Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,077
  • Bài gởi: 153,390
  • Thành viên: 4,739
  • Số người đang xem: 163
  • Xin cùng nhau chào đón HuyNam2610 là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 09-04-2011   #1
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Vợ bé & tình nhân của vua Bảo Đại
Vợ bé & tình nhân của vua Bảo Đại


Bảo Đại cưới bà Nam Phương năm 1934 khi ông 21 tuổi. Trong 12 năm “hương lửa mặn nồng” hai người có với nhau 5 người con. Thời điểm đánh dấu sự kiện vị vua thứ 13 của nhà Nguyễn kết thúc lời thề "chỉ một vợ một chồng" là lúc Mộng Điệp, người đẹp gốc Kinh Bắc sinh trưởng ở Hà Nội, xuất hiện, năm 1946.

thay đổi nội dung bởi: bcbc, 09-04-2011 lúc 02:05 AM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2011   #2
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Duyên kỳ ngộ
Duyên kỳ ngộbà Mộng Điịep bên trái & con gái

Cuộc gặp gỡ giữa Bảo Đại và Mộng Điệp cũng cós thể coi là “hữu duyên” bởi thời gian này, ông ở Hà Nội làm cố vấn Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Khi đó, Mộng Điệp đang là một vũ nữ khá nổi ở Hà thành.

Sự gặp gỡ của Bảo Đại và Mộng Điệp có thể sánh như “trai anh hùng” với “gái thuyền quyên” nên điều gì cần phải đến đã đến. Hai người nhanh chóng sống cuộc sống “già nhân ngãi, non vợ chồng”.


Theo nhiều tài liệu, sau Nam Phương Hoàng Hậu, Mộng Điệp là người phụ nữ được gần gũi Bảo Đại nhiều nhất. Bà thậm chí còn là người được ông hoàng này yêu quý hết mực.

Sau năm 1949, khi Bảo Đại từ Hong kong về nước, bà luôn luôn được gần gũi cựu hoàng đế. Thậm chí, ở Đà Lạt, Bảo Đại còn dành tặng cho bà một toà nhà riêng, gần biệt điện hoàng đế để tiện sớm tối kề cận. Khi tháp tùng cựu hoàng sang Pháp về sống ở Cannes, bà cũng tậu một biệt thự riêng gần lâu đài Thorenc của hoàng gia.

Sau này, khi Bảo Đại lên Buôn Ma Thuột, trông nom văn phòng Hoàng triều cương thổ (vùng đất trên cao nguyên mà Pháp dành riêng cho triều Nguyễn) bà cũng được tháp tùng. Đây là quãng thời gian đẹp và hạnh phúc nhất của hai người.

Mộng Điệp đã sinh cho Bảo Đại 3 người con. Trong đó, có một con gái là Phương Thảo (1946) và hai con trai Bảo Hoàng (1954-1955) và Bảo Sơn (1955-1987).

thay đổi nội dung bởi: bcbc, 09-04-2011 lúc 08:52 PM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2011   #3
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Uy lực của người đàn bà đẹp
Uy lực của người đàn bà đẹp


Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu, so với Nam Phương Hoàng Hậu, Mộng Điệp có phần khéo léo hơn và khá có uy với ông hoàng. Một trong những chi tiết chứng minh sự khôn ngoan của bà thể hiện ở cách “chăm sóc” vua Bảo Đại.


Vốn biết Bảo Đại có một tâm hồn rất nghệ sĩ và lãng mạn nên thay bằng lối tiếp xúc trang trọng xa cách, Mộng Điệp thường rất biết cách tạo không khí thân mật và ấm áp khi ở bên cạnh chồng. Trong những ngày tháng bên vị vua thứ 13 của nhà Nguyễn, bà thường trải chiếu hoa cạp điều hoặc thảm để nhà vua ngồi ăn cơm trên sàn nhà thay vì ngồi trịnh trọng trên bàn, có kẻ hầu người hạ theo lễ nghi của triều đình.


Loại chiếu bà chọn là loại chiếu có dệt hoa và xung quanh cạp bằng vải mầu điều rất đẹp và sang trọng… Vì thế vua Bảo Đại luôn tìm được cảm giác thanh nhàn và ấm cúng bên người tình.


Không chỉ chú ý chăm lo cho vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn, từ khi trở thành thứ phi của Bảo Đại, Bùi Mộng Điệp thường xuyên đi về Huế thăm bà Từ Cung, thân mẫu Bảo Đại, tranh thủ tình cảm của bà.

Mộng Điệp khéo cư xử nên được Hoàng thái hậu rất yêu quý. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ bà được đức Từ Cung yêu quý còn bởi xuất thân của bà có nhiều nét tương đồng với đức Từ Cung. Hơn nữa, Mộng Điệp lại sùng đạo Phật, biết chăm lo thờ phụng tổ tiên trong khi chính cung hoàng hậu vốn theo công giáo nên lơ là việc này.


Nhờ cảm tình của đức Từ Cung mà Mộng Điệp được bà Hoàng thái hậu "ban mũ áo" sau khi làm lễ trước bàn thờ tổ tiên trong Đại Nội, chính thức công nhận là thứ phi. Tuy nhiên, dù được hoàng tộc thừa nhận, bản thân và các con đều được đưa vào tôn phổ nhưng Bùi Mộng Điệp và các con bà vẫn không được phong tước hiệu nào.


Mặc dù vậy vai trò và vị trí cũng như thiên diễm tình của thứ phi Mộng Điệp trong cuộc đời Bảo Đại là không thể phủ nhận.(Theo Đất Việt)

bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2011   #4
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Thứ phi của hoàng đế Bảo Đại,Bà Bùi Mộng Điệp muốn về Hà Nội định cư
Thứ phi của hoàng đế Bảo Đại,Bà Bùi Mộng Điệp muốn về Hà

Nội định

2007


Bà Bùi Mộng Điệp - thứ phi của hoàng đế Bảo Đại vừa trở về Hà Nội sau hơn 50 năm xa cách quê hương. Cùng đi có con gái, con rể và em trai nuôi.


Bà Mộng Điệp cho biết ý muốn định cư tại Hà Nội, trao tặng một số tiền cho trẻ em nghèo và tìm nguồn vốn cho các công trình triều Lý Thái Tổ nhân dịp 1.000 năm Thăng Long.

Tiền phong có cuộc trò chuyện cùng bà Mộng Điệp.

Quê ở Bắc Ninh nhưng lớn lên và học tại Hà Nội. Đã bao lâu bà mới trở lại đây?

Đã lâu lắm, hơn 50 năm rồi tôi mới trở lại Hà Nội. Hơn chục năm trước, tôi có về nước nhưng chỉ về Huế rồi đi ngay, chưa thăm được Hà Nội. Nhà tôi hồi trước ở sau khu Đấu xảo. Bây giờ thay đổi, tôi chả biết đi đâu, hỏi thăm thì người ta bảo: “Thưa bà lúc đó chưa có chúng con”. Chỉ đi dọc đường nhìn cây Hà Nội. Nhớ nhà lắm. Hà Nội đông người hơn nên đông đúc chật chội hơn ngày xưa. Lúc tôi đi cả nước chỉ có 25 triệu người.

Được biết, bà muốn về định cư tại Hà Nội?

Về thì muốn về lắm, nhưng nhà cửa tôi chẳng còn gì. Người thân cũng chẳng còn. Tôi năm nay 84 tuổi. Lần này về Việt Nam cùng con gái là Phương Thảo, con rể và em nuôi.

Thông tin về Việt Nam đến với bà có nhiều không?

Có chứ. Bà con đi về ai cũng cho tôi thông tin. Tôi biết hết nhưng không có cơ hội về. Bây giờ về, nửa buồn nửa vui. Cây cỏ vẫn xanh rì, đẹp. Tôi vừa đi xem hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Lúc nào được về ở hẳn thì tốt hơn. Người mình bao giờ cũng vậy. Chỉ mong được chết trên mảnh đất của mình.

Hôm gặp lãnh đạo UBND TP Hà Nội, tôi mệt nên con gái đi thay. Họ chưa thể quyết định. Nhưng về thì tôi muốn về. Tôi đi lâu quá rồi, do hoàn cảnh, địa vị bắt buộc.

Tôi đi từ trước khi trận Điện Biên Phủ diễn ra cơ mà. Tôi lúc đó có mang, sang Pháp để mổ rồi bị kẹt lại. Sự thật là như vậy. Tôi đã mất hai người con trai là Bảo Hoàng và Bảo Sơn. Đáng lẽ tôi đã có 5 người con.

Nhiều tài liệu nói, những ngày cuối cùng của Bảo Đại trên đất Pháp là những ngày rất buồn. Bà có ý kiến gì?

Có nhiều chuyện bên đó lắm, nói mấy ngày cũng không hết. Tôi không muốn nói về những ngày ấy. Khúc buồn ấy nên để lịch sử phán xét, không nói trước được.

Khi ông ấy lấy bà Monique Marie Eugene Baudot (vốn là một nhân viên buồng phòng khách sạn), chúng tôi không liên hệ nữa. Còn gì liên quan đâu. Nhưng con cái bà Nam Phương thì có.

Bên kia, bà còn lưu giữ nhiều tài liệu về cựu hoàng Bảo Đại không?

Không có, thời Ngô Đình Diệm mấy người chạy loạn nên mất hết. Tôi chỉ có đôi chút tư liệu, thư từ về cuộc đời của tôi với ông ấy thôi. Còn tài liệu chính trị thì tôi không biết.

Vừa rồi, có một hội thảo lớn đánh giá lại công lao của triều Nguyễn. Bà có quan tâm không?

Nói thật tôi lớn tuổi rồi, dính líu gì nữa đâu, để cho những người trẻ họ bàn. Tôi sắp “tạch” rồi (cười).

Cuộc sống của bà tại Paris thế nào?

Không có gì sáng đẹp lắm đâu. Sống phải ngoại quốc không phải như người mình. Cái gì mình cũng phải tự làm lấy. Ở đây không có tiền mình cũng sướng, cái gì cũng dễ dàng hơn.

Ở ngoại quốc dù có tiền cũng khổ, không có người làm, không có trăm thứ. Từ lâu tôi đã phải sống như thế, khó khăn thì nhiều lắm. Lúc đầu mới sang tôi cũng kinh doanh bằng cách mua nhà cũ, sửa chữa rồi bán.

Giờ đây, tôi đã có cháu có chắt nhưng không thể gọi là tứ đại đồng đường, vì mỗi người sống một nơi. Tôi và Phương Thảo- mỗi người sống một đầu Paris.

Tại Pháp, có ai biết bà từng là thứ phi của hoàng đế Bảo Đại?

Có, nhưng tôi giấu vì không muốn người ta làm phiền. Mình cứ thu lại, để sống cho yên thân. Sống ở nước ngoài phải liệu cái thân mình, tức là phải theo mà sống, chứ không như trong nước mình muốn làm gì thì làm.

Xin cảm ơn bà.


Chị Phương Thảo - con gái bà Mộng Điệp cho biết, chị đã hợp tác với UNESCO trong việc tu tạo lăng Minh Mệnh tại Huế. Theo bà Mộng Điệp, bà và gia đình vẫn liên hệ với hoàng tộc. Những người này lập hội hoàng tộc, nhưng cũng không am hiểu nhiều về Bảo Đại và những câu chuyện của triều Nguyễn.

Trần Thanh - Phùng Nguyên

thay đổi nội dung bởi: bcbc, 09-04-2011 lúc 02:19 AM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-06-2012   #5
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Cuộc đời thứ phi Mộng Điệp
Cuộc đời thứ phi Mộng Điệp
Chân dung bà thứ phi Mộng Điệp. Ảnh tư liệu: Nguyễn Đắc Xuân.


Ngày 26/6/2011 tại Pháp, bà Mộng Điệp, thứ phi của vua Bảo Đại đã qua đời, thọ 87 tuổi. Dù có 3 người con với Bảo Đại, nhưng những năm cuối đời, bà phải sống cô quạnh nơi đất khách.


Bà Mộng Điệp ở Hà Nội trước khi lấy vua Bảo Đại. Ảnh do nhiếp ảnh gia Võ An Ninh chụp.


Là người chuyên nghiên cứu về triều Nguyễn, nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân đã nhiều lần sang Pháp tìm gặp bà Mộng Điệp.


"Bà Mộng Điệp còn lưu giữ nhiều tài liệu quý về cựu hoàng Bảo Đại. Dù xa quê hương bà vẫn lo hương khói cho Đức Từ Cung và vua Bảo Đại trong chính căn nhà của mình trên đất Pháp", ông Xuân nói


Bà Mộng Điệp được bà Từ Cung trao áo mũ đảm nhận việc lo hương khói cho Hoàng tộc.Bà thứ phi Mộng Điệp ngồi trước biệt điện ở hồ Lak.

Theo ông Xuân, sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cựu hoàng Bảo Đại ra Hà Nội làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Một trí thức ở đây đã sắp xếp cho bà Mộng Điệp gặp Bảo Đại.
Sinh năm 1924 tại Bắc Ninh, bà Điệp từng có một đời chồng, một con trai. Nhưng nhan sắc mặn mà của người phụ nữ Kinh Bắc đã khiến cựu hoàng vội quên lời hứa "một vợ một chồng" với hoàng hậu Nam Phương. Lời hứa này đã được ông thực hiện suốt thời gian ngồi trên ngai vàng (1932-1945).
Cựu hoàng và bà Mộng Điệp về chung sống tại căn hộ số 51 đường Trần Hưng Đạo. Tháng 3/1946, cựu hoàng Bảo Đại được Hồ Chủ tịch cử sang Trung Quốc và lưu lại nước ngoài trong một sứ mệnh ngoại giao. Ở Hà Nội bà Mộng Điệp sinh hoàng nữ Phương Thảo.
Bà đã cùng bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đem tiền vàng sang Hong Kong cho Bảo Đại tiêu dùng và về lại Việt Nam trong hoàn cảnh chuẩn bị chiến tranh. Khi Pháp chiếm Hà Nội bà bị bắt, nhưng nhờ sự phản đối của cựu hoàng Bảo Đại ở nước ngoài nên bà được trả tự do.

Bà Mộng Điệp (bìa phải) cùng vua Bảo Đại (đứng giữa) trong một chuyến đi săn tại Buôn Mê Thuột.


Bà Mộng Điệp ngồi chụp ảnh tại Nha Trang.

Bà Mộng Điệp và bà Từ Cung trong chuyến xây chùa Khải Đoan tại Buôn Mê Thuột.

Bà Mộng Điệp chụp với cựu hoàng Bảo Đại tại Pháp.

Bà Mộng Điệp tại phòng khách của mình ở quận 12 Paris, phía trên là bức tranh vẽ cựu hoàng Bảo Đại khi mới lên ngôi.

Bà Mộng Điệp trước bàn thờ của gia đình thờ Đức Từ Cung, vua Bảo Đại và hai con trai của mình.
Trên đất Pháp, bà tiếp tục có với Bảo Đại hai người con trai, đặt tên là Bảo Hoàng (sinh được một năm thì mất) và Bảo Sơn. Cuộc sống nơi đất khách có lúc khó khăn về kinh tế nhưng bà sống tự lập, không nhờ vả đến sự giúp đỡ của chính phủ Pháp.


Ở nước ngoài, không chịu được thử thách của hoàn cảnh Bảo Đại trở lại cộng tác với Pháp năm 1948, làm Quốc trưởng Chính phủ Quốc gia. Năm 1949, bà Mộng Điệp được đón lên Đà Lạt, rồi lên Buôn Mê Thuột giúp tổ chức đời sống cho cựu hoàng ở Tây Nguyên.
Quãng thời gian ở Buôn Mê Thuột (1949-1953) là những tháng ngày bà Mộng Điệp và cựu hoàng Bảo Đại sống hạnh phúc nhất. Nhờ tài tổ chức đời sống, tháo vát, biết lái xe hơi, cưỡi voi, đi săn nên bà rất hợp với ông vua thích săn bắn.
Mặc dù làm vợ thứ và không được tổ chức cưới xin nhưng nhờ chăm lo việc thờ cúng tổ tiên của hoàng tộc rất chu đáo nên bà Mộng Điệp luôn được Đức Từ Cung quý mến. Bà cũng được ban áo mũ để thay mặt Hoàng hậu Nam Phương trong các cuộc tế lễ (vì bà Nam Phương là người theo Thiên Chúa giáo).
Năm 1953, bà được Bảo Đại giao nhiệm vụ mang cặp ấn kiếm và một số báu vật của triều Nguyễn qua Pháp giao cho Hoàng hậu Nam Phương. Hoàn thành nhiệm vụ nhưng do chiến tranh ác liệt, bà ở lại luôn bên đó.

Khi cựu hoàng Bảo Đại đi theo những tình nhân và những cuộc vui thì chính các con là nguồn hạnh phúc lớn nhất với bà. Thế nhưng Bảo Sơn, người con bà Mộng Điệp yêu quý và tự hào nhất khi tốt nghiệp các trường mũi nhọn kỹ thuật của Pháp lại bị tai nạn năm 1987, khi mới ngoài 30 tuổi. Con gái Phương Thảo thì bị bệnh tim, suýt chết nhiều lần.
Trong phòng khách của bà ở quận 12, Paris lúc nào cũng được trang trí một bức tranh lớn do họa sĩ người Pháp vẽ vua Bảo Đại khi ông mới lên làm vua cùng nhiều đồ cổ của nhà Nguyễn. Trên bàn thờ tổ tiên, ở vị trí trung tâm, bà Mộng Điệp dành thờ bà Từ Cung, vua Bảo Đại và hai người con trai của mình. Nhưng quan trọng nhất là tờ giấy quy y Phật giáo của vua Bảo Đại (quy y tại chùa Bảo Quốc Huế).
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho biết, những năm tháng cuối đời, bà Mộng Điệp sống trong cô quạnh. Bà từng mong được về sống tại quê nhà để khi khuất núi sẽ được táng gần lăng mộ Đức Từ Cung ở Huế, nhưng cuối cùng không thực hiện được.
Mới đây, bà bị ngã gây chấn thương ở cổ. Khi phẫu thuật tại Bệnh viện Saint Antoine, các bác sĩ phát hiện bà bị bệnh tim nên cuộc phẫu thuật không thành công. Bà qua đời lúc 12h trưa chủ nhật 26/6, thọ 87 tuổi. Bà sẽ được an táng tại nghĩa trang Thiais ở Paris, nơi có mộ phần của hai người con trai vào sáng 1/7.
Tại Việt Nam, vào 10h sáng mai, Phủ Kiên Thái Vương (Huế) sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho bà.
Văn Nguyễn
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến