Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,089
  • Bài gởi: 153,414
  • Thành viên: 4,741
  • Số người đang xem: 158
  • Xin cùng nhau chào đón hata1512​ là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI > LỊCH SỬ

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 18-08-2005   #1
Chân Trân
Hội Viên
 
Chân Trân's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2004
Bài gởi: 3.338
Thanks: 12
Thanked 40 Times in 35 Posts
Điện Biên Phủ - Chiến thắng lịch sử
Điện Biên Phủ - Chiến thắng lịch sử

Tom Fawthrop
Phóng viên BBC ở Hà Nội


Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 92 tuổi, kể chuyện Điện Biên

Cuộc tranh đấu giành độc lập của Việt Nam thoát khỏi chế độ thực dân Pháp đạt đến đỉnh điểm trong một trong các trận đánh hùng tráng nhất thế kỷ - cuộc bao vây 56 ngày ở Điện Biên Phủ.

Lực lượng Việt Minh dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Chí Minh, thua Pháp về hỏa lực, nhưng đã chiến thắng bất chấp các khó khăn.

Vào ngày 7-5, Việt Nam chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng đã giúp chấm dứt chế độ cai trị của Pháp ở toàn Đông Dương.

Giáo sư Trần Quốc Vượng khi đó còn là một học sinh thành viên của nhóm vận tải đưa gạo từ các tỉnh lên hỗ trợ chiến sĩ nơi chiến trường.

Sử gia và là nhà khảo cổ học 71 tuổi nói với đài BBC: “Điện Biên Phủ là điểm bước ngoặt trong lịch sử. Đó không chỉ là thắng lợi cho Việt Nam, mà còn được chào đón tại nhiều thuộc địa khác, đặc biệt ở Algeria, Marốc và Tunisia.”

“Cái tên đã trở thành ẩn dụ cho một chiến thắng vĩ đại trong các ngôn ngữ khác.”

Huyền thoại sống

Vị tướng vạch ra kế hoạch đánh bạI 21 tiểu đoàn Pháp, đại tướng Võ Nguyên Giáp, là một huyền thoại sống.


Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhiều người Việt Nam

Năm nay đã 92 tuổi, ông vẫn thu hút người nghe với sự miêu tả rành mạch về chiến lược quân sự của ông, và các chi tiết chiến trường.

Dù đã yếu nhiều, nhưng ông vẫn có trí nhớ phi thường.

Tướng Giáp, người khởi đầu là một người viết báo và giáo viên sử học, đã trở thành cánh tay phải của ông Hồ Chí Minh khi ông sáng lập Việt Minh và là nhà hoạch định quân sự vạch kế hoạch đánh bại quân Pháp, và sau đó, quân Mỹ.

Trong buổi họp báo hai giờ đồng hồ, ông tự hào hồi tưởng: “Đó là lần đầu tiên một thế lực thực dân bị đánh bại.”

Ông nói Việt Nam “đã dẫn đầu làn sóng các cuộc chiến giành độc lập giải phóng các thuộc địa của các đế chế châu Âu sau Thế chiến II.”

“Việt Nam chứng tỏ rằng nếu một quốc gia quyết tâm đứng lên, quốc gia ấy rất mạnh mẽ; yếu có thể thắng mạnh nếu anh có chính nghĩa và nhân tính.”

Khi được hỏi ai là vị tướng giỏi nhất của ông, tướng Giáp trả lời: “Vị tướng giỏi nhất của tôi là nhân dân.”

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ, Điện Biên Phủ cũng có một vị trí đặc biệt với họ.

Thư Lang, một nhà văn 39 tuổi ở Sài Gòn, nói: “Điện Biên Phủ tượng trưng cho sự thống nhất và độc lập của nhân dân Việt Nam.”

“Nhân dân chúng tôi đều có cảm xúc sâu sắc về sự kiện này.”

Hy sinh anh dũng

Tại nhiều gia đình, sự trải nghiệm qua sự kiện đã đem nhiều thế hệ lại gần nhau.


Điện Biên Phủ là điểm bước ngoặt trong lịch sử.
GS. Trần Quốc Vượng

Một thư ký 26 tuổi giải thích: “Ông tôi chiến đấu chống quân Pháp, cha tôi chống Mỹ, và chúng tôi đều xem phim về Điện Biên Phủ trên truyền hình cùng với nhau.”

Những hy sinh phi thường của ngườI Việt Nam, cả trong cuộc chiến chống Pháp và Mỹ, không liên quan mấy đến niềm tin vào chủ nghĩa cộng sản. Đó là ý kiến của giáo sư Trần Quốc Vượng:

“Chính chủ nghĩa dân tộc và lòng yêu nước đã vẫy gọi chúng tôi, và chúng tôi luôn xem ông Hồ Chí Minh là một nhà dân tộc hơn là một người cộng sản. Đó là cuộc chiến chống thực dân để giành độc lập.”

Về chủ đề Iraq, tướng Giáp thận trọng, nhưng đưa ra thông điệp cảnh báo chung cho Hoa Kỳ rằng “bất kỳ lực lượng nào áp đặt ý chí của họ lên các quốc gia khác nhất định sẽ thất bại.”

“Mọi quốc gia chiến đấu cho các quyền chính đáng và chủ quyền của họ nhất định thắng lợi.”

Quay về hiện tại

Điện Biên Phủ cũng là dịp để suy tư về cuộc sống đương thời.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xem là anh hùng dân tộc

Giáo sư Vượng và nhiều cựu chiến binh khác thất vọng vì nhiều xu hướng hiện nay trong xã hội.
Theo họ, những giấc mơ của ông Hồ Chí Minh về một xã hội bình đẳng đã bị bỏ qua nhường chỗ cho phát triển thị trường.

Xu hướng này đã làm gia tăng một lớp người giàu mới mà họ gọi là ‘các tư bản đỏ.’

Giáo sư Trần Quốc Vượng nóI: “Bây giờ thế hệ trẻ chỉ nghĩ đến việc làm giàu.”

Nhà văn Thư Lang thì nói sẽ không đúng nếu tổng quát hóa về khoảng cách thế hệ tại Việt Nam:

“Quả là một số người trẻ chỉ muốn kiếm tiền, nhưng Điện Biên Phủ vẫn sống trong lòng mỗi chúng tôi. Nhưng khát vọng tiềm ẩn vẫn còn ngủ yên – vấn đề là liệu chính phủ có làm đủ để khích động cảm xúc này không.”

Đánh thức tinh thần Điện Biên Phủ để làm phấn khởi xã hội hiện nay tại Việt Nam là chủ đề lặp đi lặp lại trong các diễn văn của tướng Giáp.

Nhưng từ cái nhìn của nhiều trí thức và cựu chiến binh, điều này phụ thuộc vào việc làm tái sinh sự quan tâm dành cho công bằng xã hội và giải quyết khoảng cách giàu-nghèo ngày càng tăng.
Chân Trân is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-08-2005   #2
Chân Trân
Hội Viên
 
Chân Trân's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2004
Bài gởi: 3.338
Thanks: 12
Thanked 40 Times in 35 Posts
Ý nghĩa của Điện Biên Phủ


Tướng Võ Nguyên Giáp tại trận Điện Biên Phủ

7 tháng 5 này sẽ là ngày kỷ niệm 50 năm trận Điện Biên Phủ kết thúc.Nhưng thật ra đối với cuộc chiến Việt Pháp thì chiến thắng đó có phải là quyết định hay không? Có so sánh được trận này với trận Mậu Thân không? Và bài học Điện Biên Phủ với chiến tranh Iraq là gì?

Quyết định chiến đấu ở Điện Biên Phủ là của tướng Henri Navarre, người đã thay thế tướng De Lattre, với mục đích là để buộc Việt Minh phải ra mặt chiến đấu và qua đó đánh bại họ một lần quyết định.

Năm trăm cây số phía Tây Bắc Hà Nội, Điện Biên Phủ được phía Pháp coi là một địa điểm lý tưởng. Cuối tháng 11 năm 1953, quân đội Pháp bắt đầu tập trung ở vùng này.

Trận đánh khởi sự vào 13 tháng 3 và kéo dài cho đến khi những binh sĩ Pháp mệt mỏi kéo cờ trắng đầu hàng vào ngày 7 tháng 5. Nhưng thật ra đối với cuộc chiến Việt Pháp thì chiến thắng đó có phải là quyết định hay không? Đài BBC đã đặt câu hỏi đó cho Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng và được ông trả lời:

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng: Chiến thắng Điện Biên Phủ quả là một chiến thắng lớn, nhưng đứng về phương diện quân sự mà nói thì nó chưa phải là một chiến thắng quyết định, bởi vì ngay trong trường hợp khi thất bại ở Điện Biên Phủ quân đội Pháp chỉ thiệt hại khoảng 5 đến 10 phần trăm lực lượng thôi, trong khi đó Việt Minh cũng bị thiệt hai khá nặng. Thành ra ngay sau Điện Biên Phủ ít lâu, các trận đánh ở miền Bắc, vốn là chiến trường chính đều lắng đọng, vì cả hai bên đều phải tập trung lực lượng lại. Nhưng trên một phương diện khác, chiến thắng Điện Biên Phủ có tính quyết định trong cuộc chiến Việt Pháp, bởi vì ảnh hưởng tâm lý đối với các chính khách của Pháp. Khi thất bại ở Điện Biên Phủ xảy ra trong lúc đang họp Hội nghị Genève nó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc Pháp muốn rút lui ra khỏi Đông Dương bằng mọi giá.


Hình ảnh lúc thắng trận

BBC: Đã có so sánh giữa trận Mậu Thân với trận Điện Biên, vậy ảnh hưởng của Mậu Thân đối với chiến tranh Việt Nam lần thứ hai giống hay khác Điện Biên ở chỗ nào?

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng: Đứng về phương diện quân sự thì Mậu Thân và Điện Biên khác nhau rất nhiều. Cần phải nhớ Điện Biên Phủ là một thất bại của quân đội Pháp. Quân đội Pháp đã bị thua và mất đi khoảng gần hai chục ngàn binh sĩ, toàn là binh sĩ thiện chiến. Đó là một chiến thắng quân sự rõ ràng cho lực lượng Việt Minh. Ngược lại Mậu Thân là một thất bại của phía Cộng sản Việt Nam. Những thiệt hại của Cộng sản Việt Nam trong trận Mậu Thân rất nặng. Gần như là toàn bộ lực lượng du kích của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đã bị tiêu hủy trong trận đó. Nhưng về một phương diện khác thì có thể nói Mậu Thân và Điện Biên Phủ giống nhau, đó là ảnh hưởng tâm lý của trận đánh. Đối với Điện Biên Phủ thì trận này đã ảnh hưởng đến quyết định của chính phủ Pháp, và cuối cùng chính phủ Pháp rút ra khỏi Việt Nam bằng mọi giá. Mậu Thân cũng vậy. Mậu Thân đã đánh mạnh vào tâm lý của dân chúng Mỹ, khiến cho các chính quyền Mỹ về sau này không thể ở lại Việt Nam được.

BBC: Tức là một trận thì thua, một trận thì thắng nhưng kết quả giống nhau.

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng: Vâng, kết quả về tâm lý thì giống nhau.

BBC: Bây giờ nhìn lại 50 năm Điện Biên Phủ và 36 năm của Mậu Thân thì chúng ta có thể đi đến kết luận nào?

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng: Kết luận đối với Pháp và Mỹ thì trong cả hai trường hợp vấn đề là phải làm sao để cho dân chúng thấy được rõ để mà hy sinh cho một cuộc chiến, nếu không thì ảnh hưởng sẽ làm cho chính quyền không thể tiếp tục được cuộc chiến. Về phía Việt Nam thì hai trận này cho thấy rõ là những người lãnh đạo cuộc chiến của Hà Nội đã hiểu rõ cái yếu tố quan trọng là tâm lý còn mạnh hơn là quân sự nữa.

BBC: Và đó là một bài học mà có lẽ có ý nghĩa đối với cuộc chiến Iraq hiện nay phải không?

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng: Đúng vậy.
Chân Trân is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-08-2005   #3
Chân Trân
Hội Viên
 
Chân Trân's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2004
Bài gởi: 3.338
Thanks: 12
Thanked 40 Times in 35 Posts

Chiến thắng của Việt Minh đánh dấu sự chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương.


Tại Việt Nam, lễ kỷ niệm diễn ra với nhiều buổi chào mừng cùng một số màn dựng lại các sự kiện chủ chốt của cuộc bao vây 56 ngày.


Pháp đánh dấu sự kiện với một nhóm nhỏ người Pháp đến Điện Biên Phủ dự lễ và một buổi lễ ở Paris.
Chân Trân is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-08-2005   #4
Chân Trân
Hội Viên
 
Chân Trân's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2004
Bài gởi: 3.338
Thanks: 12
Thanked 40 Times in 35 Posts
Điện Biên Phủ vẫn là đề tài nghiên cứu

Lê Quỳnh
Ban Việt ngữ đài BBC


Chủ đề Điện Biên Phủ vẫn được quan tâm nghiên cứu sau 50 năm

Nếu lấy tác phẩm của Bernard Fall ra đời 1966 làm mốc, đến nay đã có thêm nhiều tác phẩm viết về Điện Biên Phủ.

Còn những vấn đề gì mới mẻ mà Bernard Fall, khi viết về Điện Biên Phủ, đã chưa có điều kiện đề cập? Pierre Asselin, giáo sư chuyên ngành Việt Nam, tại đại học Hawaii cho biết ý kiến của ông:

“Vấn đề đầu tiên mà nhiều người từ lâu tìm cách trả lời là vì sao người Pháp lại sai lầm quá mức trong đánh giá khả năng của Việt Nam. Câu hỏi thứ hai là vai trò của lực lượng bên ngoài, của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chúng ta vẫn chưa biết rõ mức độ liên can của Trung Quốc cũng như thật sự thì Hoa Kỳ định làm gì tại Điện Biên Phủ để cứu người Pháp.”

Thận trọng với Trung Quốc

Pierre Journoud là nghiên cứu gia thuộc trung tâm nghiên cứu lịch sử quốc phòng (CEHD) của Pháp. Ông thuộc ban tổ chức hội thảo “Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức”, tổ chức tại Paris cuối năm 2003:

“Chúng tôi nói nhiều về đoàn cố vấn Trung Quốc, và có vẻ nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam tỏ ra bất đồng với chúng tôi. Việt Nam nói tướng Võ Nguyên Giáp tự chủ động đưa ra các quyết định, nhưng Trung Quốc nói tướng Vy Quốc Thanh, trưởng đoàn cố vấn, đóng vai trò rất quan trọng. Đến ngày hôm nay các bên vẫn không đồng ý với nhau về những gì đã xảy ra trong tiến trình quyết định các trận đánh.”

Giáo sư Christopher Goscha, ĐH Lyon II, là tác giả bài viết “Building Force: Asian Origins of 20th Century Military Science in Vietnam, (1905-1954)” (in trong Journal of Southeast Asean Studies, số tháng 10-2003). Ông cho rằng cần phải thận trọng khi đọc tư liệu từ phía Trung Quốc:

“Tôi nghĩ chúng ta phải thận trọng, ví dụ, cần phải biết đích xác đã có bao nhiêu tấn vũ khí, bao nhiêu tấn gạo. Thứ hai, tôi không đồng ý với ý tưởng cho rằng các cố vấn Trung Quốc đã được cử sang, cung cấp mọi hỗ trợ nên nhờ thế Việt Nam chiến thắng."

"Để tạo được sáu sư đoàn hoạt động trên hai phần ba diện tích Đông Dương, nó chứng tỏ Việt Nam có khả năng phát triển một đội quân hiện đại. Quả thật, sự giúp đỡ của Trung Quốc rất quan trọng, nhưng nó không phải là cây gậy thần giúp đánh bại Pháp. Và mặt khác, quân Pháp lúc ấy không nhất thiết là gặp thất bại đương nhiên. Vì vậy rất cần phải thận trọng.”

Tương lai

Theo Christopher Goscha, mặc dù Việt Nam đã có rất nhiều sách xuất bản về Điện Biên Phủ, nhưng so với Nga hay Trung Quốc, số tài liệu gốc được giải mật của Việt Nam chưa nhiều:

“Người Việt Nam tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm nay cần phải công bố thêm nhiều văn bản của phía họ. Tôi biết năm nay họ đã cho xuất bản thêm tư liệu, nhưng nếu họ muốn thế giới biết câu chuyện từ góc độ của Việt Nam, họ phải ngừng xuất bản các tác phẩm theo xu hướng ‘chúng ta nhất định thắng lợi’, v.v. Họ cần công bố các tài liệu nội bộ."

“Đó có phải là tội ác gì đâu nếu nói người Trung Quốc đã làm thế này, giúp thế kia. Mọi cuộc chiến tranh đều có các khía cạnh ngoại viện như vậy. Tôi nghĩ một số người Việt Nam không hiểu điều đó vì họ quá dân tộc chủ nghĩa. Nhưng cái vấn đề chính ở đây là nếu Việt Nam không tiết lộ các tư liệu nội bộ, thì các văn bản của Nga hay hồi ký của Trung Quốc sẽ nói thay họ.”

Trong mấy tháng qua, đã có ít nhất ba hội thảo lớn về Điện Biên Phủ diễn ra ở Việt Nam và Trung Quốc. Những người quan tâm đến tính chân thực của lịch sử sẽ còn hi vọng được đọc thêm nhiều tư liệu mới về sự kiện có tác động lớn đến lịch sử Việt Nam và quốc tế này.

*** Đến ngày hôm nay các bên vẫn không đồng ý với nhau về những gì đã xảy ra trong tiến trình quyết định các trận đánh.
(Pierre Journoud, CEHD)

***
Sự giúp đỡ của Trung Quốc rất quan trọng, nhưng nó không phải là cây gậy thần giúp đánh bại Pháp.
(Christopher Goscha, ĐH Lyon II)
Chân Trân is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-08-2005   #5
Chân Trân
Hội Viên
 
Chân Trân's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2004
Bài gởi: 3.338
Thanks: 12
Thanked 40 Times in 35 Posts
Người Pháp thờ ơ với Điện Biên Phủ
Người Pháp vẫn chưa rõ về vai trò của tướng Giáp (người đứng trong ảnh) và cố vấn Trung Quốc trong trận Điện Biên Phủ

Ngày 7 tháng Năm cách đây 50 năm, người Pháp đã phải từ bỏ hy vọng tạo ra một đế chế thuộc địa tại Đông Dương sau thất bại thảm hại ở Điện Biên Phủ.

Trận đánh kéo dài 57 ngày này đã đi vào lịch sử và được coi là một trong những trận đánh ác liệt nhất của thế kỷ 20.

Với lợi thế về quân số và chiếm ngay được thế thượng phong từ những ngày đầu tháng ba năm 1954, vấn đề quân Pháp bại trận chỉ là sớm hay muộn.

Khi tin thất trận của đội quân do tướng de Castries chỉ huy đổ tới Paris vào ngày 7 tháng Năm, giáo sư Vũ Quốc Thúc đang cùng phái đoàn đại diện cho quốc trưởng Bảo Đại ở Paris để đàm phán thêm về quyền độc lập cho Việt Nam.

Ông nói rằng khi đó người Pháp đã hết sức bực tức và vị bộ trưởng quốc phòng thậm chí đã bị người ta hành hung tới rớt kính.

Giáo sư nhớ lại người Việt Nam khi đó đã không muốn ra đường để tránh những điều không hay có thể xảy ra.

Người Pháp ngày càng thờ ơ

Giáo sư Vũ Quốc Thúc nói trong suốt hơn 50 năm ở Pháp, ông nhận thấy người Pháp ngày càng thờ ơ hơn đối với các đợt kỷ niệm trận đánh Điện Biên Phủ.

Xu hướng này, theo giáo sư Thúc cũng không có gì thay đổi trong năm nay.

Đài báo và TV có nhắc tới nhưng không khí chung vẫn là sự kiện 50 năm không phải là chuyện quan trọng khi so với những vấn đề hiện nay, chẳng hạn như Châu Âu mở rộng.

Thế nhưng đó là công chúng nói chung còn đối với những quân nhân Pháp đã tham gia trận Điện Biên Phủ, họ vẫn khó có thể thờ ơ đối với những đợt kỷ niệm.

Theo Giáo sư Christopher Goscha, một sử gia tại đại học Lyon II, người Pháp đã cố quên đi thất bại và sử dụng nó theo cách tích cực nhất có thể.

"Với tư cách là một sử gia và một nhà quan sát tôi muốn nói rằng trong vài năm gần đây và nhất là vào dịp 50 năm trận đánh Điện Biên Phủ, một số cựu chiến binh Pháp muốn nhân dịp này nhắc nhở mọi người nhớ tới họ, nhất là khi họ nay đã ngày một già."

"Thứ hai là họ muốn biến thất bại ở Điện Biên Phủ trở thành thất bại như kiểu Gallipoli của Úc ở Thổ Nhĩ Kỳ để khơi dậy một dạng tự hào dân tộc. Họ đang muốn biến một tấn thảm kịch thành một tấm gương về chủ nghĩa anh hùng."

Giáo sư Goscha cũng nói một số người Pháp không muốn kỷ niệm sự bại trận ở Điện Biên Phủ và các chính trị gia cũng thế.

Nhưng cũng có người lại muốn kỷ niệm để nhớ tới các cựu chiến binh. Thứ Sáu ngày 7 tháng Năm, tổng thống Pháp Chirac cùng với đại diện của Bộ Quốc phòng và cựu binh sự vụ gặp gỡ với từ hai tới ba ngàn cựu binh Pháp nhân 50 năm sự kiện Điện Biên Phủ.

Theo ông Goscha, nhiều cựu chiến binh khi đó hiểu lý do tại sao họ phải tham chiến nhưng nay họ đã nghĩ lại và cho rằng đáng ra họ không nên tới Việt Nam.

Cái nhìn của sử gia Pháp

Vấn đề mà dư luận cũng quan tâm là chính các sử gia người Pháp có quan sát và nhìn nhận như thế nào.

Giáo sư Pierre Journoud là người đồng tổ chức các hội thảo về Điện Biên Phủ ở Paris hồi cuối năm ngoái và ở Hà Nội và Bắc Kinh trong tháng trước.

Ông nói: "Đối với nhiều người Pháp, Điện Biên Phủ không có ý nghĩa gì cả. Nhiều người nghĩ Điện Biên Phủ như là một loại võ công phu."

"Dĩ nhiên cũng có người hiểu rằng các quân nhân người Pháp khi đó đã có hành động rất anh hùng trong cuộc chiến."

Ông Journoud nói rằng vẫn còn một số điều mà các sử gia Pháp muốn biết về trận Điện Biên Phủ và các quyết định được đưa ra trong giai đoạn trước khi diễn ra trận đánh.

Ông nói Việt Nam và Trung Quốc cũng có quan điểm khác nhau về vai trò của mỗi bên trong chiến thắng Điện Biên Phủ. Người Trung Quốc nói tướng Vi Quốc Thanh, cố vấn của họ cho Việt Nam khi đó có vai trò quan trọng hơn cả tướng Võ Nguyên Giáp và chúng tôi không có đủ tài liệu để kết luận về vấn đề này.

Nhưng liệu ngoài vấn đề công lao của các bên trong chiến thắng thì có còn điều gì mà các sử gia Pháp muốn có câu trả lời hay không?

Ông Journoud nói: "Hiện có rất nhiều điều."

"Đầu tiên là việc bắt giữ binh lính Pháp đầu hàng ở Điện Biên Phủ. Họ đã phải đi bộ hàng trăm cây số sau khi bại trận và nhiều người đã bỏ mạng. Chỉ có ông de Castries và một số nhân vật cao cấp được đi ô tô."

"Cho tới nay vẫn còn nhiều thông tin chưa giải mật về chuyện này, chẳng hạn như ai ra quyết định, qúa trình giải tù binh ra sao. Nhiều cựu binh Pháp đã bị sốc do phải đi suốt đoạn đường dài từ Điện Biên Phủ tới biên giới Trung Quốc hơn là do trận đánh mà họ tham gia."


Việt Nam có nhiều công trình và hoạt động kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong từ điển của Pháp, Điện Biên Phủ được cắt nghĩa là một địa điểm ở miền Bắc Việt Nam gần biên giới với Lào.

Vẫn theo từ điển, trong cuộc chiến Đông Dương, quân đội Pháp đã dùng nơi này làm chỗ cố thủ từ tháng 11 năm 1953. Từ mồng 3 tháng Ba tới ngày 7 tháng Năm năm 1954, quân của tướng de Castries đã chạm trán với quân của tướng Giáp của Việt Minh.

Sử gia Pierre Journoud nói rằng người ta đã dịch Việt Minh thành mặt trận giải phóng của Việt Nam. Và dĩ nhiên không hề có từ thất bại trong các câu giải nghĩa và khi tổng thống Chirac gặp các cựu binh vào đúng ngày 7 tháng Năm.

***Đối với nhiều người Pháp, Điện Biên Phủ không có ý nghĩa gì cả. Nhiều người nghĩ Điện Biên Phủ như là một loại võ công phu
(Sử gia Pháp Pierre Journoud)


theo BBC
Chân Trân is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở
Chuyển đến