài chính lớn. Chúng nằm ở Hồng Kông, SingaporTokyo. Các trung tâm mới nổi ở Ấn Độ hay Trung Quốc là do sự bùng nổ về sản xuất công nghiệp theo hình thức gia công ở các quốc gia này cũng như sự có được của nhiều người trẻ có học vấn cao và nói tiếng Anh tốt.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 07-05-2007   #10
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Châu Á : Mật độ dân số
Châu Á : Mật độ dân số


Bảng dưới đây liệt kê các nước và các khu vực phụ thuộc theo mật độ dân số theo số người trên km².
Không giống như các con số trong loạt bài về các nước, các con số trong bảng này dựa trên các khu vực bao gồm cả các khu vực vùng nước nội thủy (hồ, sông) và vì thế ở đây nó có thể là nhỏ hơn.

Toàn bộ Ai Cập, Nga, Kazakhstan, Gruzia, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ được nói đến trong bảng này, mặc dù các nước này chỉ có một phần nằm ở châu Á.

Quốc gia / Mật độ (/km2) / Diện tích (km2) / Dân số (ước 01-07-2001)Ma Cao (Trung Quốc) 18.000 25 461,833


Hồng Kông (Trung Quốc) 6.688 1.092 7.303.334


Singapore 6.430 693 4.452.732


Maldives 1.070 300 320.165


Bahrain 987 665 656.397


Bangladesh 926 144.000 133.376.684Đài Loan 627 35.980 22.548.009Hàn Quốc 491 98.480 48.324.000Liban 354 10.400 3.677.780Nhật Bản 336 377.835 126.974.628


Ấn Độ 318 3.287.590 1.045.845.226Sri Lanka 298 65.610 19.576.783Israel 290 20.770 6.029.529Philippines 282 300.000 84.525.639Việt Nam 246 329.560 81.098.416


Triều Tiên 184 120.540 22.224.195Nepal 184 140.800 25.873.917


Pakistan 184 803.940 147.663.429


Trung Quốc (Phần đại lục) 134 9.596.960 1.284.303.705Thái Lan 121 514.000 62.354.402


Indonesia 121 1.919.440 231.328.092Kuwait 118 17.820 2.111.561


Armenia 112 29.800 3.330.099Syria 93 185.180 17.155.814Azerbaijan 90 86.600 7.798.497Thổ Nhĩ Kỳ 86 780.580 67.308.928Kypros 83 9.250 775.927


Gruzia 71 69.700 4.960.951


Campuchia 71 181.040 12.775.324Ai Cập 71 1.001.450 70.712.345Qatar 69 11.437 793.341


Malaysia 69 329.750 22.662.365


Đông Timor 63 15.007 952.618


Myanma 62 678.500 42.238.224


Brunei 61 5.770 350.898


Jordan 58 92.300 5.307.470Uzbekistan 57 447.400 25.563.441Iraq 55 437.072 24.001.816Tajikistan 47 143.100 6.719.567
Bhutan 45 47.000 2.094.176Afghanistan 43 647.500 27.755.775Iran 40 1.648.000 66.622.704


Yemen 35 527.970 18.701.257Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất 30 82.880 2.445.989Lào 24 236.800 5.777.180Kyrgyzstan 24 198.500 4.822.166Oman 13 212.460 2.713.462Ả Rập Saudi 12 1.960.582 23.513.330Turkmenistan 9,6 488.100 4.688.963Nga 8,5 17.075.200 144.978.573Kazakhstan 6,2 2.717.300 16.741.519
Mông Cổ 1,7 1.565.000 2.694.432Tổng số 49.703.948 4.001.377.185theo wikipedia
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến