Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,077
  • Bài gởi: 153,389
  • Thành viên: 4,739
  • Số người đang xem: 154
  • Xin cùng nhau chào đón HuyNam2610 là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐÔNG PHƯƠNG DỰ ĐOÁN HỌC > TỬ VI ĐẨU SỐ

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 19-03-2009   #1
Cây Thông
phạm quy
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Bài gởi: 509
Thanks: 44
Thanked 147 Times in 92 Posts
Đằng Sơn - Kỹ Năng Giải Đoán Tử Vi
1/ TỬ VI CÁCH CỤC TỐI TRỌNG ÂM DƯƠNG . Cách cục trong khoa Tử Vi hầu hết dựa trên lẽ âm dương của dịch, ngũ hành chỉ là phụ mà thôi . Khi dụng ngũ hành càng cần nắm vững dịch lý mới khỏi sai lầm .


2/ HỌC GIẢ YẾU THÔNG "QUÁ HƯ CÙNG BIẾN" . Người học Tử Vi do đó cần hiểu lẽ "quá hư cùng biến" của dịch . Quá Hư : Cái tốt quá độ trở thành hư hỏng . Cùng Biến : Đang rất tốt nếu biến xấu thành rất xấu, đang rất xấu nếu biến tốt thành rất tốt.


3/ NỮ TINH PHÚ, HIỂM Ố KỴ ĐÀO HOA . Nữ tinh ám chỉ Thái Âm (đế tinh, tượng sự cực âm) và bốn sao ứng với 4 quái âm của dịch là Tham Lang (ứng với quái Tốn), Liêm Trinh (ứng với quái Li), Thiên Đồng (ứng với quái Đoài), Thiên Lương (ứng với quái Khôn). Các sao này hàm chứa tính âm yếu đuối nếu phong phú (tức Hóa Lộc) hoặc trong cảnh nguy hiểm (hãm địa hoặc hội họp nhiều sát , bại tinh và không gặp không vong); lại thêm các cách đào hoa tất ứng với sa đọa hoặc tai nạn .


4/ TĨNH TÚ SÁT ĐA TOÀN VI BẤT HẢO . Các sao nhóm tĩnh (Cự Cơ Nguyệt Đồng Lương) hợp với cảnh an bình , gặp nhiều sát tinh chắc chắn sẽ không tốt. (Nhật ngoại lệ vì là đế tinh dương mạnh mẽ) .


5/ CHÍNH TINH HÃM ĐẢO QUYỀN LỘC QUANG VINH . Chính tinh hãm rất xấu, nhưng nếu hoá Lộc hoặc hóa Quyền lại trở thành tốt hơn cả chính tinh miếu vượng hoá Lộc hoá Quyền ,


6/ MIẾU VƯỢNG KỴ SINH PHẢN VI BẤT THIỆN . Ngược lại chính tinh miếu vượng hóa Kỵ trở thành xấu hơn cả chính tinh hãm địa hoá Kỵ . Đặc biệt chính tinh miếu vượng hoá Kỵ thêm cách đào hoa dễ gây ra họa đào hoa; ngược lại các chính tinh chứa sẵn tính đào hoa , nếu lạc hãm hóa Kỵ lại khiến họa đào hoa khó xảy ra, vì hóa Kỵ mang tính phản đào hoa .


7/ CHỦ HIỀN KHÁCH HIỂM QUÂN TỬ GIAN NAN . Chính cung đa số sao hiền (cát tinh), nhưng các cung hợp chiếu đa số là sao hiểm (sát bại tinh) ví như người quân tử gặp cảnh nguy nan . Dù đắc cách cũng rất mong manh, dễ bị phá hỏng . Áp dụng : Sao ở hai cung Mệnh và Thân đa số là cát tinh, nhưng sao ở các cung hợp chiếu - nhất là cung xung chiếu - đa số là sát, bại tinh xấu xa ; nghĩa là mình tốt mà hoàn cảnh bất thuận, dễ gặp xui xẻo, tai họa .


8/ CHỦ HIỂM KHÁCH HIỀN TIỂU NHÂN ĐẮC CHÍ . Chính cung đa số là sao hiểm (sát bại tinh), nhưng các cung hợp chiếu đa số là sao hiền (cát tinh) , ví như kẻ tiểu nhân gặp cảnh đắc chí, mưu sự bất chính dễ thành . Áp dụng: Sao ở hai cung Mệnh và Thân đa số là sát, bại tinh xấu xa, nhưng sao ở các cung hợp chiếu - nhất là cung xung chiếu - đa số là cát tinh; nghĩa là mình bản tính xấu mà hoàn cảnh thuật lợi, nên dễ thành công, lại hay đóng kịch là người tốt .


9/ KÌNH DƯƠNG CƯ NGỌ VỊ YỂU CHIẾT HÌNH THƯƠNG Tuổi Bính Mậu có Kình Dương ở Ngọ . Kình tượng thanh gươm, Ngọ tượng con ngựa nên gọi là cách "mã đầu đới kiếm". Ngọ là hãm địa của Kình Dương, lại thuộc hỏa khắc tính kim của Kình nên cách này hết sức nguy hiểm . Phú có câu "Mã đầu đới kiếm phi yểu chiết nhi hình thương" nghĩa là có cách mã đầu đới kiếm cư mệnh không chết sớm cũng bị thương tật . Nhưng vì lý "cùng tắc biến" lại có 3 kỳ cách như tiếp theo đây .


10/ NHƯỢC HÃM LỘC QUYỀN TRẤN UY BIÊN ẢI Theo lý "cùng tắc biến" của dịch một hoàn cảnh cực xấu biến thành tốt sẽ trở thành cực tốt . Mệnh có Kình Dương cư Ngọ (hãm địa), cùng cung Đồng Âm (hãm địa), tuổi Bính Thiên Đồng hoá Lộc có Thiên Cơ hóa Quyền tam hợp (đắc Lộc Quyền), tuổi Mậu Thái Âm hoá Quyền có Thiên Cơ hóa Kỵ tam hợp (đắc Quyền Kỵ) là hai kỳ cách tốt đẹp "mã đầu đới kiếm trấn ngự biên cương", tạo nên sự nghiệp trong cảnh dầu sôi lửa bỏng . Kình Dương cư Ngọ (hãm địa) cùng cung với Tham Lang (hãm địa). Tuổi Mậu Tham Lang hóa Lộc, cũng là kỳ cách "mã đầu đới kiếm trấn ngự biên cương" . (Trái lại tuổi Bính mà gặp cách này là hoạn họa trùng trùng vì không được cát hóa ). Chú ý : Tuổi Bính Thiên Cơ cư Ngọ (hoá Quyền) không hợp cách vì Thiên Cơ không hãm ở Ngọ, nếu gặp Kình Dương thì "phi yểu chiết nhi hình thương" .


11/ CƠ LƯƠNG QUANG QUÝ HÌNH LỘC DANH Y Cơ Lương là hai sao tĩnh gặp sát tinh Thiên Hình hết sức nguy hiểm , khó tránh khỏi tai họa . Nhưng Hình không quá ác, có thể giải bằng Lộc Tồn (bảo thủ, cẩn trọng), hoặc hóa Lộc (thuận lợi , may mắn). Nên nếu trong thế tam hợp có Lộc Hình Riêu thì Hình ứng với hành động quyết liệt nhưng xây dựng. Riêu ứng với thuốc đắng giã tật , Cơ Lương (không nhất thiết đồng cung) bản chất thích phục vụ nên hợp với nghề y dược; thêm Quang Quý (được người ưa thích) theo đuổi y học có cơ thành tựu lớn . Nếu Cơ hoặc Lương ở Sửu Mùi, có Tả Hữu giáp hai bên lại càng hoàn mỹ (xem thêm cách 12) . Các chính tinh khác gặp Hình Riêu Lộc Quang Quý cũng phù hợp ít nhiều với ngành y dược . Xác suất càng cao nếu cư Quan Lộc thay vì Mệnh .


12/ THẾ CỤC CHUYỂN DI LỘC HÌNH TỬ PHÁ Tử Phá Sửu Mùi là cách chính tà tranh thắng nên cần Tả Hữu phò tá Tử Vi để Tử Vi đắc thế, chế ngự bớt tính phá hoại của Phá Quân . Trái lại gặp đối thủ của Tả Hữu là Thiên Hình thì Hình tất sẽ về cùng phe với Phá Quân, buộc Tử Vi lùi bước. Lộc Tồn (bảo thủ, cẩn trọng) giảm được tính sát của Hình Phá, hóa Lộc (may mắn) giúp Phá Quân thành tựu . Do đó nếu Phá Quân hóa Lộc hoặc Tử Phá được Lộc Tồn hội họp gặp Thiên Hình lại là một kỳ cách hết sức tốt đẹp, ví như kẻ anh hùng có bản lãnh đổi thay thời cuộc, tạo nên sự nghiệp phi thường trong cảnh dầu sôi lửa bỏng . Lý tưởng nhất là Tử Phá có Tả Hữu giáp hai bên . Gồm có Tử Phá cư Sửu sinh tháng 9 (Hình tam hợp), tháng 11 (Hình xung chiếu); hoặc Tử Phá cư Mùi sinh tháng 3 (Hình tam hợp), tháng 5 (Hình xung chiếu). Bốn cách này Hình hội họp mà không cư cùng Tử Phá nên giảm bớt sát khí, đỡ lo tai họa .


13/ TỬ VI QUYỀN PHỦ KHUYẾT TẢ DỤNG HÌNH Tử Vi ở cung dương (thế tam hợp Phủ Tướng) thiếu Tả Hữu là cách "cô quân", ví như vua không có cận thần, thiếu hẳn hiệu quả; gặp đối thủ của Tả Hữu là Thiên Hình lại càng bất lợi (tuy vậy không nguy hiểm vì Tử Vi có uy lực rất mạnh mẽ, Thiên Hình là sao sát nhưng có tính thuần dương nên thuộc chính phái, không chống lại Tử Vi). Nhưng nếu Tử Vi có hóa Quyền hội họp thì uy lực rất mạnh mẽ, khắc phục biến Hình thành phù tá đắc lực, là một kỳ cách . Lưu Huyền Đức vua nước Thục thời Tam Quốc có cách này ("Lưu Huyền Đức đạt thừa Hán nghiệp thi ư Tử Phủ Vũ Tướng Khoa Quyền Hình Ấn Hồng Khôi mệnh thân ").


14/ TỬ PHỦ NHẬT KÌNH, CỰ THƯƠNG TRÍ XẢO Tử, Phủ , Nhật là ba đế tinh mạnh mẽ, có bản lãnh biến Kình Dương (cùng cung) thành của mình, tức là tự mình trở thành trí xảo . Nếu mệnh cư ở Thìn Tuất Sửu Mùi tất Kình Dương nhập miếu, theo đuổi kinh doanh dễ thành tựu lớn . Chú ý : Thái Âm cũng là đế tinh nhưng tương đối yếu, không vận dụng nổi Kình Dương nên chỉ có cách này khi đồng cư với Thái Dương ở Sửu Mùi .


15/ TÀNG HUNG TỬ PHỦ VŨ TƯỚNG KHÔNG VONG Tử Phủ Vũ Tướng ứng với cộng hưởng giữa hai nhóm Tử Liêm Vũ và Phủ Tướng nên rất tốt đẹp, nhưng nếu gặp Không vong (Tuần Triệt hoặc Thiên Không Địa Không đúng vị đóng cùng cung) lại biến thành xấu, dù nhiều cách tốt khác hội họp đi nữa cũng gặp nhiều hung hiểm .


16/ MÃO DẬU KIẾP KHÔNG TỬ THAM THOÁT TỤC Ngược lại Tử Tham Mão Dậu là cách kém nhất của Tử Vi (hội họp với Tham Lang thay vì Phủ Tướng), ứng với sự sa đọa , dâm đãng, nếu gặp Địa Kiếp hoặc các sao Không vong cùng cung lại là vô vi thoát tục .


17/ LIÊM TRINH VÔ LỰC NGỘ HỔ NGUY NAN Liêm Trinh ứng với quái Li rực rỡ quá độ nên tốt thì chủ công danh, xấu biến thành tai họa . Liêm Trinh cùng cung Phá Quân hoặc Tham Lang thì lạc hãm nên vô lực . Bạch Hổ tượng kẻ nhất định dùng vũ lực để bảo vệ quyền lợi của mình . Vô lực mà đòi dùng lực tất bị nguy hiểm, tai ương . Nên Liêm Trinh hãm địa cùng cung với Bạch Hổ khó tránh tai nạn . Liêm Trinh độc thủ Dần Thân được hội họp với Phủ Tướng nhưng lại bị Tham Lang (hãm) xung chiếu, đồng cung Bạch Hổ cũng nguy hiểm nhưng đỡ hơn Liêm Phá , Liêm Tham . Có sao tốt giải cứu thì không đáng lo ngại . Chú ý : Có Thanh Long hội họp thì thành cách "Thanh Long Bạch Hổ". Trong trường hợp này Bạch Hổ không còn tác họa nữa mà biến thành một yếu tố thành công .


18/ LIÊM PHÁ LIÊM THAM KHÚC XƯƠNG ĐẠI HỌA Liêm Trinh ứng với quái Li, ví như cô tiểu thư đài các, có Khúc Xương càng thêm vẻ kiêu sa . Nhưng cùng cung Phá Tham là lạc hãm, như cảnh thân gái dặm trường, vẻ đài các kiêu sa càng khiến kẻ bất lương dòm ngó, biến thành tai họa .


19/ MỆNH LÂM HIỂM TỌA ĐÀ VŨ XƯƠNG LINH Vũ Khúc ở cung dương (hoặc gặp Tham Lang ở Sửu Mùi ) Văn Xương tương đối đẹp, nhưng vì cả hai sao cùng thuộc Kim có tính sát nên hàm chứa nguy hiểm . Đà Linh là hai sao sát có tính âm hàn (Đà là sao âm của cặp Kình Đà, Linh là sao âm của cặp Hỏa Linh). Đà thuộc Kim, Linh thuộc Hỏa nhưng có mang thêm tính Kim . Cái đẹp mong manh gặp tính sát âm hàn đã xấu, cả bốn sao lại đều mang tính sát của Kim nên trở thành cực xấu, ứng với nguy hiểm hoặc khó khăn to lớn . Ở cung âm Vũ Phá , Vũ Tham, Vũ Sát vốn đã không hợp với Xương Khúc nên càng xấu hơn nữa . (Phú để lại có câu "Linh Xương Đà Vũ hạn đáo đầu hà" nghĩa là đến hạn Linh Xương Đà Vũ tất gieo mình xuống sông tự tử, ý nói là quá nhiều khó khăn không thể nào giải quyết nổi, chỉ còn cách là tự tử cho xong) .


20/ VŨ PHỦ KIẾP KÌNH ÁC NHÂN QUÝ HIỂN Vũ Phủ Tí Ngọ là một cộng hưởng vô cùng tốt đẹp vì cả hai sao đều là tài tinh , Phủ lại là đế tinh nên có uy lực mạnh mẽ . Kiếp Kình là hai sát tinh ác độc, Phủ bản chất dung hòa nên đều thu dụng làm của mình , trở thành cách độc ác nhưng quý hiển. (Có cách này độc ác thì khá giả, hợp cách gian thương tạo ra tài sản trên máu mủ thiên hạ . Ngược lại quyết giữ thiện tâm thì như người tốt đồng hành với bọn bất lương, tất phải chịu một số oan nghiệt rồi mới tốt đẹp) . Vũ không được Phủ cùng cung thì uy lực kém hơn . Đồng cách Kiếp Kình, thêm nhiều sao tốt hội họp cũng ác độc nhưng khó thành công , thêm nhiều sao xấu hội họp tất vì tiền bạc mà mang họa vào thân .


21/ DẬU CUNG BẤT MIỄN THIÊN TƯỚNG ĐA ĐOAN Thiên Tướng là quý tinh nên cư mệnh không phải lo cơm áo, nhưng bản chất nhu nhược nên không vượt nổi tính "bại" của cung Dậu . Tướng kém cỏi nhất ở Dậu (kém hơn Mão vì hai đế tinh Âm Dương cư ở Tử Tức và Huynh Đệ đều hãm địa) , lại bị Liêm Tham Phá hãm địa ở Mão xung chiếu, nên gặp rất nhiều phiền toái rắc rối . Mệnh cung của nhiều cô gái giang hồ nhan sắc được khách làng chơi chu cấp như vợ bé có cách này .


22/ PHẢN HỮU HỒNG LOAN SẮC KHÔNG GIÁC NGỘ Cũng là Thiên Tướng cư Dậu , tuổi Ngọ có Hồng Loan cùng cung nên thanh sạch, Đào Hỉ ở Mão xung chiếu, thành thử đắc cách tam minh Đào Hồng Hỉ, ví như kẻ lạc giữa bụi trần nhơ nhuốc mà tâm tư sáng suốt, bình lặng như không, ngộ ra mọi sắc hương đều là giả dối . Thiên Tướng cùng cung Hồng Loan tại Mão luận tương tự nhưng xác suất thấp hơn . Luật chung về Thiên Tướng cho tất cả mọi cung : Thiên Tướng ứng với hình thức bề ngoài, nếu hội họp với cả hai loại sao sắc (Đào Hồng Hỉ) và Không (Tuần Triệt Thiên Không Địa Không ) lại biến thành cảnh sắc sắc không không, thường có duyên với cảnh tu hành ) .


23/ QUÝ TINH TƯỚNG PHỦ TUẦN TRIỆT LAO ĐAO Phủ Tướng là hai quý tinh có tính dung hòa nên nói chung khi độc thủ không ngại tứ sát Kình Đà Hỏa Linh lắm . Cư mệnh vẫn dễ phú quý, chỉ tăng thêm tính gian xảo . Thế nhưng là thế "có" nên gặp Tuần Triệt coi như mất hết . Cách tốt bao nhiêu cũng thành vô dụng . Gặp Thiên Không , Địa Không đúng vị không vong cũng luận như trên . Chú ý : Cách này ứng với khi Phủ Tướng ở cung âm . Ở cung dương là cách 15 đã kể trên .


24/ HÌNH TƯỚNG, PHỦ HAO ĐỒNG VI PHÁ CÁCH Thiên Tướng là sao yếu đuối nên có Tả Hữu phù tá thì rất tốt đẹp, ngược lại gặp đối thủ của Tả Hữu là Thiên Hình cùng cung thì hết sức nguy hiểm . Thiên Hình là sát tinh nên Thiên Tướng khó thoát khỏi tai họa . Thiên Phủ cũng cần Tả Hữu và kỵ Thiên Hình, nhưng vì là đế tinh có uy lực mạnh nên gặp Thiên Hình không đáng lo ngại . Nhưng Phủ là tài tinh, cùng cung Đại Tiểu Hao là phá cách, ứng với sự túng thiếu . Đại Tiểu Hao đắc địa đi nữa cũng chỉ có những thoáng huy hoàng mà thôi .


25/ PHÁ HIỀM XƯƠNG KHÚC, PHẢN HỢP KIẾP KHÔNG Phá Quân bản chất phá hoại, Xương Khúc lại nho nhã dung hòa, nên Phá Quân có Xương Khúc phò tá không thể làm ra chuyện (trừ trường hợp có thêm sao của cả hai nhóm Tả Hữu, Khôi Việt hội họp). Phú có câu "Phá Quân Xương Khúc vi bần nho" . Ngược lại Phá gặp Kiếp Không là hai sao chuyên phá hoại thì đúng là chủ gặp tớ, dễ thành đại sự .


26/ HAO PHÁ BẦN CÙNG, LỘC QUÂN ĐẠI PHÁT Đại Tiểu Hao là hai sao thiếu chí hướng, khiến Phá Quân không thể chuyên nhất phát huy ưu điểm xung phá của mình . Đại Tiểu Hao bản chất lại là phí phạm, hư hao; dễ đẩy Phá Quân vào cảnh bần cùng . Ngược lại Phá Quân gặp Lộc Tồn (cẩn trọng nhưng khá giả) hoặc hóa Lộc (thuận lợi , may mắn ) tất đại phát . Chú ý : Lộc và Không Kiếp cùng phù hợp Phá Quân nên gặp Phá Quân thay vì phá hoại nhau lại cùng giúp Phá Quân trở thành tốt đẹp .


27/ THANH LIÊM HÌNH SÁT, HIỂN ĐẠT SÁT KÌNH Thất Sát có Tả Hữu phù tá thì tốt đẹp. Nhưng mang tính sát nên đồng thời phù hợp với đối thủ của Tả Hữu là Thiên Hình; do đó gặp Thiên Hình không bất lợi , chỉ thể hiện một chiều hướng khác . Thất Sát miếu vượng thì thanh liêm, nghiêm khắc, hãm thì tàn nhẫn . Sao Sát phù hợp nhất với tính dũng cảm của Thất Sát là Kình Dương, tức sao dương của cặp Kình Đà, Thất Sát gặp Kình Dương như chủ can đảm gặp tớ liều lĩnh, chỉ cần một trong hai sao đắc vị là có thể thành công to lớn . Nhưng đây là một kết hợp đầy sát khí nên rất nguy hiểm, bạo phát thường đi liền với bạo tàn, nhất là một trong hai sao hãm địa thì rất khó lòng thoát khỏi tai họa . (Hai sao cùng hãm thành cảnh "kẻ dùng gươm chết vì gươm", chính là đại họa) . Thất Sát gặp Đà La ý nghĩa tương tự Kình Dương , nhưng mức thành đạt và xác suất thành đạt thấp hơn, vì Đà La là sao âm phát triển không nhanh bằng Kình Dương là sao dương .


28/ NẠN ĐÁO TRÙNG TRÙNG SÁT DƯƠNG NGỌ VỊ Kình Dương cư Ngọ là cách "Mã đầu đới kiếm". Ngọ thuộc Hỏa, Kình thuộc Kim, Hỏa khắc Kim nên đây là vị hãm địa xấu nhất của Kình Dương . Thất Sát ở Ngọ miếu địa cùng cung với Kình tất có thành tựu, nhưng khó lòng tránh khỏi tai họa khủng khiếp; hợp với số kẻ làm tướng chết oanh liệt ở trận tiền . Phá Quân cư Ngọ (miếu địa) đồng cung Kình Dương cũng luận tương tự .


29/ ĐÀO HOA CHÍNH THỊ TUẦN TỰ THAM LIÊM Tham Lang ứng với quái Tốn, tượng là con gái trưởng, nhu nhược thành thử dễ bị cuốn hút vào chuyện trăng hoa, nên gọi là "chính đào hoa". Liêm Trinh ứng với quái Li, tượng là con gái thứ , xinh đẹp kiêu sa . Nhan sắc là lợi điểm mà cũng có thể là tai họa, nên gọi là "thứ đào hoa" .


30/ ĐA SÁT, BẠI, DÂM PHÁT SINH ĐẠI HỌA Sát tinh hoặc phá hoại hoặc cuốn hút người ta vào đường phá hoại . Bại tinh gây ra bất hạnh . Dâm tinh, tức các cách đào hoa thiếu đứng đắn, gây sự sa ngã . Tham Liêm bản chất đã mang sẵn tính đào hoa gặp nhiều sao của các nhóm này tụ tập rất nguy hiểm, cần đề phòng tai họa hoặc trụy lạc .


31/ THAM LINH THÀNH TỰU, THAM HỔ TAI ƯƠNG Hổ là một bại tinh bản tính quyết liệt, nên Tham Lang hãm địa thiếu uy lực gặp Hổ cùng cung khó lòng tránh khỏi tai nạn, miếu vượng cũng phiền toái . Lý tương tự như trường hợp Liêm Trinh . Chú ý : Có Thanh Long hội họp thì thành cách "Thanh Long Bạch Hổ " . Trong trường hợp này Bạch Hổ không còn tác họa nữa mà biến thành một yếu tố thành công . Tham Lang là một trong bộ ba Sát Phá Tham tất phải có sát tinh phù hợp . Lục sát có Kình Đà Hỏa Linh Không Kiếp . Ta đã biết Phá Quân hợp Không Kiếp, Thất Sát hợp Kình Đà; suy ra Tham Lang hợp Hỏa Linh . Linh là sao âm của cặp Hỏa Linh, ví như ngọn lửa âm thầm, giúp Tham Lang thuộc mộc được nung nóng, thành tựu nhưng không phải là đột phát .


32/ THAM HỎA ANH HÙNG, THAM XƯƠNG NHIỄU SỰ Hỏa Tinh thuộc dương, ví như ngọn lửa lớn khiến Tham Lang thuộc mộc cháy bùng, nên Tham Hỏa là cách anh hùng, ứng với sự thành công đột phát . Xương là sao dương của cặp Xương Khúc, mang tính đào hoa nhưng đồng thời thuộc kim khắc hành mộc của Tham . Tham Lang mang tính đào hoa gặp Xương ví như cảnh "bỏ thì thương vương thì tội" chẳng ra gì, mập mờ rất phiền toái . Tham Xương cư Mệnh do đó là kẻ hay gây rắc rối cho đời . Tệ nhất là có đủ bộ Xương Khúc hội họp; phú có câu "Tham Lang Xương Khúc chính sự phiền hà" . Chú ý : Nếu có nhiều cát tinh như Tả Hữu Khôi Việt Lộc Tồn tam Hóa , hoặc sao phù tá đúng bộ là Linh Hỏa thì giải được, không kể là xấu nữa .


33/ ÂM DƯƠNG VẠN SỰ XƯƠNG KHÚC KIẾP KHÔNG Muốn luận tốt xấu cho cặp đế tinh Âm Dương cần nhất là xét bốn sao Xương Khúc và Không Kiếp . Âm Dương hội họp với Xương Khúc là đắc cách dễ phát triển tiềm năng , với Không Kiếp là phá cách, nhẹ sinh ra cảnh đầu voi đuôi chuột, nặng thì nhiều tai họa .


34/ HỈ NGỘ TAM MINH, Ố HIỀM TAM ÁM Âm Dương tượng trưng ánh sáng của mặt trăng mặt trời nên gặp bộ tam minh Đào Hồng Hỉ (tượng vẻ tươi sáng của một cô gái xuân thì) rất đẹp đẽ . Trái lại gặp bộ tam ám Riêu Đà Kỵ (tượng ba hoàn cảnh u ám) thì giảm uy lực . Ngoại lệ là kỳ cách Âm Dương Sửu Mùi tiếp theo đây .


35/ SỬU MÙI ẢM ĐẠM NHẬT NGUYỆT VÔ QUANG Sửu Mùi Nhật Nguyệt cùng cung ví như mặt trời mặt trăng cùng dành ánh sáng, là cảnh âm dương hỗn độn, tranh tối tranh sáng, nói chung là phá cách . Vì Âm Dương cùng là đế tinh, cư mệnh thích làm đàn anh thiên hạ nhưng lại không chịu hoặc không biết lo lắng cho thuộc hạ, gây ra những cảnh đầu voi đuôi chuột .


36/ GIA KỴ TRIỆT TUẦN PHẢN VI ĐẠI CÁT Cũng Nhật Nguyệt Sửu Mùi nhưng có Tuần hoặc Triệt án ngữ thì cảnh hỗn độn bị phá hủy, khiến Nhật Nguyệt cùng có cơ hội phát huy tiềm năng to lớn của mình, là một kỳ cách tốt đẹp . Địa Không cư ở đây cũng tương tự . Sửu Mùi là đắc địa của Hóa Kỵ, lại gặp không vong thì chỉ còn sót lại tính cẩn trọng, rất cần thiết để hai đế tinh có thể cộng tác với nhau . Thế nên Âm Dương Sửu Mùi gặp không vong đã tốt, thêm Hóa Kỵ trở thành hoàn mỹ . Là một kỳ cách rất đáng ghi nhớ vì Nhật Nguyệt lẽ thường rất hiềm Hóa Kỵ và không vong .


37/ ÂM DƯƠNG HÃM ĐẮC KỲ CÁCH VINH XƯƠNG Thái Âm cực xấu ở Thìn Ngọ (khí dương thịnh lại là cung dương), Thái Dương cực xấu ở Hợi (khí âm thịnh lại là cung âm), nhưng là đế tinh nên có tiềm năng mạnh mẽ . Do đó nếu đắc kỳ cách lại thành tựu hết sức to lớn .


38/ NHẬT PHÁT VĂN CHƯƠNG, NGUYỆT THĂNG VŨ CHỨC Thái Dương vốn thuộc dương khi lạc hãm đắc kỳ cách theo luật "cùng tắc biến" lại nhuốm tính âm nên dễ phát về văn chương . Cùng lý Thái Âm vốn thuộc âm, lạc hãm đắc kỳ cách lại nhuốm tính dương nên dễ phát về võ nghiệp . Kỳ cách quan trọng nhất là Âm Dương hóa Lộc hoặc hóa Quyền, thêm Xương Khúc phù tá . (Tưởng Giới Thạch tung hoành ở lục địa Trung Hoa, bị thua chạy ra Đài Loan rồi biến Đài Loan thành một cường quốc có cách Thái Âm hãm địa cư Thìn hóa Lộc, được thêm Khoa Quyền chiếu, lại có Khúc Xương phù tá) .


39/ NHẬT LƯƠNG XƯƠNG LỘC QUYỀN LỰC HẠCH TÂM Thiên Lương thuộc quái Khôn (âm) lại vĩnh viễn tam hợp với Thái Âm (âm) , được hội họp với Thái Dương (dương) thành cảnh âm dương quân bình nên rất đẹp đẽ . Nhật vượng ở Mão thành cách Nhật Lương cùng cung, được Nguyệt miếu ở Hợi tam hợp, nếu hội họp có thêm sao phù tá lý tưởng của Thái Dương là Văn Xương và sao đại biểu may mắn là hóa Lộc hoặc Lộc Tồn là lý tưởng . Nhật Nguyệt là hai đế tinh , thêm Lương là bầy tôi lương đống, cung mệnh được cách này dễ trở thành nhân vật có quyền lực . Nhật ở Dậu hãm địa nên thành tựu kém hơn nhưng vẫn là cách tốt đẹp . Đặc biệt nếu Nhật hoặc Lương hóa Lộc hoặc hóa Quyền thì theo lý "cùng tắc biến" lại thành kỳ cách, tốt hơn cả Nhật Lương cư Mão . Lương cư Tý Ngọ cũng đắc cả hai sao Nhật Nguyệt, nhưng không được tọa cùng đế vị nên kém hơn Nhật Lương Mão Dậu, ứng với quyền lực ở vị trí thấp hơn, cư mệnh đắc phụ tinh tốt đẹp có thể là nhân sĩ địa phương hoặc làm thầy giáo (số vạn thế sư biểu Khổng Phu Tử có Thiên Lương cư Tý) .


40/ TỴ HỢI TÀ DÂM ĐỒNG LƯƠNG LỘC MÃ Lương gốc là quái Khôn tượng mẹ, Đồng gốc quái Đoài tượng con gái út . Đồng Lương ở Tỵ Hợi thì Âm Dương cùng cung ở Sửu Mùi là cảnh Nhật Nguyệt tranh huy u ám . Thiên Lương mất ánh sáng của Nguyệt, lại không được Nhật soi sáng trở thành u tối , như người mẹ quên mất thiên chức của mình . Tỵ Hợi lại thuộc tứ mã tượng biến động nên Thiên Lương ở đây hãm địa, ứng với sự buông thả, phóng túng . Đồng như cô con gái ham chơi được mẹ thả lỏng, nên là cách "vượng địa" bay nhảy tự do không còn gì kềm hãm nữa . Hóa Lộc và Thiên Mã (Lộc Mã, nhưng xem chú ý 1) là một cách rất tốt, biểu tượng thay đổi may mắn, nhưng chính vì vậy khuynh hướng phóng túng của Thiên Lương càng có cơ hội bộc phát . Thiên Đồng non dại thiếu sự dạy bảo của người trên thấy đổi thay may mắn thế nào chẳng ham vui nhảy vào , thiếu kinh nghiệm tất bị sa ngã . Bởi vậy Đồng Lương Tỵ Hợi gặp Lộc Mã thay vì tốt đẹp lại tà dâm , bất chính . Nếu không gặp Lộc Mã nhưng có các cách đào hoa hội họp cũng luận như trên . Chú ý 1: Lộc Tồn và Thiên Mã (cũng gọi là Lộc Mã) không thể luận như Hóa Lộc và Thiên Mã vì Lộc Tồn có tính bảo thủ, giảm tính vọng động của Đồng Lương Tỵ Hợi . Chú ý 2: Tham Liêm Tỵ Hợi gặp hóa Lộc Thiên Mã tương tự, nhưng lý hiển nhiên hơn vì là hai sao chính phụ đào hoa .


41/ CỰ MÔN ÁM CHỦ TỐI HỈ NHẬT MINH Cự Môn là đầu đảng của các sao ám, tượng sự bất mãn thị phi nên rất cần Thái Dương soi sáng , do đó Cự Nhật đồng cung là một cách tốt đẹp . Nhưng cần chú ý ở Dần Nhật vượng nên tốt đẹp hơn ở Thân . Cung Mệnh cư ở Thân có Cự Nhật là hạng người đầu voi đuôi chuột, thích đảm đương trọng trách nhưng hay bỏ việc giữa đường . Ngoài ra Cự Môn cũng tốt hơn nếu gặp bộ tam minh Đào Hồng Hỉ . Ngược lại nếu cùng cung với một trong ba sao thuộc bộ tam ám Riêu Đà Kỵ hoặc hội họp với hai hoặc cả ba sao này thì rất phiền toái, đa đoan; dù đắc cách Cự Nhật cũng thế .


42/ CỰ NGỘ SÁT TINH NHẤT SINH TỌA NẠN Trong các sao tĩnh thì Cự Môn - vì bản chất đã hàm tính xấu - sợ lục sát tinh hơn cả, gặp một trong lục sát cùng cung là phá cách . Nếu cư mệnh : Cùng Kình hoặc Đà : Lắm thị phi .
Cùng Hỏa hoặc Linh : Lắm tai nạn
Cùng Không hoặc Kiếp : Thành ít bại nhiều .


43/ THIÊN ĐỒNG DẬU HÃM CÁT HÓA VINH QUANG Thiên Đồng cực hãm ở Dậu (vì cung xung chiếu có Thái Âm hãm địa), nên theo lý cùng tắc biến nếu cát hóa lại biến thành kỳ cách, có thể tạo nên sự nghiệp huy hoàng . Tuổi Bính Thiên Đồng ở Dậu (hãm) hoá Lộc, được Thiên Cơ ở Sửu (hãm) hoá Quyền tam hợp, thêm Thiên Việt cùng cung , Lộc Tồn ở Tỵ hội họp . Hết sức tốt đẹp . Tuổi Đinh Thiên Đồng ở Dậu (hãm) hoá Quyền, được Thái Âm ở Mão (hãm) hoá Lộc xung chiếu, Thiên Cơ hóa Khoa ở Sửu (hãm) và Cự môn hóa Kỵ ở Tỵ (hãm) chiếu về, thêm Thiên Việt cùng cung . Chính cung hóa Quyền nên đắc cách Quyền Kỵ và gồm thâu cả tứ hóa . Tốt đẹp e còn hơn cả tuổi Bình .


44/ ĐỒNG CỰ ĐINH TÂN VÕNG LA ĐẠI QUÝ Thìn là vị Thiên La, Tuất là vị địa võng . Cự ở Thìn xung Đồng ở Tuất đều là lạc hãm rất xấu, nhưng chính vì thế mà hoá cát lại thành cực tốt . Tuổi Đinh Thiên Đồng cư Tuất hóa Quyền, Cự Môn hóa Kỵ thành cách Quyền Kỵ, có khả năng tạo dựng sự nghiệp trong cảnh khó khăn . Ngoài ra lại có Thái Âm hóa Lộc ở Dần (hãm) , Lộc Tồn ở Ngọ chiếu về, ứng với tài lộc, may mắn . Thiên Đồng cư Thìn cũng rất tốt, nhưng không bằng Tuất vì thiếu Lộc Tồn tam hợp, và Thái Âm ở Thân (vượng) hóa Lộc không tốt bằng ở Dần (hãm) . Tuổi Tân Cự Môn cư Thìn (hãm) hóa Lộc, có Thái Dương ở Tý (hãm) hoá Quyền nên là kỳ cách tốt đẹp . Cự Môn cư Tuất cũng tốt đẹp, nhưng kém hơn ở Thìn vì Thái Dương ở Ngọ (miếu) hóa Quyền không bằng Thái Dương ở Tý (hãm) . Chú ý 1 : Tuổi Bính Thiên Đồng hóa Lộc , Thiên Cơ hóa Quyền nên Thiên Đồng ở Thìn Tuất cũng tốt nhưng không bằng tuổi Đinh vì hai lẽ : Thứ nhất Thiên Cơ uy lực kém hơn Thái Âm , thứ hai bị Lộc Tồn ở vị nghịch lẽ âm dương . Chú ý 2 : Tuổi Quý Cự Môn ở Thìn (hãm) hóa Quyền được thêm Lộc Tồn ở Tý chiếu về nên cũng tốt đẹp, nhưng vẫn không bằng tuổi Tân có Thái Dương hãm cát hóa . Cự Môn ở Tuất thì kém hẳn .


45/ DẦN THÂN RIÊU HỈ CƠ NGUYỆT LĂNG LOÀN Nguyệt cực âm nên dù là đế tinh vẫn yếu đuối, Cơ bề ngoài bảo thủ nhưng trong tâm tư biến đổi liền liền, Dần Thân lại là mã địa tượng xung động . Hai sao đồng cung ở đây không vững vàng, lại gặp Riêu (quyến rũ) Hỉ (vui tươi) thành cách đào hoa thì sao khỏi sa ngã . Nên đây là cách dâm đãng . Gặp các cách đào hoa khác cũng luận tương tự . Nhưng chú ý : Nếu Cơ Nguyệt Dần Thân có thêm Không vong trấn giữ (Tuần Triệt hoặc Thiên Không cùng cung) thì ứng với luật "cùng tắc biến" của dịch, sắc lại biến thành không; nên càng có nhiều cách đào hoa càng có khuynh hướng tìm giải thoát trong cảnh tu hành .


46/ THÌN TUẤT KHÔNG VONG CƠ LƯƠNG TĂNG ĐẠO Cơ Lương Thìn Tuất là miếu vượng rất tốt đẹp; cư mệnh là cách của bậc quân sư tài giỏi , gặp sát tinh cùng cung xâm phạm phải xuống cấp vẫn còn là hạng "nhất nghệ tinh nhất thân vinh". Nhưng Cơ Lương là hai sao nhu nhược, nên bị một trong các sao không vong cùng cung trấn áp (gồm có Tuần Triệt, Địa Không ở vị trí này ) tất chẳng còn gì cả, như người có của báu một lúc trắng tay, lại thiếu bản lãnh quật cường nên sinh thất chí, cư mệnh là cách của người chán đời đi tu .


47/ CỰ CƠ MÃO DẬU BẤT ĐÁO NHÂN DUYÊN Cự Cơ Mão Dậu là một kỳ cách của Tử Vi, nếu gặp Tuần Triệt hoặc Đại Tiểu Hao để thành tựu lớn . Nhưng đây là kỳ cách do nhiều yếu tố xấu phá hoại nhau mà thành nên theo luật bù trừ được cái này mất cái kia . Cự Cơ Mão Dậu cư Mệnh thì Phu thê ắt là Âm Dương Sửu Mùi như mặt trăng mặt trời tranh dành ánh sáng, là cảnh âm dương bất thuận; do đó là số tình duyên ngang trái .


48/ CƠ NHẬT ĐỒNG LIÊN NỮ NHÂN BẤT TÚC Phái nữ mệnh có Thiên Cơ tất cung phu có Thái Dương là sao chính ứng với chồng . Thái Dương hãm hoặc đồng cung Thái Âm là cảnh vợ chồng bất thuận, Thái Dương cư Dần vượng đồng cung với Cự Môn cũng là mâu thuẫn, chỉ còn lại Thái Dương ở các cung Mão Thìn Tỵ Ngọ (ứng với mệnh Thiên Cơ tại Tỵ Ngọ Mùi Thân). Nhưng Cơ ở Thân tất đồng cung với Thái Âm bản chất dễ có sự thiếu đứng đắn, Cơ ở Mùi là hãm địa; nên Thiên Cơ cư mệnh chỉ có Tỵ Ngọ là tương đối tốt đẹp cho phái nữ, ngoài ra khó tránh cảnh nhân duyên dang dở . Phú có câu "nữ mệnh đoan chính Thái Dương tinh, tảo ngộ hiền phu tín khả bằng", nghĩa là nữ mệnh có Thái Dương là người đoan chính, sớm gặp chồng hiền . Xét trên dịch lý e rằng câu phú này không đúng; bởi Thái Dương là sao cực dương cư mệnh phái nữ không hợp . Thái Dương càng miếu vượng tính mâu thuẫn càng cao nên nữ mệnh có Thái Dương cư các cung Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ dễ thành công trên đường sự nghiệp nhưng khó thuận nhân duyên . Sửu Mùi Âm Dương đồng cung khó tránh đôi lần dang dở, các cung còn lại vì hãm địa lại hóa ra đỡ xấu, chịu nhẫn nại qua những phút giây bất thuận thì vẫn có thể được hưởng cảnh bạch đầu giai lão . Thiên Đồng là phúc tinh cư mệnh dễ gặp may mắn . Nhưng Thiên Đồng là nữ tinh yếu đuối, bản chất thay đổi vô chừng nên càng may mắn càng có khuynh hướng tự gây phiền toái cho mình . Nghĩa là trong cái tốt đã chứa sẵn mầm biến động, khó tìm hạnh phúc với chồng con; ngay cả Đồng Lương miếu ở Dần Thân cũng thế .


49/ CÁCH TUY HỌA PHÚC CHỦ YẾU THIỆN TÂM 50/ KHẢ DĨ AN NHIÊN ĐỨC NĂNG THẮNG SỐ . Số mệnh vốn là xác suất nên họa phúc đều có thể đổi thay . Nếu phát thiện tâm thì có thể lấy đức thắng số mà được vạn sự an lành .


Đằng Sơn .
__________________


Cây Thông is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 5 Users Say Thank You to Cây Thông For This Useful Post:
Old 02-04-2009   #2
Cây Thông
phạm quy
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Bài gởi: 509
Thanks: 44
Thanked 147 Times in 92 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Cây Thông
Bài viết sau của anh KhiemVan hội viên diễn đàn vanhoaphuongdong mà tôi đã học được một số kỹ năng giải đoán Tử Vi từ những lời viết rất súc tích của anh. Để tôn trọng bản quyền và tránh hiểu lầm cho tác giả, tôi có trích nguồn dẫn ở cuối bài. Tôi đã nghiền ngẫm đọc đi đọc lại mấy lần vẫn còn thấy hay. (Để cô đọng chủa đề một số tương tác với hội viên khác được lấy ra. Các bạn có thể xem nguyên văn ở phần nguồn)


Chào các bạn,

Tôi muốn đưa lên đây một chủ đề mà tôi tự cho là khá thú vị, đó là trả lời câu hỏi: Cung nào tốt nhất đối với tuổi nào?

Cái thế đứng của mỗi tuổi trong 60 năm lục thập hoa giáp ắt phải được xem với góc độ khác nhau.

Mệnh ở Sửu của người Đinh Mùi khác với người Ất Mùi và người Đinh Tỵ...

Tôi hiện cho rằng một lá số được quyết định 1/2 trước khi an Chính và phụ tinh, cho nên vị trí đứng của Mệnh cung và các cung khác đối với từng tuổi mang ý nghĩa quan trọng.

Tôi sẽ đi từ tuổi Giáp Tý, vì đây là năm khởi đầu của Lục thập hoa giáp. Sức tôi không thể đi hết cả 60 cung, mà phải nhờ sự tham gia của các bạn, nếu các bạn có lòng.
Ngược lại, tôi sẽ đi khoảng 5-10 tuổi, tùy theo thời gian của mình cho phép và cái duyên nữa.

Mặc dầu vậy,
trước hết để có thể thống nhất trong cách nhìn nhận và có thể nói được điều gì đó, tôi muốn fix một số yếu tố có thể coi là cố định. Bởi vì, giống như khi ta đo tốc độ của một chiếc xe chạy trên đường, ta sẽ phải đứng yên (bắn tốc độ) chứ không thể chạy theo xe đó (nếu không muốn phải trừ đi vận tốc của chính mình) tức là để có cái nhìn về một số yếu tố này, ta phải giả định một số yếu tố khác không đổi (constant). Đây cũng là điều thường gặp trong nghiên cứu, người ta gọi là Ceteris Paribus.

Tôi sẽ tổng hợp các điều kiện đó trong bài sau.


1. Tôi muốn đưa ra luôn giới hạn/ hạn chế của đề tài này.
Người học TV lên đến bậc "trung thừa", "thượng thừa" thì càng đi lại phần gốc của môn này. Họ trở lại tìm hiểu nguyên lý an sao. Mà muốn hiểu rõ ngọn nguồn an sao thì một trong những tài liệu quan trọng bậc nhất theo tôi là cuốn Thần sát khởi lệ, một cuốn sách cổ. Mà theo tôi được biết qua mấy diễn đàn, chỉ có hai người có cuốn đó là a. TKQ và a. HT (a. TKQ thì hôm nọ bên VLS có hình rồi, trông ngộ ngộ.) Như vậy là rất hiếm.

Rồi lại phải đọc các môn khác như Tứ bình, Thái ất, Địa lý và nhất là nghiên cứu về Lịch và Thiên văn, để xem các phương pháp có gì trùng hợp, kế thừa nhau chỗ nào không. Có người cho rằng chính phụ tinh trong lá số tương ứng với sao trên không gian lúc sinh ra, người khác lại phủ định hoàn toàn lý luận này... Đặc biệt là không thể thiếu về Dịch, bởi đây là gốc của mọi môn thuật số Đông phương.

Thế rồi lại phải có duyên để gặp được chân sư là tốt nhất, để được truyền lại bí truyền bí kíp này kia. Nhiều người là con cháu, hậu bối của các vị siêu tuyệt trước đây, như cụ Thiên Lương, phái Đông A hậu duệ nhà Trần của BS. TĐS... Đặc biệt, là được truyền các sách quý như Tử vi tinh nghĩa, Thần khê định số, sách của cụ Ba La ....

Thế rồi quan trọng hơn thảy lại là phải có bề dày sống, kinh nghiệm sống khó mà thay thế hay đốt giai đoạn được. TV là môn dự đoán về nhân sinh, cho nên kiến thức dày dặn sẽ càng giúp luận đoán thêm nhạy bén. Và lại thêm kinh nghiệm xem số nữa thì mới đủ. Người ta sở dĩ đóan chắc như đinh đóng cột một điều gì đó, là do họ đã gặp case đó rồi...

Qua những bước như vậy thì mới là "thượng thừa", và nhiều bậc tự tin rồi cảm thấy cần phổ biến cho mọi người hay có trách nhiệm phổ biến cho mọi người thì mới ra sách. Nếu các bạn đọc lời đoán của cụ Thiên Lương sẽ thấy phong cách của bậc chân sư khác hẳn người thường...

Về chúng ta, tôi viết những thứ này thúc đẩy từ ý nghĩa như đáp lại những gì mình đã học được trên các diễn đàn, hai là để trao đổi với các bạn cho vui. Còn nội dung sau đây chỉ là "hạ thừa" mà thôi. Bởi đơn giản, tôi hài lòng với mức đó, một mức độ của người amateur.

Đối tượng mà tôi hướng đến là các bạn đang trên giai đoạn đầu nghiên cứu TV.

Qua bài này, tôi muốn đưa ra cách tiếp cận để chúng ta nhìn thấy cái nền của một lá số. Một cái nền dựa vào lý thuyết của cụ TL và ngũ hành là chính, chứ không phải cái nền của thế đứng Chính tinh. Tại sao ta lại có thể nói Mệnh của người này vững chắc, người kia lỏng lẻo. Cái nền này như miếng đất của một ngôi nhà, mà sau khi đặt đất rồi, người ta mới dựng cột bằng các Chính tinh, xây những bức tường, ngăn phòng, đồ đạc, trang trí bằng Phụ tinh...2. Như đã đề cập ở bài đầu tiên, tôi muốn thống nhất một số điều kiện tĩnh để đơn giản hóa phương trình này hơn, có thế mới giải được ở mức độ nhất định: Cung nào tốt nhất với tuổi nào?

- Khái quát mà không chi tiết: Đây là cách tiếp cận khái quát thế đứng các cung, đắc địa hay không đắc địa... chỉ là vấn đề tốt - xấu; không thể đi chi tiết tính cách, đặc điểm như thế nào. Muốn đi chi tiết, các bạn nên đọc một số cuốn tử vi phổ biến, và gần đây nhất là cuốn Tử vi tinh điển, chắt lọc kinh nghiệm một đời nghiên cứu của cụ Vũ Tài Lục, nên rất tinh hoa, nhất là phần về Tứ hóa. Ngoài ra, kinh nghiệm xem lâu năm cũng đóng vai trò quan trọng để quyết đoán các chi tiết.

- Các lập luận dưới đây dựa chủ yếu vào lý thuyết của phái Thiên Lương và cơ sở ngũ hành. Sau khi xét về cung, chúng ta sẽ đi tìm xem tinh đẩu nào vào đó thì hợp hơn cả, mạnh yếu của mỗi thế đứng ra sao.

- Ngũ hành trong chủ đề này là ngũ hành nạp âm. Không phải ngũ hành can chi. Việc khi nào dùng ngũ hành nạp âm khi nào dùng can chi cũng rất khó. Cụ TL cho rằng người tuổi Bính Đinh gặp H. Kỵ hành thủy thì bị đe dọa tăng lên gấp bội. Nhưng trong trường hợp khác cụ lại nói tuổi Mộc sẽ bị Thiên Hình hành Kim làm cho chao đảo. Tuổi Bính Ngọ hành Thủy gặp H. Kỵ thì đoán định thế nào đây? Tuy nhiên, trong TV thì ngũ hành nạp âm vẫn là chủ đạo, nên chỉ xét ngũ hành nạp âm ở đây.

Về ngũ hành, cũng còn phải nghiên cứu rất nhiều. Chẳng hạn như có đến 6/14 sao Chính tinh là hành Thủy, thì có phải có sự chênh lệch quá thuận lợi cho những người mệnh Thủy, Mộc không? Hay các sát tinh đều hành Kim Hỏa, thì chỉ hại cho người mệnh Mộc, Kim thôi sao???

- Cung nào có Tuần Triệt là cung đó xấu. Các bạn có lẽ sẽ phản đối và cho rằng thiếu gì trường hợp tốt do Tuần Triệt. Như Tam phương hung sát, không gì bằng Tuần Triệt án ngữ làm cho vững lại... VCD gặp Tuần Triệt... Rồi Tuần Triệt ảnh hưởng mạnh yếu với tuổi này, cung này cung kia... Đúng là như vậy, nhưng nhìn chung tôi nhận thấy, Tuần Triệt ở đâu thì đa phần quan hệ của đương số với cung đó gặp vấn đề lớn, nếu không cũng trắc trở ban đầu. Ở Phụ mẫu, Phúc thì không hợp với cha mẹ, phải ra ngoài mới khá hoặc độc lập mới khá được. Ở Điền thì không nhà cửa, hay lang thang bất định. Ở Quan thì dễ bị thăng trầm, truất giáng. Ở Nô thì khó nhờ vả bạn bè. Ở Tài thì tiền tài lúc có lúc không. Ở Tử tức thì không hợp với con. Ở Phu thê thì khắc vợ khắc chồng. Ở Anh em thì bất hòa... Ngoại trừ, cung Ách và Di, đó là hai nơi Tuần Triệt nên đóng nhất... Như trên đã nói, vẫn luôn có những trường hợp Tuần Triệt án ngữ tốt đẹp, thậm chí là tối hỷ... tuy nhiên, đó là những trường hợp đặc biệt, trong khi để có một cách tiếp cận thống nhất thì ta phải đơn giản hóa đi trong bài tóan này.

- Thiên Không cũng như thế. Nhiều người nói Th. Không đi cặp với Thiếu Dương sáng láng... nhưng tôi vẫn cho rằng Thiên không là tượng lên để rồi xuống, khôn lắm dại nhiều.

- Dù có ở vị trí đắc địa, gặp Không kiếp kể như hỏng. Nhiều người cho rằng mỗi vật đều có chỗ dụng... rằng cần phải có sát tinh để làm con người vững mạnh, hay nói rõ hơn, có cái cứng cỏi, tàn nhẫn để đạt được mục đích. Tuy nhiên, tôi thấy có 2 yếu điểm ở đây; một là sự thành công này thuộc dạng win/lose, tôi thắng- anh thua; chỉ thích hợp trong thời chiến; giống như Bạch Khởi giết 40 vạn quân như thế tức là vẫn gây nghiệp và rồi cũng phải trả ở một lúc nào đó; trong khi ngày nay kể cả trong thương mại người ta cũng tìm cách win/win, thì rõ ràng đây là cách thành công không hoàn thiện. Thứ hai, khi đến vận, các sát tinh đã đưa anh lên đến vinh quang giờ lại quay trở lại đòi nợ anh bằng hết.

Tôi đã chứng kiến một vài lá số Không kiếp Tỵ hợi và Dần thân, vốn vẫn được cho là đắc địa nhưng sự phát dã như lôi chẳng thấy đâu, chỉ thấy họ te tua về nhiều mặt trong cuộc sống. Mặt khác, tôi cũng đồng ý những sát tinh này mà gặp Sát Phá Tham thì đúng là hợp cách, giống như đồng thanh tương ững vậy, trường hợp đó thì tốt. Nhưng chúng ta phần lớn là dân CNĐL cả thì "tránh voi chẳng xấu mặt nào' vẫn hơn.

Tương tự, cung nào gặp Nhị Hao cũng giảm sút đi rất nhiều.

- Âm dương thuận lý sẽ được đề cao như tiêu chuẩn bậc nhất ở đây. Theo quan sát của tôi, nếu các bạn tập hợp những lá số thành công, hoặc có danh có tiếng, thì phải đến 70-80% là âm dương thuận lý. Trong số đó, lại đến 80% là đắc vòng Thái Tuế, không Mệnh thì Thân hoặc cả hai, và còn lại là cả Mệnh Thân trong thế Tuế phá...

- Vấn đề tốt xấu cũng tùy hệ giá trị của từng đương số. Có người coi trọng tiền tài thì chỉ cần Điền Tài đẹp là thành công rồi, có người coi trọng công danh thì cung gia đình có bị xâm phạm cũng không sao... Nên ở đây chủ yếu tập trung vào cung Mệnh, còn các cung khác cũng chỉ có tính tương đối, tùy mỗi người trong chúng ta đánh giá như thế nào.


Tôi muốn viết là "Tôi tin lá số Đức Thánh Trần ở cung Mùi đắc cách Nhật Nguyệt tịnh minh như cụ Thiên Lương và Tử vi gia Thiên Phúc đã dẫn; hơn là cách Nhật cư Ngọ, cũng rất đẹp cho người tuổi Tý, nhưng lại ở thế Tuế Phá.

- Nói rõ hơn: Vị trí của Vua là cố định, nhìn ở một góc độ khác khi năm Hợi chuyển sang năm Tý, thì việc vị trí của Vua tiến lên một cung cũng không khác gì các cung địa bàn (nếu các bạn nghĩ địa bàn không phải hình vuông thì sẽ thấy ngay) dịch chuyển ngược hướng lại cho phù hợp với vị trí của Vua theo năm mới, và cũng tức là xác lập thế cục mới cho năm mới.

- Đính chính: Thời của cụ Phan Bội Châu là thời thực dân đen tối, chẳng lấy gì là thái bình. Nhưng vị trí của cụ cũng thuộc dạng phản kháng xã hội, cho nên khi có tài thì dễ có danh và sự nghiệp.Tôi xin viết tiếp phần Tuổi Giáp Tý.

Về tinh đẩu, tuổi này có đặc điểm Lộc tồn + Thiên Mã tại Dần thành Chiết tiển Mã là cách rất tháo vát, có tướng làm ra tiền, đắc dụng cho cung Tài hoặc Di. Về chính tinh, người Giáp Tý cần được Vũ khúc, Thất Sát thuộc Kim làm nòng cốt, hoặc Tử Phủ thuộc Thổ sinh nhập cho mình.

Trở lại bàn về cung, xét âm dương và ngũ hành; thì cung Thân là đẹp nhất, thứ đến cung Thìn và cung Tý. Tuy nhiên, cung Thân có điểm dở là dính với Triệt. Mặc dù vậy, Triệt là âm Kim cho nên tác động mạnh đối với cung âm, các sao thuộc hành còn lại hơn là đối với cung Thân là dương, và chính tinh thuộc Kim. Có hai thuyết, một bên cho rằng kim gặp kim thì phát ra tiếng kêu, tức là tốt lên, cộng hưởng; thuyết khác lại cho rằng quá cứng thì sẽ gẫy, cho nên Thất sát, Thiên hình gặp triệt phải ví như kiếm gãy vậy.

Cung Tý là nơi Thái Tuế rất đẹp, nhưng lại là cung Thủy, sinh xuất của Mệnh nên xét ra cũng không được toàn hảo. Cung Thìn nhờ Tuất xung cho nên thổ càng vượng, lại càng hữu ích để lấp biển cho vàng Hải trung kim của tuổi Giáp Tý được lộ ra. Tuy nhiên, cung Quan của Mệnh cư Thìn lại gặp Triệt, thì sự nghiệp của người đó cũng phải chịu sự thăng giáng thất thường, đối với một số trường hợp lại rất xấu, như Tử Phủ chẳng hạn. Hơn nữa, thế Thìn Tuất phải chịu gặp La võng, là cái thế níu kéo, kìm hãm người ta phát triển. Cho nên, người đóng mệnh ở đây khó có thể thi thố trước tuổi trung niên.

Đối với các cung khác, ở thế Tuế phá, hay kể cả âm dương thuận lý, các bạn sẽ thấy cũng đều có chỗ dụng cả, chứ không phải bỏ đi hết. Cho nên, có những người âm dương thuận lý cũng vẫn giàu có, sự nghiệp… tất nhiên, tính chất của họ có khác những người trong thế Thái Tuế. Ở phần sau tôi sẽ bàn lại vấn đề này. Tất nhiên cũng chỉ là ý chủ quan mà thôi, còn rất nhiều điều phải nghiên cứu tiếp tục.

Sau khi nhìn được ưu nhược của từng ô đất rồi, chúng ta cần kết hợp với Như
Jchính tinh mới có thể giúp tìm được Hoa hậu Miss World của năm đó tôi đã đề cập, thế của cung ước khoảng 50% giá trị, và còn lại vẫn là vai trò của các chính phụ tinh.

Cung Thân, chúng ta không thể chọn Tử Phủ, vì Tử Phủ gặp Triệt thì không còn là Tử Phủ, chỉ còn là hư hoa, bề ngòai thôi. Đối với cung này, chỉ có hai cách là đẹp cho người Giáp Tý, đó là: Thất sát triều đẩu và Vũ tướng đồng cung. Người có hai cách này đóng Mệnh ở đây sẽ là người làm kinh tế rất giỏi, và hợp với làm ăn kinh tế. Triệt ở đây không ảnh hưởng nhiều, vì như trên, Triệt ảnh hưởng cung Dậu nhiều hơn, và tha cho Vũ Sát chăng?? Đối với Vũ Tướng, cái phiền ở đây là Tướng gặp Triệt. Tướng không phải nòng cốt, nhưng gặp Triệt thì vẫn chịu ảnh hưởng rất nhiều, như không làm trưởng được, dễ bị truất giáng, tai nạn, mất uy quyền…Về Sát ở đây, tôi đã được xem lá số một cô bé tuổi Giáp Tý có Sát ở Thân. Về mặt tính cách đúng như sách của TTL viết, mắt lớn dọi đèn, tính tình quả quyết, nhanh nhẹn, tháo vát. (Không phải lúc nào Th. Sát cũng như vậy, nếu miếu địa ở Ngọ, lại là người bên ngoài như thư sinh, nhưng bên trong rắn rỏi nghị lực). Nói là cô bé, nhưng thực ra cô đó khá từng trải, một phần cũng vì vất vả. Đường tình duyên rất khổ, và đúng là không thành đạt được lúc còn trẻ (mặc dù đi làm từ sớm). Đường tình duyên rất khổ vì còn Thái âm tại Mão rất nguy hiểm, thêm Hổ Khốc. Nhưng về sự nghiệp có thể cho thấy tác động của Triệt vẫn lớn.

Cung Thìn có hai cách rất đẹp là Vũ khúc và Tử Tướng. Vũ Khúc ở Thìn, người Giáp Tý sẽ có Khoa Lộc, nếu Thân cư Tài có Liêm Tướng hội đủ tam hóa thì thượng cách. Nhưng, cách này chỉ làm kinh doanh thì hơn, vào chính trị quan chức không lợi vì cung Quan có Tử Phủ gặp Triệt. Trường hợp Tử Tướng thì hội hợp tam hóa ngay tại Mệnh.

Cung Tý là đẹp nhất nếu có Phủ Vũ đồng cung. Nếu Thân lại đóng Thìn thì
Jchắc chắn là Hoa hậu, còn cách Vũ Khúc ở Thìn chỉ là Á hậu 1 mà thôi. Có câu phú cho cách này là: “Phủ Vũ Tý cung, Giáp Đinh nhân tọa, phúc vượng danh ba”. Mệnh ở đó, vừa được TPVT đắc cách, lại thêm Khoa Lộc, Phúc có song Lộc Hóa Quyền, Quan hội đủ tam hóa.

Ngoài ra, vẫn còn một số cách đẹp như sau: Vũ Tướng đồng cung; hoặc Tử Phủ đồng cung tại Dần cho nữ, và Tử Sát đồng cung tại Hợi cho nam; với câu phú “Tử vi nam Hợi, nữ Dần cung, Nhâm Giáp sinh nhân phú quý đồng.” Cung Tuất có Vũ Khúc (gần giống Vũ Khúc ở Thìn, nhưng không bằng vì Nhật Nguyệt hãm); và Liêm Phủ đồng cung với câu phú: “Thiên Phủ Tuất cung vô sát thấu, Giáp Kỷ nhân hoạch phát danh tài.” Sau mấy bài trong chủ đề này, tôi sẽ cùng bàn với các bạn chủ đề về cái gì ẩn chứa đằng sau những câu phú, mong các bạn tham gia. Tuy nhiên, ở đây tôi nghĩ cách này hợp với can Giáp Kỷ, nhưng 20 tuổi mang hai can đó không phải tuổi nào cũng có ảnh hưởng như tuổi nào.

Đối với các cung âm dương không thuận cũng có những cách rất hay. Như Tử Sát hay Thiên Phủ tại Tỵ. Tử Sát ở đây sẽ hội đủ tam hóa. Hơn nữa, cung Tỵ là sinh địa của người mệnh Kim (nơi khắc sát tuyệt địa lại cũng là nơi sinh, nên mới có Tuyệt xứ phùng sinh). Người Giáp, an Mệnh tại Tỵ có Mộc tam cục, nên tuyệt trong vòng Tràng sinh sẽ ở Thân, cho nên người có Tử Sát tại đây cũng không sợ lâm vào trường hợp tàn phẫn, khát máu… Hai vị trí Vũ Phá hay Liêm Tham tại Hợi cũng đẹp. Vì trường hợp đầu chính là lá số của cụ Nguyễn Du, có Khoa minh Lộc ám, và KQL. Tuy nhiên, phải hiểu Nguyễn Du mệnh Thủy nên còn đắc cách hơn nữa. Trường hợp sau Liêm Tham tại đây đắc Uyên ương Lộc hội, và tam hóa. Liêm Tham tại Hợi lại được Tuần tháo gỡ giải cứu. Ngoài ra, còn trường hợp Thiên Phủ cư Mùi, và Vũ Tham cư Sửu ở đây cũng đẹp, vì thuộc Phú cách, hơn nữa lại đóng cung Thổ là hợp với Mệnh.
-Một trong những thắc mắc của người mới học TV là nhìn nhận như thế nào là thượng cách, trung cách, hạ cách... Chúng ta hay vấp vào những lá số của danh nhân, trong đó họ là các nhân vật phú quý giàu sang sự nghiệp lớn lao thật; mà lá số của họ lại không hội đủ những cách cục như trong các sách vẫn nói nào là Chính tinh đủ bộ, tất cả phải đắc cách... và hội đủ tất cả các phụ tinh văn đoàn võ cách... Mặt khác, chúng ta cũng vấp ở những lá số tưởng như đẹp như thế, mà trên thực tế đời sống không có gì nổi bật; và ngược lại có những lá số Chính phụ tinh không đủ bộ hoặc hãm mà vẫn thành công với đời... Tôi hy vọng qua cách tiếp cận gộp đủ cả tam hợp tuổi, ngũ hành, chính tinh mà tôi định gửi gắm qua loạt bài này, chúng ta sẽ giải đáp được những thắc mắc trên.

- Tôi nghĩ người có chính tinh phụ tinh sáng sủa thôi chưa đủ, người đó hoặc chỉ có bề ngoài hào nhoáng, hoặc đời lên hương nhờ quan hệ, may mắn... còn bản thân không thực tài, nên chỉ cần đến vận xấu, hay trong cách cục có một số sát tinh phá là rơi vào khốn đốn, lụn bại ngay lập tức. Trong khi đó, người có tam hợp tuổi, hoặc ngũ hành hợp, nếu không có chính tinh sáng sủa, thì tuy không phải là quý nhân nhưng cũng như người đang chiếm hữu một vị trí "nhà mặt đường" vậy, hàng sáng bán xôi cũng đủ nuôi 5 con vào đại học mà ngẩng mặt với đời. Cho nên, trong cuộc sống, ta thấy nhiều người tuy không có địa vị cao sang nhưng vẫn là bậc trưởng chòm ở khu vực người ta sống hay trong họ hàng vẫn là kẻ được kính trọng, cuộc sống cũng suôn sẻ mọi bề, sống đời đàng hoàng thẳng lưng.

- Những người được thế đứng đắc địa về ngũ hành là những người sức khỏe dồi dào, xông pha hòn tên mũi đạn, băng băng qua đường như một chiếc xe lớn. Chẳng hạn như lá số vua Quang Trung (ngày giờ sinh này rất đáng tin cậy) mệnh Kim, đóng tại Thân; số Mao Trạch Đông, mệnh Thủy đóng tại Thân (vừa là sinh nhập, vừa là đất Tràng sinh), số Tưởng Giới Thạch, mệnh Thổ đóng tại Thìn... Ngay cả các nhà nghiên cứu cũng cần cách cục như vậy. VD: lá số cụ Nguyễn Hiến Lê mệnh Kim có Vũ Sát, Thân đóng Dậu có Thiên Phủ. Nó nói lên sự dồi dào, vững chắc. Sức khỏe tốt là một điều kiện căn bản của đa số thành công ở đời. Tướng số nói về rằng đẹp, râu tóc mượt, mắt sáng thần thái quang anh, âm thanh vang trầm, bước đi khí phách... thực ra cũng đều liên quan tới sức khỏe. Có sức khỏe tốt, thì sức làm việc, quan hệ, đi lại tốt, nghiên cứu, suy nghĩ minh mẫn, sâu sắc. Cho nên, cũng như trong khoa Tử Bình, người ta chỉ bước lên bục thành công khi vào vận có dụng thần, và đó cũng là vận sức khỏe tốt nhất. Điều đó giải thích tại sao có những vị lãnh đạo đương chức (kể cả chính trị và kinh doanh) đi công tác hàng trăm dặm, gặp gỡ hàng trăm người, thương thảo hàng trăm vấn đề mỗi ngày. Bởi khi họ ở dụng thần, cũng là lúc họ sung sức nhất, trên mọi phương diện. Vợ chồng Clinton là một ví dụ điển hình của hai số mệnh gặp dụng thần ở hai giai đoạn khác nhau.

- Tôi xin chia sẻ thêm cảm nhận của mình vòng Thái Tuế. Như đã đề cập, Thái Tuế là vị trí phân biệt đậm nét nhất giữa các tuổi, và có ảnh hưởng áp đặt đối với các thế cục của mọi đương số sanh vào tuổi đó. Tam hợp Thái Tuế giống như một tam giác năng lượng, mà người đóng Mệnh Thân trong đó, luôn cảm thấy được tiếp sức để gánh vác, để khẳng định cho mình một chỗ đứng dưới ánh mặt trời vậy. Nếu bạn nào hồi nhỏ chơi cá cảnh hoặc cá chọi sẽ để ý được hiện tượng mỗi khi bạn thay nước cho bể, nếu khuấy tay vòng tròn trong chậu nước thành một dòng xóay chảy theo chiều kim đồng hồ, thì luôn luôn có những con cá bơi ngược lại dòng chảy đó. Đó là những con cá khỏe nhất, cũng chính là hình tượng người tam hợp Thái Tuế.

- Người Thái Tuế sẵn sàng đứng ra bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải ở đời. Họ là người quân tử có lý tưởng, và dám đấu tranh cho lý tưởng đó. Người Thái Tuế không thích cường quyền bạo lực, họ sẵn sàng tách mình khỏi đám đông, không xu phụ. Họ luôn là những người sống có nét, luôn hấp dẫn người khác dù yêu hay ghét. Họ luôn bênh kẻ yếu, dù kẻ yếu đó là xấu hay tốt, bởi vì cái lý còn lớn hơn là họ cảm thấy họ đủ và dư sức để bênh cho kẻ yếu nên họ phải làm công việc đó. Như bạn xem một bộ phim, hay nghe một cái tin trên đài chẳng hạn, người âm dương không thuận lý thì chỉ một đường "hắn xấu xa hắn phải bị trừng phạt, kẻ yếu phải thua cuộc..." . Nhưng người Thái Tuế thì khác, dù biết rõ thế nào tốt/ xấu, họ vẫn tìm những lý lẽ ít ỏi để biện hộ phần nào cho kẻ cô thế kia...

- Cho nên, đặc điểm ấy thể hiện luôn trong tính cách của hai dạng người khi tham gia chính trị. Người âm dương không thuận lý thường xu thời, phù thịnh chứ không ai phù suy..., lý tưởng không rõ ràng, và có thể thay đổi được. Người Thái Tuế khác hẳn, họ sẵn sàng tham gia những đảng phái yếu thế chỉ cần hợp với lý tưởng của họ, hy sinh cho sự nghiệp của lý tưởng đó, nuôi dưỡng nó từ nhỏ thành lớn (để rồi cuối cùng có khi lại rơi vào tay người âm dương không thuận lý :-D ). Họ đã tin vào điều gì là tin quyết liệt, khi thay đổi (nhất định phải vì nguyên nhân lớn lao chứ không tầm thường, xu thời xu thế) họ cũng thay đổi quyết liệt và cũng cống hiến hết sức cho niềm tin mới. Cho nên, họ là người chính trực, đáng tin, đáng trông cậy, là công dân số 1 trong xã hội.

- Như thế, nếu chúng ta kết hợp cả yếu tố tam hợp tuổi, ngũ hành, và thêm cả chính tinh, chúng ta sẽ thấy mỗi một tuổi có không nhiều vị trí đẹp, thượng cách. Số mệnh thượng cách là rất ít, trung cách nhiều, và hạ cách tương đối ít... như vậy là chúng ta đã đưa lý thuyết dần tiệm cận với thực tiễn. Hơn nữa, chúng ta suy ngược lại sẽ thấy hiệu ứng của mỗi câu phú, cách cục khác nhau rất lớn giữa các tuổi. Ví dụ: câu "Phủ Vũ Tý cung, Giáp Đinh nhân phúc vượng danh ba" sẽ tốt nhất với tuổi Giáp Tý, kém hơn với Giáp Ngọ và kém nhất với Đinh Hợi chẳng hạn. Nếu chỉ xét 12 vị trí cung, với 12 thế đứng khác nhau của vòng Tử vi và Tử Phủ, chúng ta đã có một số lượng tương đối nhiều các cách cục khác nhau; khi chúng ta đưa yếu tố tuổi, và ngũ hành nạp âm vào nữa; chúng ta sẽ có thêm tiêu chí để phân các nhóm đó thành từng nhóm nhỏ hơn nữa, và kết quả là có rất nhiều cách cục với mỗi tuổi và ngũ hành nạp âm; cùng điểm mạnh điểm yếu của mỗi cách cục trong đó.

Tôi sẽ viết tiếp tuổi Ất Sửu dưới đây.4. Tuổi Ất Sửu:

Tuổi Ất Sửu cũng nạp âm là Hải trung kim vàng dưới biển, nhưng là Âm kim. Nếu so sánh thì Giáp Tý là Dương kim yếu, thì Ất Sửu là Âm kim mạnh.

- Tuổi Ất Sửu nên Thái Tuế là cung Sửu, vòng Thái Tuế là tam hợp Kim cục Tỵ Dậu Sửu. Người trong tam hợp Thái Tuế của tuổi Giáp Tý và Ất Sửu đều có ưu điểm là ở trong thế thắng so với tam hợp cung Di (tam hợp Thủy và Kim, so với Hỏa và Mộc), cho nên ra ngoài có nhiều thuận lợi, chơi với thiên hạ ở thế thắng. Ất Sửu có Tuần án tại Tuất Hợi, Triệt án Ngọ Mùi. Tuần thuộc dương hỏa, nên ảnh hưởng đến cung Tuất hơn cung Hợi, nhưng do cung Tuất thuộc Thổ nên cũng ảnh hưởng cũng giảm đi. Triệt an ở Ngọ không có ảnh hưởng nhiều, vì đây là đất Hỏa trong khi Triệt thuộc Kim, ảnh hưởng êm đềm của Triệt ở đây tạo nên tính chất khoan hòa rộng rãi, cởi mở (theo cả nghĩa câu hút ảnh hưởng của các sao xung hợp chiếu) cho hai cung Ngọ Mùi. Tuổi Ất Sửu có Lộc tồn đóng tại Mão, có Mã ở Hợi hợp chiếu về thành cách Lộc Mã giao trì; và có Kình dương nhập miếu tại Thìn rất thích hợp cho người tuổi tứ Mộ.

- Xét về cung, tam hợp Thái Tuế của Ất Sửu đẹp hơn của Giáp Tý. Người Giáp Tý, cung Thân dính Triệt, cung Tý sinh xuất, cung Thìn dính La võng đều không hoàn thiện. Nhưng tuổi Ất Sửu, cung Dậu là vượng kim, cung Tỵ là sinh địa của hành kim, cung Sửu là sinh nhập. Nên cả ba cung tam hợp Thái Tuế của tuổi Ất Sửu đều rất đẹp. Nếu kết hợp với các Chính tinh thuộc Kim như Vũ Sát, thuộc Thổ như Tử Sát thì càng tối hảo.

- Mặc dầu vậy, tuổi có nhiều cách cục đẹp nhất là tuổi vừa có Chính tinh hợp mệnh, mà các Chính tinh đó có hóa khí đẹp trong tuổi đó. VD như ở Giáp Tý, tuổi Kim hợp với Vũ Sát, Tử Phủ đồng thời tam hóa lại an theo Liêm Phá Vũ tức là an theo bộ TPVT, SPLT; hay nói cách khác ở tại tuổi có can đó, thì các Chính tinh ấy có điều kiện tốt nhất để thành những hóa khí tốt nhất. Tuổi Ất Sửu cũng hợp với Vũ Sát, Tử Phủ nhưng hóa khí lại nằm ở bộ Cơ Lương Vi (chỉ có Tử Vi -Hóa Khoa). Tức là, càng nhiều vec-tơ hướng về cùng một hướng, một điểm càng tốt, càng có nhiều cách cục toàn hảo. Ở đây, tuổi Ất Sửu có các cung tốt, nhưng lại không đắc cách Chính tinh lắm.

- Tuy nhiên, ở can Ất lại đắc cách Tam hóa liên châu rất đẹp. 035gif Trong đó, lại có những cung rất hợp với tuổi Ất Sửu. Đây là trường hợp Thiên Lương và Tử Sát ở Tỵ cung.
(1) Thiên Lương ở Tỵ hóa Quyền, hưởng trọn bộ Tam hóa liên châu từ Mão (hóa Lộc, song Lộc -Cơ Cự) và Thìn (hóa Khoa- Tử Tướng). Kỵ ở đây an theo Nhật Nguyệt tại Sửu là đắc cách. Người có cung Mệnh an tại Tỵ có Th. Lương, sẽ có cung Phúc VCD tại Mùi có Triệt, đắc Nhật Nguyệt Kỵ tại Sửu xung chiếu lên. Ánh sáng của Nhật Nguyệt nếu là cách tịnh minh, Nhật ở Mão/ Tỵ, Nguyệt ở Hợi/ Dậu, thì là ánh sáng vằng vặc, chói chang; còn ánh sáng của Nhật Nguyệt đồng lâm Sửu Mùi có Kỵ lại là ánh sáng ngũ sắc, không chói chang mà chủ quý, lạ.

Thiên Lương ở Tỵ được cho là hãm địa, nhưng tôi không cho là xấu lắm. Thiên Lương ở đây là Kẻ sĩ bắt đầu tự cho mình đi trước, vượt quyền Vua, trong khi Vua cùng Thiên Tướng đang bận rộn lo việc binh đao từ Phá. Thế cục này khác với thế Th. Lương tại Ngọ, là thế người thày, bậc triết gia đã được vinh danh lên vị trí độc tôn thiên hạ trong thời buổi loạn lạc Tử vi đang đắm chìm cùng Tham lang. Đây là cách cục của Khổng Tử, Ngô Thì Nhậm. Thiên Lượng ở Tỵ là trong thời buổi vua vẫn còn sáng, nhưng đang bị vướng chân ngoài biên ải, cái tài của kẻ sĩ vốn đã tỏa sáng, nhân thế lại tự phụ cho mình hơn thảy thiên hạ, trên cả vua, nên cái mầm kiêu mãn đã ở trong đó. Cách cục này cũng giống như nhà thơ Lý Bạch thời vua Tàu Đường Huyền Tôn đang lo đối phó với loạn An Lộc Sơn vậy. Vì thế, Thiên Lương ở đây được coi hãm địa, chỉ ngao du thiên hạ, khinh thế ngạo vật, tài năng lỗi lạc mà không được dùng, tham vọng có thừa mà không tới nơi.

Nhưng tuổi Ất Sửu có Th. Lương ở đây lại rất đẹp, mặc dù Th. Lương thuộc Mộc không hợp với mệnh Kim, nhưng lại là cung Tỵ nằm trong thế tam hợp Thái Tuế cho nên mệnh vững chắc và đẹp hơn cả là tiếp thu được cả Tam hóa liên châu. Hóa Quyền ở đây nên được hiểu là quyền uy trong nghệ thuật, học vấn thì hơn, đó là uy tín, là sự thành công trong sự nghiệp; còn lãnh đạo không phải là ưu điểm của người Th. Lương.

- Tử Sát đồng cư Tỵ là vua mang kiếm báu, rất hợp với người tuổi Kim. Người tuổi Ất, an Mệnh tại Tỵ có Kim tứ cục, Tràng sinh an tại Tỵ, nên không sợ cách Tử Sát hỏa tuyệt tàn phẫn, khát máu. Về cách này có câu phú: Tử Sát đồng lâm Tỵ, Hợi nhất triều phú quý song toàn. Có thể nói cách này gặp tuổi Ất Sửu là đắc cách nhất, vì là tuổi Kim, Tử vi lại hóa Khoa, kéo được hóa Lộc, Quyền của Cơ Lương ở Thìn làm thành cách Tam hóa liên châu. Nếu người nào sinh tháng 2 và 6, còn được Tả Hữu an tại Tỵ Dậu thì còn đẹp nữa. Hợp thành cách Sát Tử Tốn cung, Đề huề bảo kiếm (Hỏa Tuyệt nhập xâm, đa sát chi nhân), hạnh ngộ Bật, Khoa, Mã, Ấn, Hồng, Sinh đị lập chiến công vi đại tướng. Tức là hiển đạt võ nghiệp, lập được chiến công lớn.
:P

- Tôi xin thêm về tam hợp Thái Tuế: Như đã đề cập ở trên, tam hợp này là một tam giác năng lượng trong lá số. Nếu các cung chủ về lục thân như Phụ Mẫu, Bào, Tử tức, Nô nằm trong tam hợp Thái Tuế, thì hầu như bố mẹ, anh em, con cái, bạn bè sẽ thành đạt hơn người có lá số đó, trừ trường hợp cung Mệnh Thân của người có ngũ hành hợp, hoặc lượng Chính phụ tinh đắc cách nhiều áp đảo so với các cung lục thân.

--------------
Bây giờ, tôi xin tiếp tục bàn về tuổi Ất Sửu: :-D

- Trong tam hợp Thái Tuế của người Ất Sửu còn cách Vũ Sát tại Dậu, và Tử Phá tại Sửu cũng rất đẹp. Cách Vũ Sát hợp với mệnh Kim, lại có Khoa Lộc tồn hội hợp. Người sinh Tây Bắc mà có cách này, theo sách của VĐTTL nói tất có uy quyền hiển hách, khuất phục được côn đồ gian ác, được nhiều người kính trọng. Cách Tử Phá tại Sửu có câu phú "Tử Phá Mệnh lâm ư Thìn, Tuất Sửu Mùi, tái gia cát diệu, phú quý thâm kỳ"; ở đây tuổi Ất Mùi thì đắc được cách Khoa Minh Lộc Ám, do có Thiên Cơ hóa Lộc ở Tý nhị hợp.

- Ở Sửu còn có cách Th. Lương, đắc Nhật ở Tỵ, Nguyệt ở Dậu hợp chiếu vào thành cách Nhật Nguyệt tịnh minh thứ 2, ngoài ra lại được Quyền Lộc chính chiếu, Khoa Tử Phủ ở Giải ách và Lộc tồn ở Phúc, thì người này ung dung sung sướng, không **ng đến tai ách, một bước thành danh với đời. Ngoài ra, cách Âm Dương thêm Hóa Kỵ ở Sửu mà Mệnh đóng ở đây cũng rất đẹp. Mệnh ở đây thì Điền có thành cách Tài, Ấm giáp Ấn là một trong các phú cách.

- Về giàu có, còn có cách Vũ Tham cư Sửu, là cách Nhật Nguyệt giáp Mệnh, cung Điền lại có Cơ Lương Tam hóa liên châu, giáp Lộc tồn cung Phúc; và cách Phủ tại Mùi, đắc Nhật Nguyệt giáp Mệnh và cung Tài có Lộc tồn. Tuy nhiên, điểm yếu của cách này là Quyền Lộc hội hợp vào Nô. Cung Thân có Sát, hay cung Tuất có Liêm Phủ cũng là hai phú cách vì có cung Di tại Dần đắc Tử Phủ giáp song Lộc, và tại Thìn có Thất Sát hợp mệnh, giáp song Lộc. Nói chung, tôi thấy cứ song Lộc trùng phúng, hoặc giáp, hoặc chính chiếu, hợp chiếu, nhị hợp đều là các cách giàu lắm lắm. Điều đó cũng dễ hiểu bởi vì có hai huyệt đạo lớn nhất chủ về tiền bạc thì cả hai đều dồn vào một chỗ làm gì chả giàu. Hơn thế nữa, theo kinh nghiệm của tôi thì những người có cách song Lộc không chỉ giàu mà còn sang, chứ không trọc phú như Tham Hỏa tương phùng, hay Kình Dương ở tứ mộ.

- Vì tuổi Ất Sửu thuộc tứ mộ, nên còn đắc cách Tham Hỏa tương phùng tại Thìn Tuất (hai cung hành Thổ, sinh nhập cho mệnh, tuy có âm dương không thuận); và Kình Dương nhập miếu ở Thìn với câu phú: "Kình Dương nhập miếu, phú quý thanh dương. Tuổi tứ mộ lại càng quý hiển." Đây là một trong các quý cách lớn.

- Mặc dù vậy, hai cung Thìn Tuất đối với tuổi Ất Sửu lại có điểm phiền là nhị Hao đóng tại Tý Ngọ. Do đó, những người tuổi này có Mệnh đóng ở Thìn Tuất dù đắc các cách phú cách trên lại bị nhị Hao lâm vào Tài Phúc, cho nên sẽ là người tiêu sài hoang phí, sự giàu có sang qúy do đó cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu thêm vào những sao như Không kiếp, Tuyệt hoặc vận xấu có những sao đó, không cẩn thận sẽ bị phá sản. Nếu liền sau đó vận lại xấu đi thì kể như là trước giàu sau nghèo, không vực lại được.

- Những cách khác cũng vào hàng phú quý: Tử Tướng hoặc Cơ Lương tại Thìn. Cung Thìn không hợp với mệnh về âm dương, nhưng lại hợp về ngũ hành sinh nhập đối với mệnh. Cả hai cách này đều đắc Tam hóa liên châu, nhưng Tử Tướng vẫn đẹp hơn vì Tử vi ở đây sinh mệnh Kim. Cung Dậu còn có cách Cơ Cự đồng cung, là cách làm quan, chính chiếu có Lộc tồn, cũng đắc Tam hóa liên châu và tránh được Tuần ở Tuất Hợi.

Tam hợp Tuế phá có cách Cơ Cự ở Mão, song Lộc đồng cung; và cách Thái Âm ở Hợi. Thái Âm ở đây, Tuần hành Hỏa không ảnh hưởng được nhiều do Thái Âm hành Thủy ở cung Hợi Thủy, lại hóa Kỵ cũng hành Thủy. Thái Âm ở Hợi đối với người Ất Sửu sẽ có được cách Lộc Mã, và song Lộc trùng phùng, hóa Quyền cư Quan (có Nhật Lương tại Mão), Tử Khoa cư cung Ách.

Ngoài ra, cung Sửu Mùi còn có cách Sát Liêm đồng cung với câu phú: "Sát Liêm Sửu Mùi, Ất Kỷ Âm nam anh hùng trí dũng"; và cách Đồng Âm ở Tý, tuy không hợp âm dương, nhưng hóa Kỵ ở Tý là đắc địa hội hợp cùng Quyền Lộc, lại được cung Quan đắc tam Hóa liên châu.

- Nói đến cách cục của Tuổi Ất Sửu, ta không thể không đề cập đến lá số Vua Lê Thái Tổ. Có một số ý kiến cho rằng lá số này không phải của ngài. Tuy nhiên, tôi lại rất muốn tin điều ngược lại. Cung Mệnh đóng tại Dậu vừa đứng trong tam hợp Thái Tuế, vừa hợp mệnh Kim. Cung VCD là cung sẵn sàng welcome tất cả các yếu tố khác ảnh hưởng từ bên trong (các phụ tinh đắc địa), và bên ngoài. Ở đây, Bạch Hổ hành kim làm nòng cốt cho Mệnh. Đồng thời vẫn câu hút ảnh hưởng từ cung xung chiếu Cơ Cự tại Mão, Nhật Nguyệt hóa Kỵ từ cung Quan tại Sửu, đặc biệt là Tử Tướng hóa Khoa nhị hợp tại Thìn; cho thấy người đa tài, chí khí trùm thiên hạ (Hổ nhị hợp Kình dương đắc địa), và tư cách của lãnh tụ (Tử Tướng). Ngoài cách cục đó ở Mệnh, đáng kể thứ hai là vận đến cung Tỵ trong vòng Thái Tuế, gặp Thiên Lương, và quan trọng nhất là Tam hóa liên châu ở đây. Cho nên, xét về cung Mệnh VCD ở Dậu đắc cách, lẫn hành đại vận đến cung Tỵ đều thấy hợp với tư cách và sự bật khởi của một quân vương khai cơ sáng nghiệp. :PNote: Tôi lướt qua bên TVLS thấy có bạn Maithanhphon trích post bài của tôi lên đó. Thực tình việc trích sang đó thì càng giới thiệu đến và được nhiều người tham gia hơn. Nhưng, thiết nghĩ bạn Maithanhphon nên giới thiệu đôi dòng để người khác tránh hiểu lầm tôi sang đó post thêm bài. Đã ăn tiền nhuận bút ở đây bao nhiêu ngân lượng rồi, lại còn đăng bên đó để kiếm thêm thì tham quá. hi :P

Chưa rõ ý bạn Mâithanhphon thế nào nên tôi chưa thể tán thành việc trích đăng bài của mình lên trên đó.

Thật ra, giống như tôi viết ban đầu, nội dung của bài này chỉ là thảo luận với các bạn mới tìm hiểu TV, mà chẳng đáng gì với các cao thủ lâu năm, những người có thể đã suy nghĩ đến những vấn đề và cách cục như thế từ 5-10 năm trước đây, hoặc hơn thế nữa. Tôi nhớ không lầm, thì khoảng từ 2002-03, người ta đã bàn đến loại chủ đề như thế này rồi. Bên đó lại toàn các cao thủ, vừa khắt khe, khó tính, lại định kiến; nên tôi e những thị phi mệt mỏi không cần thiết. Trong thời gian dài sắp tới, tôi chỉ vào xem mà không định viết gì bên TVLS và VLS. :P


-Khi luận giải về tam hợp Thái Tuế, tôi không thể không suy nghĩ đến case tuổi Đinh Tỵ mà Fiance đưa lên mục Lá số thập loại chúng sinh cách đây không lâu. Đương số có Mệnh đóng Tỵ, Cự hãm địa hóa Kỵ, gặp Không Kiếp, Hỏa, Đà, Tả Hữu, Thái Dương phản bối, ở ví trí Tuyệt xét trong vòng Tràng sinh.

Ở đây, rõ ràng Mệnh đóng cung Thái Tuế. Xét về ngũ hành cung, đây là trường hợp tôi còn băn khoăn. Nếu xét Thổ sinh ở Thân thì đây là vị trí tuyệt địa, nếu xét sinh khắc ngũ hành, đây lại là vị trí sinh nhập. Vấn đề này tạm gác lại. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây là vị trí Thái Tuế có tính ngộ cát phù cát, gặp hung phù hung. Như ở bài trước đã nói đến, nơi Thái Tuế ngụ cũng như cung Vua, Tử cấm Thành, là nơi văn võ bá quan cần triều về, tất cả những gì tốt đẹp, an bình nên hội tụ. Trái lại, hung tinh xâm phá vào đây cũng tương tự như điều ám muội, kẻ cướp, thích khách đột nhập... ắt phải có sự xung đột, tranh giành, to chuyện xảy ra. Chúng ta xem phim Tàu nhiều thì cũng biết hậu quả của những vụ như thế này rồi đúng không. :P

Ở góc độ khác, cũng giống như các sao Tả Hữu, Hóa Quyền, tam hợp Thái Tuế là tam hợp cung cấp năng lượng lớn nhất cho nên ý nghĩa gặp cát phù cát, gặp hung phù hung còn áp dụng với cả Bạch Hổ -Quan Phù. Trong các bài này, chúng ta chỉ xét những cách tốt đẹp nên không bàn nhiều đến các cách cục xấu. Trường hợp lá số kể trên, cung Phúc có Kình Dương độc thủ cư Mùi Thổ, gặp Khoa Tuần, Nguyệt hãm đắc Triệt cứu vớt lại phần nào cho đương số qua khỏi vận xấu ngay từ khi chào đời.

- Lá số Bảo Đại:
Xét về tam hợp Thái Tuế và ngũ hành sinh khắc giữa cung và Mệnh, một ví dụ rất hữu ích chính là lá số Bảo Đại (ngày giờ sinh cũng có độ chính xác cao). Vua Bảo Đại sinh năm Quý Sửu (1913), hành Mộc; mệnh an tại Thân có Tử Phủ, Thân an tại Tý có Liêm Tướng ngộ Triệt.

http://www.tinvietonline.com/KHHB/tu...,23&session=81

Ông là vị Vua cuối cùng của Việt Nam, lên ngôi năm 13 tuổi (1925), chính thức từ năm 1932 (20 tuổi). Thoái vị trước Chính phủ kháng chiến năm 1945; trở lại làm Quốc trưởng ở Nam kỳ năm 1949 và bị Ngô Đình Diệm lật đổ năm 1955.
Ref:
http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA...4%90%E1%BA%A1i

Vua Bảo Đại âm Nam, mệnh Mộc mà cung Mệnh đóng Thân thì âm dương không thuận mà ngũ hành bị khắc nhập là tượng rất xấu. Có thể nói xét về cung, đây là cung xấu nhất đối với người Quý Sửu. Tuy nhiên, Mệnh có Tử Phủ đồng cung hội hợp Tướng Ấn, Tả Hữu, Xương Lộc, Thai Cáo. Tử Phủ miếu địa là rất đẹp, nhưng không hợp mệnh Mộc thì đây không phải là chính tinh nòng cốt của mệnh cho nên là người chỉ có cái vỏ bề ngoài tuấn dật, khôi vĩ, nhưng thần khí bạc nhược, không cương liệt, không khí phách. Bên trong nội dung không có tài, không hoài bão với non sông, không lý tưởng chính trị (không nằm trong tam hợp Thái Tuế). Có thể nói tư cách tài năng ở mức trung bình. Nhưng gặp các phụ tinh đắc cách kể trên thì cũng là người có quân tướng, luôn có người phụ giúp phò tá, hoặc hy vọng vào mình.

Thêm cung Phúc Tham lang vượng địa, giáp Khoa Quyền, hợp Lộc; Thân có song Lộc triều nguyên nên cuộc đời cho đến trước khi định cư tại nước ngoài là một tay chơi thượng thặng, thích săn bắn, vũ trường, sòng bạc hơn đấu trường chính trị nơi mình đáng lẽ ra phải gánh vác một vai trò trên đó. Thân cư Quan có Tướng ngộ Triệt, nên bị buộc thoái vị năm 45; nhị hợp với cung Nô có Triệt, Không Kiếp, Tả Hữu nên bị người dưới, ở đây là Thủ tướng Ngô Đình Diệm, lật đổ năm 55.

Cung Nô ở trong thế tam hợp Thái Tuế có Lương hợp mệnh Mộc, Kình Hỏa đắc địa, hội hợp Khoa Lộc nên người dưới quyền lấn át, và hiển hách hơn mình. Nhưng, TPVT bị triệt trong cách cục này mà là người đã sẵn không có thực quyền thì lại là điều may. Nếu Tử phủ tướng tranh quyền đoạt vị, thi hành quyền uy tàn ác thì khi đến vận xấu, Tướng ngộ triệt ở đây còn có thể đưa đương số lên đoạn đầu đài như Mussolini, Hitler ... Ngoài ra, Thân cư Tý hành Thủy sinh Mệnh cũng là cứu cách cho vua Bảo Đại. Cung Thê có Phá quân tại Ngọ, song Lộc triều nguyên, ngộ Tả Hữu Đào Hồng nên có nhiều vợ đẹp, là con nhà giàu, hay quen ở những nơi tiền bạc như bà người Hoa BĐ quen ở Macao... Riêng cung Phụ Mẫu có Nguyệt miếu địa, Hóa Khoa, nhưng lại gặp Không kiếp thì tôi không biết nhận định thế nào???

Trường hợp vua Bảo Đại, chúng ta hãy thử suy ngẫm theo một khác như sau: Giả sử tất cả sự kiện chính trị đã được "ấn định" trong sách Trời hết rồi. :P (ví dụ môn Thái Ất vậy) Có hai vấn đề sẽ được đặt ra là về mặt cá nhân, vị trí vua Bảo Đại sẽ được lấp bởi một người như thế nào? và sinh ngày giờ nào? Trước hêt, Tạo hóa sẽ phải chọn một người có phước rất lớn từ trước (nhưng lại không lớn đến mức để trở thành một minh quân mạnh mẽ xoay chuyển thời cuộc) thì mới trở thành candidate cho một cuộc đời ăn chơi, sung sướng không ưu tư lo sầu như vua Bảo Đại... Thứ hai, Tạo hóa lại phải chọn một ngày đó giờ đó....... để có một lá số như vậy, cung Mệnh có Tử Phủ, Tả hữu, Tướng Ấn, nhưng không đắc vòng Thái Tuế và ngũ hành Mệnh; cung Thân Quan, Phúc, Thê, Nô, Di như thế như thế...

Bên cạnh đó, thiết nghĩ cần nói thêm chúng ta nên linh hoạt trong suy nghĩ thượng cách, hay trung hạ cách, phú quý sang hèn.... Bởi vì, làm vua cũng có trăm cách, có người l à minh quân, quân tướng anh hùng, nhưng cũng có người bị lật đổ, chạy trốn, bị hãm hại... thì chắc chắn không phải là thượng cách. Trong khi đó, người có lá số thượng cách lại có thể là người phú quý, chức danh cao, cuộc sống song toàn, mà chưa chắc đã có danh, và có thể chẳng được đời sau biết đến… Đồng thời, có rất nhiều người tài giỏi, danh tiếng lại sống cuộc đời nghèo khổ bất hạnh… Chung quy, phần lớn đều được mặt này mất mặt kia cả. Cách cục Phủ Vũ Tý cung của tuổi Giáp Tý mà hôm nọ tôi cho là đẹp nhất của tuổi đó, nếu các bạn nhìn vào cung Thê thì sẽ thấy chuyện gia đạo phải gánh chịu rất nhiều. Một gia đình cũng vậy, khi một cung Bào có cả hai dòng sao tốt và xấu; sau đó lại thấy trong anh em có cả người thành đạt, và người vất vả nghèo khổ.... thì phải hiểu người sau chịu thiệt thòi đó gánh cho người kia vậy.

Cho nên đúng như một câu thơ phương Tây mà trước đây tôi đọc được:
"Chúng ta như những quân cờ,
Trong tay Thượng đế dập dờ thấp cao.
Khi tiến trước, lúc lùi sau,
Cuối cùng rồi lại quẳng vào hư vô
."

Hay như cụ Nguyễn Du của chúng ta cũng nói:
"Bắt phong trần phải phong trần,
Cho thanh cao mới được phần thanh cao
."
:P


5. Tuổi Bính Dần

- Ngũ hành bản mệnh là Lô trung Hỏa, tức lửa trong lò. Lửa trong lò là lửa để rèn công cụ, vũ khí (Kim); có lực tương đối, nhưng còn bị kìm hãm; không có thế bằng Thiên thượng hỏa hay Tích lịch hỏa; cần Mộc đốt cho thêm mạnh và Kim như khí cụ cho vào lò. Mặc dù vậy, việc đưa phân biệt nguyên thể của bản Mệnh không có ý nghĩa nhiều trong việc luận đoán. Hay nói cách khác là chưa có một phương pháp rõ ràng, và thống nhất để kết hợp giữa tính chất nguyên thể, cung, và tinh đẩu; nếu cố xét thì sẽ dễ dẫn đến khiên cưỡng trong lập luận.

- Ngũ hành nạp âm Hỏa vô cùng hợp với can chi tuổi Bính Dần. Trong 60 tuổi, có lẽ đây là tuổi có mối quan hệ Can Chi đẹp nhất. Can Bính là Hỏa, được Chi Dần là Giáp Mộc sinh nhập, nên rất mạnh. Đặc biệt, Dần lại là đất tràng sinh của Bính. Trong môn Tử bình, thì Bính ở đây được coi là có gốc hay đắc địa. Ở phần dưới tôi sẽ nói thêm về cách Tuyệt xứ phùng sinh, bên cạnh chính cách Tràng sinh như quan hệ Bính Dần ở đây. Ngoài ra, nhân đây tôi cũng muốn giới thiệu để các bạn tìm hiểu thêm về môn Tứ trụ Tử bình, một môn dự đoán học rất hay, có thể giúp ích cho Tử vi, và song hành cùng TV nữa (các bạn đọc 3-4 sách Tứ trụ là đã có thể nắm cơ bản về môn này).

Theo trường phái Thiên Lương, chi sinh can là người có những thành công bất ngờ, ngoài thực lực của mình. Cá nhân tôi vẫn giữ bảo lưu đối với nhận định này; mà chỉ biết quan hệ can chi đó rất tốt. Theo tứ trụ, người nào có trụ năm chi sinh can, thì bố mẹ yêu thương nhau; can lại tự vưỡng và có gốc vững mạnh như vậy (trừ trường hợp có xung khắc nặng ở trụ tháng) thì nguồn phúc dồi dào, rõ ràng là một ưu điểm lớn.


- Tuổi Bính Dần, tam hợp Thái Tuế là Dần Ngọ Tuất; là hỏa cục. Thái Tuế ở cung Dần là đất tràng sinh của hỏa. So sánh với 2 tuổi ở đằng trước, Tý là mạnh Thủy, Sửu là mộ Kim, còn Dần là sinh Hỏa, thì dễ thấy cung Dần vô cùng đắc địa trong tam hợp Thái Tuế của tuổi Bính Dần. Tiếp đến là cung Ngọ, mặc dù ở đây có một điểm yếu rất đáng chú ý (tôi sẽ nói ở dưới), nhưng xét về hành là nơi Hỏa vượng địa, hợp với can chi, hợp với ngũ hành, lại là vị của Quan phù (được đánh giá là người thực hiện lý tưởng của mình, với suy nghĩ chín chắn; khác với Bạch Hổ) nên cung Ngọ là cung đắc địa thứ hai. Cung Tuất là mộ của Hỏa, là vị trí Bạch Hổ, lại bị Tuần án ngữ, nên là cung đứng thứ ba trong tam hợp này.

Tóm lại, tuổi Bính Dần mà mệnh trong tam hợp là rất đẹp, được sự hòa hợp sinh vượng của ngũ hành, can chi, tam hợp cục và Thái Tuế. Chúng ta thử so sánh với các tuổi Bính khác thì sẽ thấy B. Dần đắc cách hơn cả.

- Trở lại cung Ngọ, ở cung Ngọ có điểm phiền lớn nhất của tuổi này, đó là Kình dương hãm địa ở đây. Đây là một trong những cách độc và cũng là mạnh nhất của Tử vi. Tôi không biết có đúng không, nhưng có lẽ chỉ vì điều này mà một số câu phú đã loại tuổi Bính ra khỏi danh sách các tuổi được hưởng cách cục của mình. Điểm phiền thứ hai của cung Mệnh nếu đặt ở Ngọ là cung Quan sẽ bị Tuần, và cung Tử tức bị Thiên Không, cung Thê bị Triệt. Nếu bạn là người Thân mệnh đồng cung, hoặc Thân cư Di, chỉ lo cho mình hoặc lo chuyện ra ngoài xã hội, thì không sao. Nhưng ở các trường hợp còn lại, hẳn là một sự bù trừ quá lớn.

- Tuổi Bính Dần, Triệt an tại Thìn Tỵ, Tuần vẫn an tại Tuất Hợi. Có điểm lưu ý với cung Dần, là sẽ gặp nhị Hao an tại Dần Thân. Tuy nhiên, nhị Hao tại Dần Thân lại là nơi đắc địa của bộ sao này. Một số sách nói, Hao ở đắc địa là bất hao, đến vận thậm chí còn phát vượng. Sách của TTL nói tuổi Dần, Thân ứng hợp với Hao đắc địa, là người chơi bời, thích ngao du, muốn trông xa biết rộng, nhưng sau hiển đạt, giàu sang trọn đời... Như vậy, Hao ở đây không xấu, miễn là đừng gặp Lộc. Tính chất hai bộ sao này đối lập nhau, cho nên khi bộ này đã đắc cách thì đừng gặp bộ kia thì hơn. Giống như không với không có thể thành có; còn không với có lại thành không vậy (tương tự như phép toán -/+).

- Tuổi Bính, Mậu Lộc tồn đóng tại Tỵ. Nhưng đối với hai tuổi này, triệt luôn đóng tại đây, đồng thời lại là cung âm thì vừa bị phá, lại vừa không nằm trong tam hợp Thái Tuế. Theo trường phái Thiên Lương thì người Bính Mậu coi như hoàn toàn không ăn được sao này. Tôi vẫn giữ nghi vấn đối với cách xem Lộc tồn phải nằm trong tam hợp Th. Tuế mới đắc dụng, vì nếu thế thì có quá ít tuổi hưởng được cách này, trong khi đây lại là một trong hai điều kiện phú phổ biến nhất của Tử vi. Nhưng trong trường hợp này, tôi cũng cho rằng chỉ có các vị trí có Hóa Lộc đóng tại cung nhị hợp, xung, tam hợp với Lộc tồn mới được sao này cộng hưởng.

Thực ra, cụ Thiên Lương đã đưa ra cách luận giải sát với thực tiễn hàng ngày vốn vô cùng biến hóa và sinh động. Về Lộc tồn, cụ cho rằng chỉ có người nào hưởng Lộc tồn trong tam hợp Th. Tuế và Mệnh cũng ở trong đó mới được toàn hảo. Còn các thứ cách thì hưởng lộc lại đi kèm với thất tán (do không chính đáng), tai nạn (do mất tính cứu giải)... Điều này chúng ta có thể tìm thấy trong muôn vàn ví dụ cuộc sống, kẻ thì tham quan, buôn hàng quốc cấm, người thì bị cướp... Trong Tứ trụ, thì người giàu chân chính bao giờ cũng phải là thân vượng; ngược lại thân nhược dễ gặp những trường hợp trên. Chúng ta có thể giải thích bằng cách luận khác như vì các cung hội hợp hoặc hạn gặp hung sát tinh... nhưng lại có câu hỏi rằng tại sao Lộc không bị ảnh hưởng trung hòa ngay từ đầu? hoặc tại sao sau khi vận qua rồi họ không dựng lại được cơ nghiệp như trước??? Ngoài ra, còn một vấn đề khác cũng được nêu lên là tính "dụng" của các tính chất khác nhau trong cùng một tinh đẩu. Một sao có thể có đồng thời hai, ba tính chất, như dâm đãng, thông minh, phúc thiện và phú túc hoặc khoa cử... thì các tính chất này khi ứng dụng sẽ bổ sung cho nhau? hỗ trợ nhau? hay thay thế nhau?

- Tuổi Hỏa hợp với Chính tinh thuộc hành Hỏa và Mộc, là Thái Dương, Liêm Trinh; Thiên Cơ và Thiên Lương. Đây là bộ sao không hợp lắm với tuổi Bính Dần là dương nam, dương nữ, đáng lẽ cần gặp bộ TPVT hơn. Bởi vì người tuổi âm, tam hợp Th. Tuế ở cung âm gặp bộ sao văn cách thiên về âm tính; tuổi dương, tam hợp ở cung dương gặp bộ sao võ cách thiên về thực hành thì vẫn hợp lý hơn. (Trong các thế chính tinh, thế Tử vi ở Ngọ là thế đứng tiêu biểu nhất cho sự tương hợp âm dương).

Mặc dù vậy, xét về tứ hóa thì tuổi Bính, hóa khí lại đi theo bộ CNĐL. Cho nên, Thiên Cơ và Thiên Lương ở đây vừa sinh nhập cho mệnh, lại vừa hóa Quyền và hóa Lộc (do Thiên Cơ luôn luôn tam hợp với Thiên Đồng, nên luôn có bộ Quyền Lộc đi kèm). Liêm Trinh hợp với mệnh nhưng lại hóa Kỵ, nên không dùng được. Đối với Liêm Trinh chỉ có thể dùng ở cách Liêm Tham cư Tỵ, có Triệt và hóa Kỵ lại thành cách phản vi kỳ mà thôi. Thái Dương luôn nằm giữa và cách một cung với Thiên Cơ và Thiên Lương nên luôn không có Lộc Quyền. Hóa Khoa của tuổi Bính an theo Xương, nên phụ thuộc vào giờ sinh. Ở phần dưới khi ta xét đến cách Dương Lương Xương Lộc hội, ở đây sẽ được thêm cả Hóa Khoa.


-Trước khi xét vào các cung. Tôi muốn nói về hai loại Sinh: Một là Tràng sinh chính cách, hai là Tuyệt xứ phùng sinh.

Như các bạn đã biết, 12 cung chia làm 3 nhóm: tứ sinh, tứ mộ, tứ chính. Bốn cung tứ sinh là: Dần Thân Tỵ Hợi. Dần là sinh địa của Bính hỏa; Thân sinh Nhâm thủy; Tỵ sinh Canh kim; Hợi sinh Giáp mộc. Sinh này là chính cách bởi vì, Dần là chỗ Giáp mộc được kiến lộc lộ ra mà sinh Bính hỏa; Thân có Canh kiến lộc (là chính khí lộ ra) sinh Nhâm thủy; Tỵ có Mậu (vì Tỵ là chỗ cả hai Bính và Mậu kiến lộc) sinh Canh kim; Hợi có Nhâm sinh Giáp.

Trong bốn trường hợp này, chỉ có hai trường hợp can chi của mỗi tuổi ứng hợp được hoàn tòan: Bính Dần và Nhâm Thân. Hai vị trí Tỵ Hợi do khác âm dương nên chỉ có thể là Tân Tỵ và Ất Hợi; nhưng mối quan hệ sinh này chỉ là Mậu sinh Tân, Giáp sinh Ất; còn thực chất Tân phải sinh từ Tý, Ất sinh từ Ngọ. Cho nên, ý nghĩa kép về tràng sinh, chỉ có Bính Dần và Nhâm Thân đáp ứng tòan bộ.

Tóm lại, đối với các tuổi kim như G. Tý, A. Sửu hay mộc như M. Tuất, K. Hợi thì vị trí tràng sinh trên địa bàn tương ứng là Tỵ và Hợi... ; tuổi hỏa ở Dần, tuổi thủy ở Thân. Riêng với Bính Dần thì bản thân can chi cũng thể hiện mối quan hệ đắc địa tràng sinh ở trên.

- Tuyệt xứ phùng sinh: đây là loại tràng sinh khác yếu hơn, không chính cách, có tính chất phản vi kỳ. Như các bạn cũng biết, cuộc sống và Đạo có nguyên lý "bĩ cực tất thái", tức là sự vận động của vạn vật có tính tuần hòan, ở điểm thấp nhất cũng là lúc bắt đầu có sự đi lên, vận động không ngừng nghỉ. Nhưng ở đây, cái lực để bật lên bao giờ cũng có tính chất mạnh hơn bình thường, giống như dây cung kéo căng hết mức sẽ đem lại sức bật lớn nhất.

Trong lịch sử có rất nhiều minh chứng, như thời Chiến quốc, ông Tôn Tẫn bị bạn phản, hành hạ thê thảm rồi trở lại chiến thắng và thành nhà quân sự trứ danh; Tô Tần đi du thuyết thất bại về họ hàng chê cười sau lại thành nhà biện thuyết đại tài; Mao Trạch Đông bị Tưởng Giới Thạch đuổi không còn chỗ nào không chạy trong cuộc vạn lý trường chinh, rút cục lại là kẻ chiến thắng; để thắng đội quân Mông Nguyên hùng mạnh nhà Trần cũng dùng kế "vườn không nhà trống" để lật ngược lại thế cờ; cuối thời Lê Việt Nam ly loạn đến cùng cực rồi lại đánh thắng lừng lẫy 20 vạn quân Thanh...

Cho nên, chia ra chính phụ cách, nhưng Tuyệt xứ phùng sinh thực chất là một cách rất đặc biệt. Cái lý của nó là trong chỗ Tuyệt lại có mầm sinh, cứu cách; giúp cho mọi vật có tính liên hoàn, cho con người luôn nuôi hy vọng. Trong 12 cung, cung Dần là vị trí tuyệt của Kim, Tỵ là tuyệt của Thủy, Thân là tuyệt của Mộc, Hợi là tuyệt của Hỏa; vì Dần có Bính tràng sinh khắc Kim, Tỵ có Mậu khắc Thủy, Thân có Canh khắc Mộc, Hợi có Nhâm khắc Hỏa. Tuy nhiên, nếu các bạn nghiên cứu cả Tứ trụ Tử bình thì sẽ thấy Dần lại là đất trường sinh của Mậu, nên Mậu trong Dần lại sinh cho Canh Kim; Tỵ lại hàm chứ Kim trường sinh, nên Canh trong Tỵ sinh cho Nhâm Thủy; tương tự Nhâm tràng sinh trong Thân lại là mầm sinh cho Giáp Mộc, Giáp trong Hợi lại là mầm sinh cứu Bính Hỏa. Như vậy, Dần Tỵ Thân Hợi là tuyệt của Kim Thủy Mộc Hỏa nhưng trong các vị trí này luôn tàng chứa yếu tố Tuyệt xứ phùng sinh cho các hành kể trên.Tuy là thứ cách, yếu hơn chính cách rất nhiều do vừa là cung tuyệt đồng thời yếu tố sinh không mạnh (lộ ra) mà chỉ là khí cũng vừa được tràng sinh trong đó; nhưng cách Tuyệt xứ phùng sinh lại nắm giữ mắt xích vận động của ngũ hành, cho nên nó vẫn là một quý cách có giá trị lớn.

Đó là đối với Tứ trụ, chúng ta dễ nhận ra do có can tàng chứa trong chi. Còn đối với Tử vi thì yếu tố nào là yếu tố Tuyệt xứ phùng sinh??? Câu trả lời là Chính tinh. Nếu cung ở vị trí tuyệt của hành Mệnh có Chính tinh sinh được hành Mệnh đó thì đương số sẽ được cách Tuyệt xứ phùng sinh. Trong Dần cần có sao hành Thổ như Tử Phủ sinh cho hành mệnh Kim; trong Tỵ có Kim như Thất Sát sinh cho hành Thủy; trong Thân có Nguyệt, Tham, Cự, Tướng sinh cho hành Mộc; trong Hợi có Cơ Lương sinh cho hành Hỏa... thì người hành kim thủy mộc hỏa được đóng mệnh ở đó sẽ không phải ngại về vị trí tuyệt của cung Mệnh mà thậm chí còn là cách tốt, phản vi kỳ thành công.

- Trở lại lá số, trước hết là xét cung Dần, với cách Dương Cự đồng cung. Nhật hành Hỏa sẽ là nòng cốt cho người mệnh Hỏa. Đóng Mệnh tại đây, đương số sẽ được cung Mệnh vững chắc, chính tinh đắc cách với câu phú “Cự Nhật đồng cung quan phong tam đại” và “Cự Nhật Mệnh cung Dần vị thực lộc trì danh”, tức là liên tiếp trong ba đời đều có danh giá, và bản thân được giàu sang trọn vẹn. Nhật đóng Mệnh với tuổi Bính thì Lộc Quyền sẽ lần lượt an theo Đồng và Cơ vào hai cung Thê, Phúc; nhưng như đã đề cập, cung Mệnh có song Hao thì việc không gặp Quyền Lộc hội hợp lại là một điều đáng mừng hơn lo. Cung Quan VCD đắc Nhật Nguyệt chiếu hư không chi địa, và cung Thê có Đồng Âm đều là những cung rất đẹp. Có thể nói đây là cách cục đẹp nhất của tuổi Bính Dần.

Tại sao lại có cách Quan phong tam đại? Tôi có post bên mục Lá số thập loại chúng sinh một lá số có cách Cự Nhật ở cung Điền. Đúng là chúng ta không nên cứng nhắc áp tính chất các bộ sao từ cung Mệnh vào các cung khác; nhưng trong trường hợp này, ba thế hệ của đương số đều thành đạt, có địa vị và sống trong cùng một nhà. Tại sao lại là ba đời? Tôi nghĩ câu giải thích nằm ở vị trí “sớm mai” của Nhật. Mặt trời giờ Dần là bình minh ở chân trời phía Đông, sáng một cách thanh khiết, đặc biệt với năng lượng dồi dào. Khác với mặt trời tại Ngọ, sau khi tỏa chiếu chói chang là xế bóng, hoàng hôn. Mặt trời tại Dần tiếp tục lên và còn sáng tại Thìn, rồi đến Ngọ mới là cực vượng. Ngoài ra, lá số này cũng là một minh chứng cho nhận định của cụ Thiên Lương về Tuần Triệt tháo gỡ cho nhau là đúng.

Mệnh tại Dần có Đồng Lương cũng là cách hay, với Lương sinh nhập cho hành mệnh. Đây là cách “bạch thủ thành gia” tay không làm nên giàu có, lại chủ phúc thiện. Đồng ở đây thì cung Quan có Cơ miếu địa tại Ngọ hội hơp Quyền Lộc, cung Tài có Thái Âm. Tổ hợp Mệnh Tài Quan lại hợp mệnh như thế có thể nói là phú quý, xuất thế vinh hoa. Rõ ràng, tuổi Bính Dần là một trong các tuổi hợp với cách cục này nhất. Người mệnh Thổ sẽ không hợp với Đồng Lương, người tuổi âm sẽ không có tam hợp Thái Tuế trong Dần Ngọ Tuất, người tuổi Kỷ sẽ không an Quyền Lộc theo Đồng Lương… Ngoài ra, cung Dần còn có cách Vô chính diệu, với nhị Hao hành Hỏa làm nòng cốt, đắc Nhật (ở Ngọ) Nguyệt (đồng cung với Th. Cơ ở Thân) chiếu hư không chi địa. Trường hợp này được phú quý vì cung Quan có Nhật cư Ngọ vượng địa, sau 30 tuổi còn phát phú vì Phúc có Lộc Quyền. Còn trường hợp khác là Cơ Nguyệt đồng cung tại Dần, Cơ sinh nhập cho mệnh. Nhưng Nguyệt ở đây vẫn bị coi là hãm địa, nên ý nghĩa tốt đẹp giảm đi khá nhiều.

- Trước khi tập trung vào “tổ hợp công nghiệp” Ngọ cung, tôi muốn liệt kê cách cục ở các cung còn lại. Cung Tuất cũng trong tam hợp Th. Tuế, có Cơ Lương đồng cung là cách, lại hợp mệnh Hỏa. Tuy nhiên, hai sao này lại gặp Tuần, khiến cho cách cục bị sứt mẻ. Tôi chưa giải thích được tại sao. Nhưng theo VĐTTL thì Cơ Lương là hai sao rất dễ bị tổn thương bởi Tuần Triệt; đắc địa mà gặp Tuần Triệt bị cho là rất xấu, lao khổ…; trong khi hãm địa gặp Tuần Triệt cũng chẳng kéo lại được bao nhiêu. Cung Dậu có Cự Cơ đồng cung cũng là cách cục hợp với tuổi Bính qua câu phú “Cự Cơ Mão Dậu Ất Tân Kỷ Bính chí công khanh” và cung Sửu có Cự Đồng hãm địa do ứng hợp với tuổi Ất, Bính, Tân cho nên cũng phải nói là được hiển đạt, khá giả. Tôi sẽ cùng các bạn phân tích về các câu phú trong các bài sau. Nhưng ở đây, tuổi Bính mà được hưởng hai cách cục ở cung âm này, có lẽ tương ứng chỉ có một số tuổi Thủy (B. Ngọ và B. Tý) và tuổi Thổ (B. Tuất, B. Thìn) mà thôi??? Hai tuổi B. Tuất và B. Thìn nếu có Cự Đồng ở Mệnh thì cung Quan phải chịu cả Triệt, và Th. Không, do đó nếu xét về phú thì có thể được, còn về quý thì không phải là đắc cách.

Xét cung Hợi, nếu bỏ Cơ Lương vào đây chúng ta sẽ được cách Tuyệt xứ phùng sinh như đã bàn đến ở trên. Lương đóng Hợi tuổi Bính sẽ có song Lộc đồng cung chính chiếu cung Mệnh. Cơ đóng Hợi sẽ vừa được song Lộc triều nguyên vừa được cái may là Thái Âm hãm ở Tỵ được Triệt làm sáng ra, chính chiếu cho Cơ ở Hợi thì Cơ này cũng không còn là hãm. Tuy nhiên, tuổi Bính Dần lại có Tuần đóng Tuất- Hợi, thành ra mất cách cục này. Như đã nói, Cơ Lương rất ngại Tuần Triệt. Ngoài Cơ Lương, tuổi Bính còn có thể để Thái Dương ở đây. Dương ở Hợi là Nhật trầm thủy bể, có Tuần làm sáng ra. Có hai điểm yếu đối với cách cục này, một là cung Quan tại Mão bị Thái Âm hãm địa là rất xấu, lại gia Th. Không; cung Tật ách có Kình dương tại Ngọ thì rất dễ bị họa lớn trong quan trường; hai là Nhật ở Hợi chỉ đẹp nếu hội hợp được tam hóa, Tả hữu, Hồng Khôi để thành cách “loạn thế viên thành”, hay tứ sát để được “thịnh thế phát danh tài”, trong khi ở đây chỉ có Khôi mà không được các tinh đẩu khác. Tuy vậy, người có Nhật tại Hợi vẫn được coi là người cao khiết, ham chuộng triết học đạo lý và về già vẫn được an nhàn, sung sướng.

Xét cung Tý là cung cũng có thể cho cách nhược xứ phùng sinh. Cơ đắc địa ở đây, vừa hợp Mệnh lại hợp với tuổi Ất, Bính, Đinh- được luận đoán trong cuốn TVĐS tân biên là “lập được sự nghiệp lớn, và giàu sang trọn đời”. Ngoài ra, tuổi B. Dần có thêm điểm lợi là Th. Âm ở cung Thìn và Th. Dương ở Tuất, cả hai hãm địa, nay gặp được Triệt Tuần lại làm cho sáng ra. Đối với tuổi Dần, cung Tý nằm trong thế tam hợp Tuế phá, nên chỉ được xét thành cách cục tốt đẹp hàng hai. Ngoài, Th. Cơ còn có Th. Dương, và Đồng Âm cũng là hai cách phú quý với hai câu phú gần giống nhau là Thái Dương hay Thái Âm cư Tý, Bính Đinh phú quý trung lương; tức là vừa được phú quý mà tư cách cũng có phần nổi trội. Coi như chúng ta cứ chấp nhận các câu phú này, thì xét mức độ thành công của chúng cũng có phần khác nhau. Một mặt, Nhật ở Tý là hãm địa, trong khi Nguyệt ở Tý lại đắc địa; nhưng mặt khác Nhật đối với tuổi B. Dần dù sao lại là nòng cốt, hợp mệnh Hỏa; chắc chắn phải tốt hơn Đồng Âm đều là thủy khắc mệnh. Có lẽ cách Đồng Âm hợp với B. Ngọ và B. Tý hơn. Hơn nữa, Nhật ở Tý, thì cung Quan có Cự hãm được triệt làm sáng ra; trong khi Nguyệt ở Tý thì cung Quan có Cơ Lương gặp triệt là không tốt.

Thưa các bạn, tôi có ý định khép lại chủ đề này sau bài luận giải cho tuổi Đinh Mão. Trước đó, tôi sẽ hoàn thành tuổi B. Dần, và bàn qua về một số câu phú. Tôi nghĩ những gì tôi muốn trình bày về cách tiếp cận của mình đã khá đầy đủ theo mong muốn của mình. Viết tiếp các tuổi khác cũng ra vấn đề cho từng tuổi đó, nhưng về phương pháp sẽ không có gì mới. Chắc chắn sẽ nhàm chán nếu không thêm được gì có giá trị, trong khi tôi thực sự là hết bài hết vở rồi. Hơn nữa viết cô đọng, chắt lọc có thể hợp với chủ đề khác, nhưng chủ đề này mà viết qua loa lại thành thừa, thà không viết thì hơn, vì sơ sơ như vậy ai cũng biết rồi. Nhưng viết nhiều thì lại mất quá nhiều thời gian, bản thân cũng kham nổi.

Do đó, tôi có hai phương án: Một là sẽ dừng chủ đề sau tuổi Đinh Mão. Tôi nghĩ chắc các bạn cũng đã suy nghĩ và tìm hiểu các cách cục của bản thân tuổi của mình ngay từ đầu rồi, chứ không đợi đi lần lượt.

Hai là nếu các bạn vẫn còn quan tâm đến chủ đề này, tôi đề nghị chúng ta sẽ cùng làm với nhau. Mỗi bạn sẽ nhận phân tích một số tuổi, viết và trình bày lên đây. Có thể không cần lần lượt, mặt khác các bạn cũng đưa ra những nhận định, quan điểm riêng của mình trong vấn đề, sau đó mọi người sẽ cùng thảo luận. Tôi nghĩ đây là dịp tốt để mỗi bạn viết và tổng hợp kiến thức của mình. Nhóm tuổi có thể theo hàng can hoặc chi, tôi nghĩ theo chi tốt hơn vì từ một tam hợp Th. Tuế các bạn có thể so sánh được các hành mệnh và cặp chính tinh khác nhau. Các bạn cứ chọn tuổi của mình, càng nhiều bạn tham gia càng tốt.

Thực ra, tôi rất muốn các bạn chọn phương án thứ 2 này, không biết ý các bạn thế nào. Còn nếu không, tôi nghĩ cũng đã đủ, bản thân tôi "xăng" cũng sắp hết, phanh sắp mòn rồi. Trước có bài vè là:
"Xe không phanh mời anh đứng lại,
Không đứng lại thì làm hại người ta.
Mất tí da là ba đồng sáu,
Mất tí máu là sáu đồng tư."
:-D

Còn bài hiện tại. Tôi thường chỉ viết khi thấy đầu óc thoải mái, sáng suốt và đã tổng hợp đủ ý. Tuổi B. Dần này chia làm nhiều phần nhỏ vẫn chưa xong phần cuối cũng vì lý do đó, mong các bạn thông cảm và đón đọc. :P


-Cung Ngọ đúng là một “tổ hợp công nghiệp” sản sinh nhiều thượng cách nhất trong 12 cung địa bàn. Thật vậy, các bạn cứ thử đặt các chính tinh lần lượt vào đó sẽ thấy hầu hết các chính tinh vượng, miếu địa ở Ngọ. Ánh sáng mặt trời là nguồn sinh của vạn vật, (ánh sáng mặt trăng là đối ứng âm dương) cho nên giờ Ngọ được coi là thời khắc năng lượng “động” của vạn vật đạt đến mức cao nhất trong một ngày. Vì thế, Ngọ cung là nơi sáng sủa nhất, là sân khấu để từng Chính tinh có dịp lên biểu diễn những gì tốt đẹp nhất của mình. Giống như một đất nước có thủ đô, một thành phố có quảng trường trung tâm. Như Việt Nam có Hà Nội, trong HN lại có hồ Gươm, hay quảng trường B. Đình; Sài Gòn có đường Nguyễn Huệ, Dinh Độc lập; như nước Mỹ có Washington DC, có đồi Capitol và tòa Bạch ốc vậy.

Thiên Lương ở Ngọ là khi người thày của thiên hạ được vinh danh trong thời buổi thiên hạ loạn lạc, cứu rỗi về đạo đức được đề cao hơn bao giờ hết. Liêm Tướng ở Ngọ là khi bậc lương tướng trung chinh được giao bảo vệ cung thành khi vua xa giá ra ngòai. Thiên Cơ vào Ngọ là người mưu sĩ trở thành trung tâm của thế cục khi ông vua đã dần mất sự minh trị khi đi cặp với Phá Quân. Phá Quân cư Ngọ là thế thắng thượng phong của quân khởi nghĩa, như phong trào Tây Sơn hay Thái Bình thiên quốc. Đến luật sư Cự môn cũng có dịp đăng đàn trong cách Thạch trung ẩn ngọc… Tôi thấy duy chỉ có ả Tham lang gian manh, dâm dật là không thể lên được cung Ngọ, có thể do xã hội không thể chấp nhận cách cục đó được chăng??? Như vậy, chúng ta có thể đi đến kết luận cái thế chính tinh được dàn bày trong 12 cung cũng tương tự như một thế cục chính trị- xã hội ngoài đời. Và sự đắc hãm của chính tinh phải được xét từ nguyên lý đó. Chính tinh đắc hãm không phải do quan hệ giữa hành của sao và cung. Nếu so sánh hành của sao và cung chúng ta sẽ gặp mâu thuẫn, ví dụ tại sao Tham lang hành thủy lại vượng địa ở tứ mộ, Thiên Phủ hành Thổ lại vượng ở Dần… Do đó, ta chỉ có thể lý giải rằng thế đối đãi với Tử vi và tranh giành vào Ngọ cung là yếu tố quyết định sự đắc hãm của Chính tinh.

Xin mời các bạn đọc thêm trong bài của anh Duongtuong mục bài chọn lọc của TVLS. Bài này súc tích, ẩn chứa và ám ảnh. Tôi đọc nó từ những năm 03-04, và ngẫm nghĩ về vấn đề trong ấy suốt từ thời gian đó đến nay mà vẫn càm thấy còn nhiều hàm chứa mình chưa hiểu hết.

Vậy cho nên qua đây có thể tôi đã trả lời được hai bạn hemuon và minhtriet ở trên.

Ngoài thế tranh giành Ngọ cung như trên, thế đắc hãm của chính tinh còn phụ thuộc vào thế đỗi đãi âm dương. Tại sao Th. Cơ ở Tỵ được cho là sáng hơn Th. Cơ ở Hợi; Cự môn ở Tỵ hãm địa, trong khi ở Hợi lại vượng? Đó là do, Thái Âm sáng ở Hợi và Thái Dương ở Tỵ chiếu sáng cho Th. Cơ và Cự môn sáng sủa, và ngược lại. Nhìn tổng thể ta thấy, thế Tử vi ở Ngọ là tiêu biểu nhất, là thế cục mẫu về cả về mặt đối đãi vào ngọ cung, vị trí mỗi chính tinh và nguyên lý âm dương. Từ đó trở đi, Tử vi đi từ Tỵ sang Dậu và Thiên phủ đối xứng qua trục Dần Thân đi từ Hợi ngược lại Mùi ta sẽ được Nhật Nguyệt âm dương hợp lý. Tử vi Thìn Tuất, Thiên phủ Tý Ngọ thì Âm Dương đồng cung. Tử vi đi từ Hợi sang Mão, Th. phủ đi từ Dần lên Tỵ thì Âm Dương phản bối.

- Như đã nhận xét trong phần đầu, cung Ngọ là chỗ hỏa vượng địa, nằm trong tam hợp Th. tuế, về mặt cung là rất đắc cách với người B. Dần. Tại đây có 3 cách cục sáng giá nhất: (i) Cơ Nguyệt Đồng Lương; (ii) Dương Lương Xương Lộc hội; (iii) Đồng Âm Kình.

Cách CNĐL với mệnh có Th. Cơ tại Ngọ, Đồng Lương tại Dần, hội hợp Quyền Lộc; nếu sinh giờ Thân Tý Thìn thì hội đủ tam hóa. Tuy nhiên, cách này có điểm phiền là Th. âm tại Tuất gặp Tuần, trong khi Th. Dương gặp Triệt tại Thìn. Thái Âm ở Tuất cung dương vốn đã không bằng Th. Âm ở cung âm, nay lại gặp Tuần thì ra làm việc hay gặp trở ngại, chỉ có thể phát muộn mới bền vững, còn phát sớm ắt bị thăng giáng thất thường. Cung Ngọ của tuổi B. Dần luôn có Kình dương hãm địa. Về đặc điểm K. dương ở đây tôi sẽ trình bày chung với phần DLXL hội, tuy nhiên, giống cách Đồng Âm, Th. Cơ gặp Kình dương tại Ngọ vẫn là hãm nhưng do đắc H. Quyền H. Lộc nên lại thành ứng hợp với võ cách, cho nên sách của cụ VĐTTL mới xếp tuổi Bính chung với Ất, Đinh thành cách Th. Cơ đắc địa Tý Ngọ thì lập được sự nghiệp lớn, và hưởng giàu sang, thiên về võ cách hơn văn cách.


- Dương Lương Xương Lộc hội: Phú: “Th. lương, Th. dương, Xương Lộc hội lô truyền đệ nhất danh”- gồm hai cách Lương tại Tý và Nhật tại Ngọ, hội hợp XL. Đồng thời lại có câu phú “Th. lương cư Ngọ vị quan tư thanh hiển triều đình”, và “Th. dương cư Ngọ, Nhật lệ trung thiên, hữu chuyên quyền chi vị, địch quốc chi phú”. Như vậy, ở đây ta có 3 thế cục, Dương Lương ở Ngọ và Lương ở Tý đều rất hiển quý. Dương và Lương vào cung Ngọ như đã bàn, đều dễ hiểu vì đắc địa. Còn Th. Lương tại Tý cũng được hưởng cách tốt là do ứng hợp với thế đối đãi âm dương đã đề cập ở phần trước, được Th. dương sáng chói từ cung Ngọ, và Th. Âm đắc địa từ Thân chiếu về. Đây là cách cục của Vạn thế sư biểu Khổng Tử. Đối với người tuổi Bính Dần, cách này hợp với tam hợp Th. Tuế hơn các tuổi khác, đồng thời người nào sinh giờ Thân Tý Thìn sẽ được V. Xương đi kèm hóa Khoa thêm phần hiển đạt về học vấn, tuy nhiên chỉ có cách Lương ở Tý Ngọ mới gặp Lộc, còn Dương tại Ngọ vì không có Cơ Đồng trong tam hợp nên sẽ không đắc Lộc trong cách cục của mình. Như vậy có thể kết luận người tuổi Bính Dần có cách DLXL hội sẽ phát quý nhiều hơn phú. Kể cả cách Lương tại Ngọ có Lộc đi với Đồng ở Tuất thì vị trí này vừa là tứ mộ vừa gặp Tuần. Đây chính là cách của danh sĩ, nhà ngoại giao và chính trị đệ nhất đương thời- Ngô Thì Nhậm.

Tuy nhiên, tại sao xét về ứng hợp với cách Th. dương ở Ngọ, sách TVĐS tân biên lại chỉ nói đến tuổi Canh, Tân, Đinh, Kỷ mà không có Bính??? Phải chăng do tuổi Bính có K. dương hãm địa tại Ngọ là tối độc.

Kình dương thực chất là vị trí cực vượng của can tuổi, sau khi đã qua vị trí lộc của Lộc tồn. Đà la chính là kình dương của người âm nam, dương nữ. Lộc là vị trí vừa đủ, vừa đắc lộc mà vẫn còn dư chỗ đề phát triển; thì Kình dương là bước “quá đà”, “cực điểm”, giống như bong bóng lớn dần đến lúc phá vỡ. Tại sao Kình dương lại đắc địa tại các cung tứ mộ? Bởi vì kình dương ở tứ mộ, thì Lộc tồn ở 4 cung tứ chính, là những cung khí mạnh nhất, đại diện cho 4 phương, tức là Lộc lớn nhất so với các cung khác. Đây cũng là phần thưởng cho người tuổi âm nam dương nữ. Ngược lại, để cho người dương nam, âm nữ không phải chịu thiệt thòi thì họ lại có Đà la miếu địa ở tứ mộ. Ngoài cung tứ mộ, Kình dương chỉ có thể ở 4 cung tứ chính. Đây là vị trí hãm địa của sao này vì 4 cung tứ chính vốn đã là đất cực vượng, nay lại gặp K. dương, hai cái cung cực vượng gặp nhau sẽ là sự quá độ, hỏng việc, nguy hiểm. K. dương hãm địa là người liều lĩnh, dũng mãnh, hung bạo, phá phách, tai ương… Vậy cho nên, Dương Lương cư Ngọ tuổi Bính vẫn là đắc cách nhưng phải đề phòng tai họa do K. dương gây ra. Lá số của Ngô Thì Nhậm cũng vì K. dương ở Mệnh lại nhị hợp với H. kỵ tại Mùi thành Kình Kỵ, khiến đường công danh của ông lắm lúc thăng trầm, thời Lê cũng gặp họa nghi oan mà thời Nguyễn cũng bị trả thù.

- Đồng Âm Kình: Có hai câu phú “Đồng Âm Dương cư Ngọ vị, Bính Mậu trấn ngự biên cương” và “Kình dương, Đồng, Âm nhi phùng Phượng Giải nhất thế uy danh”. Đây là một câu phú rất khó giải thích. Tại sao Đồng Âm hãm tại Ngọ, lại gặp K. dương cũng hãm mà thành cách cục uy thành võ cách hiển hách. Anh Trumetin trong bài giải đáp Thiên phủ trên diễn đàn TVLS từ 2002-03 (cũng là một bài rất có ý nghĩa và là một trong những đầu vào cho bài viết này của tôi) giải thích rằng Th. âm tại Ngọ thì hóa khí là Quyền, lại gặp Quyền Lộc đi theo Cơ Đồng, cộng hưởng với K. dương vốn hóa khí là hình, là thanh kiếm cần tôi luyện trong hỏa thì ắt phải phát võ, trấn ngự biên cương. Tôi thấy luận điểm này khá thuyết phục; nhưng căn cứ Th. âm hóa Quyền tại cung hãm địa chưa có căn cứ rõ ràng lắm, và K. dương cần gặp hỏa để tôi luyện lại có vẻ hơi khiên cưỡng. Tôi thấy trong cách cục này K. dương đóng vai trò quan trọng nhất. Mậu hành thổ là trung ương của ngũ hành, Bính hành hỏa hợp với võ cách, ở K.dương là vị trí cực vượng, Đồng Âm thêm QL lại là yếu tố điều hòa.

Ngoài ra, ở đây có thể còn có yếu tố phản vi kỳ cách theo câu phú “Chính tinh hãm đáo Quyền Lộc quang vinh” của anh VDTT. Câu phú này khá thuyết phục nếu ta nhìn vào lá số Tưởng Giới Thạch, mệnh tại Thìn có Nguyệt hãm được Tuần làm sáng ra, nhưng vẫn là chính tinh hãm đáo QL… Tóm lại, trong khi lý giải câu phú “trấn ngự biên cương” này vẫn còn mở, đối với tuổi B. Dần, tất nhiên vẫn là một cách đắc địa, hiển hách. Tuổi Dần do không có Phượng Giải tại Ngọ, nên có kém hơn so với tuổi B. Thìn, M. Thìn, tuy nhiên lại tốt hơn do hành Hỏa, lại nằm trong tam hợp Th. tuế. (Bên mục Lá số thập loại chúng sinh, tôi có post một lá số người tuổi Bính, Phụ mẫu có Đồng Âm Kình tại Ngọ, và người này có bố làm đến hàm thứ trưởng, công việc cũng có tính “trấn ngự biên cương” . Như vậy, có thể thấy, Đồng Âm Kình tại Ngọ có tác dụng vinh hiển rõ rệt.)
:P


-Về hóa khí của sao, trong bài trên tôi cũng có đề cập hóa khí trong cách Đồng Âm Kình tại Ngọ. Đúng là mỗi chính tinh có hóa khí riêng, và chỉ trong một số điều kiện (cung hoặc cách cục nhất định) thì hóa khí mới hoàn thành. Hóa khí của chính tinh phụ cho Tứ hóa là chính hóa khí. Tuy vậy, vấn đề hóa khí cũng còn chưa rõ ràng, mỗi người trong mỗi hoàn cảnh giải thích khác nhau. Chưa có nhiều bài lý thuyết đầy đủ về hóa khí. BBF có thể tham khảo sách Tử vi đẩu số toàn thư của cụ VTL, trong đó đều ghi hóa khi của mỗi Chính tinh trước khi đi vào các tính chất khác và cách cục phối hợp.

Vấn đề hóa khí với Cùng tất biến là hai vấn đề khác nhau. Trong chủ đề này, tôi chỉ nêu cách Tuyệt xứ phùng sinh đối với ngũ hành mệnh và cung. Đó cũng không phải cùng tất biến, bởi vì nó cần yếu tố bên ngoài, là chính tinh mới thành cách, chứ không phải nội tại nó tự chuyển biến. Vấn đề Cùng tất biến thì mới hóa khí là quan điểm của a. VDTT, tức là cách cục đó bị đẩy vào thế hãm, rồi mới hóa QL thì rất hiển vinh...

- Tuần Triệt có tính không vong. Về ứng với can chi thì tôi chưa biết. Nhưng cách tính Tuần của Giáp Tý là khởi Giáp từ Tý đi 10 cung, đến cung Dậu là Quý là hết một vòng can; thì Tuần án tại Tuất Hợi là nơi trùng lặp Giáp Ất. Có nghĩa Tuần giải quyết sự chênh lệch giữa Can và Chi. Phải chăng ý bạn nói Tuần làm mất ảnh hưởng can ở hai cung đó, thì những sao an theo hàng can sẽ không còn tác dụng... Điều này tôi mới nghe và sẽ suy nghĩ...

Về phép tính -/+, tôi áp dụng phép tính này trong xét cung vô chính diệu và các sao có tính không như KK, Hao... Tại sao lại có VCD đắc nhất, nhị, tam không? Bởi vì cũng giống như phép nhân: -*- = +; và VCD đã đắc không rồi thì không nên có các trung tinh nữa vì -* + = - . Về cùng tất biến ở đây thì tôi chưa suy nghĩ đến. Mong là tôi đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn.
:P


-VLS có 2 lá số trong mục Kẻ độc hành... của BB đưa lên rất thú vị. Nhìn vào tinh đẩu thì cả hai đều đưa những thông tin giống nhau và đan xen, cho nên đây là case không đơn giản. Cung phụ mẫu, và sao tượng của cha mẹ đều bị sát tinh xâm phạm. Tuy nhiên, nếu ta tiếp cận theo ngũ hành sẽ thấy sự khác biệt khá hay, một bên mệnh Mộc ở Dậu, được Phá thủy sinh; một bên mệnh Kim ở Dậu kim. Cả hai người có cung Thân tốt hơn, người Mộc ở Mão có Th. Tướng, tuy nhiên gặp Tuần Triệt thì không thể tốt bằng người còn lại, gặp Phủ Lộc tồn là hợp cách. Người đó, Thân được "nam Hợi, nữ Dần cung... Nhâm Giáp phú quý đồng" Lộc minh Khoa ám, nên về mặt chức vị phải hơn. Mặc dù vậy, người sau này lại gặp vận tốt muộn hơn người thứ nhất, gặp vận tam hợp Th. Tuế năm 30s tuổi.

- Bên TVLS có lá số của bồ nhân vật Dương new, trong mục Đây mới là đại gia... tôi thấy cũng rất thú vị. Người này, mệnh có Th. Sát miếu địa, gặp KK thì các bạn cũng biết là như thế nào rồi. Điểm đáng chú ý nhất ở đây, tôi lại thấy ở cung Điền, cô ta có Nhật ở Tỵ, đã là Phú cục chân chính, lại còn thêm giáp song Lộc ... thì nhà còn giàu đến bực nào nữa.

Tôi có một người họ hàng, có cung Điền ở Tý, đắc Đồng Âm sáng chưng, lại gia Tam hóa, Lộc tồn... cho nên có nhà ở Q. 3, cho Tây thuê mỗi tháng lấy hơn 2000 USD. Nhưng mệnh ở Liêm Phá không đẹp lắm, Thân ở Tử Sát gặp Tuần, cho nên cũng chẳng được hưởng; có nhà 5 sao cho thuê, nhưng bản thân lại thuê nhà khác 2 sao để ở; phần lớn tiền thuê nhà lại phải trang trải học bổng cho con du học (Lộc tồn cư Tử tức)... Hồi trước, thỉnh thoảng có những lần tôi lên trên Quảng Bá Hồ Tây, cứ nhìn những biệt thự, nhà vườn ở đó rồi chép miệng sao người ta làm được, mình không làm được. Rồi khi biết những case kiểu như trên, lòng vọng tham nguội lạnh đi.

Cung Điền nói trên còn có Xương Khúc chiếu nên nhà đó mua năm 1995 từ một vị học giả nổi tiếng hàng đầu thời trước, giấy tờ sổ đỏ đàng hoàng...
:P

Hi. Không ít người chức quyền cao, giàu có ở nhà tập thể, hoặc nói chung là không tương xứng với tiền bạc thực có của người ta. Có quan chức thật ra rất giàu, nhưng ở vào vị trí "quan trên trông xuống người ta trông vào", đành ở nhà tập thể. Ông VK, trước TGĐ VinaC... một thời gian dài chỉ ở nhà TT. Ông Đ. nguyên thứ trưởng TM cũng vậy. Cách đây không lâu, trong vụ dầu khí cảng Thị vải, có ông GĐ cũng hàng ngày đi xe đạp... Nếu anh không nhầm thì ông TGĐ Sony hay một Cty lớn nào đó Nhật cũng chỉ ở nhà 180m... Tuy nhiên, quý nhân cách thì đi có ôtô đón rước, ngồi máy bay ở hạng Biz class, thế nên nhà ở bản địa của ông trưởng đại diện cty nước ngoài mà anh kể trên kia có thể rất khiêm tốn, nhưng khi đi công tác lại được ở nhà 5 sao. :P
Trước khi đi đến tuổi Đinh Mão, tôi muốn đưa ra thảo luận một chủ đề phụ cũng không kém quan trọng. Đó là tìm hiểu một số câu phú mà chúng ta đã sử dụng trong thời gian vừa qua. Tuổi Đinh Mão có nhiều điểm khác biệt so với 3 tuổi mà chúng ta đã rà soát trước đó, như tam hợp Th. Tuế bị Tuần Triệt án ngữ. Nhưng bây giờ chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: “Điều gì nằm sau các câu phú đoán Tử vi?” (Xem tiếp phần sau)
__________________


Cây Thông is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to Cây Thông For This Useful Post:
Old 02-04-2009   #3
Cây Thông
phạm quy
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Bài gởi: 509
Thanks: 44
Thanked 147 Times in 92 Posts
Tìm hiểu một số câu phú khó hiểu:

Như các bạn đã biết, phú đoán là một trong những nội dung quan trọng xuất hiện trong hầu hết các sách Tử vi. Dường như chúng là những nội dung đã được xếp đặt trước, không rõ nguồn gốc, thời gian, xuất xứ, tác giả. Người viết các cuốn sách TV đó cũng như người sử dụng lại và hàm ý muốn người đọc tiếp tục sử dụng một cách “mặc định”, “take it for granted”, thậm chí họ còn sáng tạo thêm những câu phú mới. Mặc dù vậy, người học TV ngày càng không chấp nhận thái độ thụ động ban đầu của chính mình mà chuyển dần sang thái độ chủ động tìm hiểu những gì ẩn chứa đằng sau các câu phú đó.

Thực ra, chúng ta cũng cần hiểu trong thời phong kiến- Hán học, “phú đoán” là một kênh, một hình thức truyền tải nội dung truyền thống được ưa thích sử dụng trong sách dạy các môn dự đoán học nói chung, không riêng gì Tử vi. Về mặt hình thức, các sách thường ở dạng tập hợp của các bài thơ, phú. Trình bày như vậy hoàn tòan không đạt hiệu quả tối ưu, không khoa học. Nếu chúng ta so sánh một cuốn phú đoán của Lê Quý Đôn và cuốn TVĐS tân biên của VĐTTL (được sắp xếp khoa học) thì sẽ thấy cuốn sau mang đến cho độc giả nhiều thông tin hơn cuốn trước. Đáng suy nghĩ là thời kỳ sách vở thiếu thốn như vậy lại sản sinh nhiều bậc “thánh nhân” cao thủ hơn thời hiện đại rất nhiều. Phải chăng hình thức truyền tin cũ thúc đẩy người học phải mầy mò, nghiền ngẫm nhiều hơn trong khi khối lượng thông tin dồi dào, nhiều chiều hiện tại làm cho độc giả bội thực, hoang mang và thụ động trong tư duy???

Phú đoán có lẽ được xây dựng trên hai nền tảng. Một là từ kinh nghiệm đúc kết qua thời gian dài của nhiều người, ở khía cạnh khác chính là những kết quả thống kê có giá trị, dù rằng không hệ thống. Hai là từ sự tìm tòi và phát hiện của một tác giả nào đó, đưa vào sách của mình dưới dạng phú đoán, ẩn chứa thông tin gốc một cách hữu ý, bắt người đọc phải nghiên cứu, hoặc có duyên mới xứng đáng nhận được phần tưởng thưởng về tri thức này.

Phú đoán TV có nhiều loại. Một số mang tính tổng hợp và trực tiếp nên khá dễ hiểu, chẳng hạn như “Âm dương Xương khúc xuất thế vinh hoa”, “Nhật nguyệt cư Quan lộc phú quý vạn danh”… Nhưng cũng có những câu phú vô cùng ẩn chứa, lại thêm sự khác biệt về ngôn ngữ dịch Hán Việt khiến cho người đọc càng thêm khó hiểu, ví dụ “Phá quân hãm địa ư Mão Dậu băng Nguyệt đức hóa từ nhân”… Trong bài dưới đây, và cũng là trong khả năng của mình, tôi sẽ cùng các bạn thử tìm hiểu một số câu phú có tính gián tiếp, và theo hàng can. Tất cả các câu phú đều được lấy từ Tử vi đẩu số tân biên, TTL; và thêm một số nội dung tuy không hình thành phú, mà tác giả diễn đạt dưới hình thức văn suôi, không mang tính định đề, nhưng thực chất cũng không khác so với các câu phú là mấy.

1. Tử vi cư Ngọ vô Hình, Kỵ Giáp Đinh Kỷ vị chí công khanh.

2. Thiên Phủ Tuất cung vô sát tấu, Giáp Kỷ nhân hoạnh phát danh tài.

3. Tư vi nam Hợi, nữ Dần cung, Nhâm Giáp sinh nhân phú quý đồng.

4. Tử Phủ đồng cung vô Sát, Giáp nhân hưởng phúc chung thân.

5. Đồng đắc địa tại Tỵ Hợi, khắc tuổi Đinh, Canh. Cho nên, hai tuổi này có Mệnh tại tỵ hợi, Đồng tọa thủ, tất chẳng mấy khi được xứng ý toại lòng.

6. Thiên Đồng Tuất cung vi phản bối, Đinh nhân hóa cát, chủ đại quý.

7. Thiên Đồng Tuất cung Hóa kỵ, Đinh nhân Mệnh ngộ phản vi giai.

8. Thái Dương cư Ngọ, Canh Tân Đinh Kỷ nhân phú quý song toàn.

9. Thái Dương cư Tý, Bính Đinh phú quý trung lương.

10. Th. Cơ Mão Dậu, gặp Đại tiểu hao, đa tài, phú quý tột bực. Cự Cơ Mão Dậu, Ất Tân, Kỷ Bính chí công khanh.

11. Th. Cơ đắc địa Tý Ngọ, Ất Bính Đinh, lập sự nghiệp lớn lao.

12. Th. Phủ Tý cung, Giáp Đinh nhân tọa phúc vượng danh ba, hung lai Tuần triệt, danh sú nhân khi ư Canh Nhâm tuế, tài phúc trường hành.

13. Th. Âm cư Tý, Bính Đinh phú quý trung lương.

14. Tham lang Hợi Tý hạnh phùng Quyền vượng biến hư thành thực, ư Giáp Kỷ tuế, phú danh viên mãn.

15. Cự hãm địa Thìn Tuất mờ ám xấu xa, nhưng với tuổi Quý, Tân lại thành sáng sủa tốt đẹp. Cự hãm địa Sửu Mùi mờ ám xấu xa, nhưng tuổi Ất Bính Tân lại thành sáng sủa tốt đẹp, vì có sự ứng hợp.

16. Cự môn Thìn Tuất vi hãm địa, Tân nhân hóa cát lộc tranh vinh.

17. Tân nhân tối ái Cự môn, nhược lâm tứ mộ, hạnh phúc cứu mệnh chi tinh.

18. Sát hãm địa Mão Dậu, tuy mờ ám xấu xa, nhưng ứng hợp với tuổi Ất, Tân…

19. Sát Phá Tham tại nữ Mệnh, nhi ngộ Văn Xương ư Tân Đinh tuế, sương phụ chi nhân.

20. Phá miếu địa ứng hợp tuổi Đinh, Kỷ, Quý và khắc tuổi Bính, Mậu, Dần, Thân.

Vậy, đằng sau những sự “ứng hợp” ở đây là gì? Mời các bạn cùng suy ngẫm và thảo luận.
:P

Ngoài ra còn có vấn đề này nữa. Đó là không phải chỉ có cung Điền mới đưa ra tín hiệu về nhà cửa ruộng vườn của đương số. Cung Mệnh Thân Tài đều có thể làm vai trò đó. VD: nếu có Thai Tọa, Đường phù, Long Phượng đóng M, Th, Tài lại thêm chính tinh sáng sủa, trung tinh, song Lộc thì nhà cửa như thế nào. Ngược lại, cung Điền còn chỉ trạng thái sinh hoạt, khu vực sinh sống, tình trạng nhà cửa, giấy tờ đất đai; chứ không chỉ riêng nhà to hay bé.

Tuy vậy, tại sao có người chỉ đến già mới ở nhà to, mặc dù giàu có quyền chức từ lâu, có người sự giàu sang vẫn thế nhưng nhà phải dịch chuyển, quy hoạch... Tức là có cái lý biến dịch ở đây, mọi thứ không nằm im. Có sự tác động của vận hạn nữa, và ngay trong một cung cũng có những yếu tố khác như lên xuống, xuống lên... Nhưng vẫn phải bám vào cái lý thường tình là con người luôn muốn cải thiện đời sống của họ, nên nếucó điều kiện thì chỉ có đi lên chứ không đi xuống.
Vài hàng trao đổi cùng VCD.

6. Cơ Lương là hai sao có sự tương đồng khá lớn. Đều nằm trong bộ Văn cách, đều có hóa khí thiện tinh, phúc tinh, từ thiện, học vấn, mưu lược, chủ hòa… đều dễ bị tổn thương khi bị sát tinh, tuần triệt…Tuy nhiên, Cơ luôn tam hợp với Th. Đồng lại chủ động, Lương luôn tam hợp với Th. Âm nên chủ tĩnh, do đó Th. Cơ khi gặp một số yếu tố chẳng hạn như sát tinh đắc địa thì có thể phát cả đằng võ, rất thao lược, trong khi Th. Lương chỉ phát về đường văn, ngay cả trong thời chiến (trường hợp Ngô Thì Nhậm).

- Th. cơ ở Ngọ, sách của TTL viết là ứng hợp với tuổi Ất, Bính, Đinh lập được sự nghiệp lớn lao (tức là hàm ý có thể phát cả võ). Nếu các bạn nhìn vào bảng an Tứ Hóa trong cùng cuốn sách này, sẽ nhìn thấy một hàng Th. Cơ được xếp chéo từ cột Ất- Lộc, Bính- Quyền, Đinh- Khoa… Điều này phải chăng giải thích tại sao Th. cơ cư Ngọ ứng hợp với ba tuổi trên? Và cũng cho thấy các tuổi khác ví dụ như Mậu thì đâu có được hưởng cách đẹp này.

Còn một điểm đáng chú ý nữa khi phân tích hai cách này đó là thế đối đãi của hai chính tinh ở Ngọ với các cung Quan và Di ở Tuất và Tý. Th. lương ở Ngọ có Th. dương hãm ở Tý. Nhật ở Hợi Tý tuy tối, nhưng lại là đắc cách cho nghiệp nghiên cứu văn học, phát muộn; có thể coi là hóa Khoa, với Th. lương là hợp vị. Người có mệnh ở trường hợp này sẽ có Đồng cư Quan ở Tuất. Cách Đồng Cự Thìn Tuất là cách tự tạo thành nhiều thị phi, dù gì thì cũng là tiếng tăm nổi đình nổi đám; cho nên Th. lương cư Ngọ là người kiểu gì cũng có danh có tiếng với thiên hạ. Trong khi đó, Th. cơ cư Ngọ, cung Di có Cự môn cư Tý, đủ thấy cách này hợp nhất với người mệnh mộc. nếu là người Thân cư Di mà mệnh hỏa sẽ là điểm nhược (như trường hợp Hạng Vũ). Đặc biệt cách này có Th. âm cư Tuất. Th. âm ở đây là sáng nhưng lại là cung dương; nên hóa khí là Quyền. Cho nên Th. cơ cư Ngọ phát cả văn lẫn võ (tùy thuộc gặp thêm văn tinh hay võ tinh).

- Xét các cung tuổi Đinh Mão về phương pháp cũng như các tuổi trước mà thôi. Về can chi, đây cũng là một tuổi đẹp. Nhưng tam hợp Th. tuế lại bị Triệt ở Dần Mão làm hỏng hai cung Mộc sinh cho mệnh Hỏa ở đây. Cung Hợi là đất Tràng sinh của Mộc cũng bị Tuần làm cho ngăn trở, dù có tốt cũng không thể phát sớm (đáng chú ý có cách Nhật cư Hợi gặp Tuần là đẹp). Do đó, tuổi Đinh Mão có 3 cung phương Nam hành hỏa, Tỵ (có Khôi Việt chiếu) Ngọ (có thêm L.tồn) Mùi (có Tứ linh, Long Phượng đồng cung) là đẹp nhất. Nếu lại được các chính tinh Lương/ Đồng hoặc Cơ (Tỵ), Cơ / Lương (Ngọ), Âm Dương hoặc Th.phủ (Mùi) đều được tính là cách cục thành công lớn. :!:

Vai trò của Tứ hóa và Lộc tồn rất quan trọng. Thiết nghĩ các bộ sao này cùng tam hợp Th. tuế giống như những nguồn năng lượng cho một lá số. Các bạn cũng biết Tứ hóa là một trong những vấn đề lớn nhất của Tử vi hiện nay. Ngoài tính ý nghĩa Tứ tượng thành- thịnh- suy- hủy đã được rộng rãi (theo bạn thì 4 sao này sẽ đắc địa nhất ở những cung nào???), hiện chưa có lý thuyết nào giải thích về nguồn gốc và lý do an sao thắng thế. Tôi chưa có dịp đọc kỹ, nhưng đã chứng kiến một số tiền bối đánh giá rất cao giải thích của TS. Đằng Sơn về Tứ hóa...

Như vậy, tôi xin đóng chủ đề này ở đây vì đã hoàn thành hòm hòm như mong muốn. Nhân dịp này trước khi dừng tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ cá nhân của mình với các bạn. :P

- Tại sao Tử vi lại có sức hấp dẫn đến vậy? Có lẽ bởi vì TV cho chúng ta nhìn được hàng trăm ngàn con đường đời khác nhau, của bản thân, của người khác, đã đi qua rồi, và cả chưa đi qua. Có lẽ bất cứ người nào nhạy cảm với nhân tình thế thái đều không thể thờ ơ với môn này. Cứ giả như chúng ta “hôm nay tôi trở về thăm trường cũ”, chúng ta thấy bao số phận khác nhau của bạn bè mình. Cùng học một trường, một lớp, gia cảnh cũng hao hao mà sao khi ra trường số phận khác nhau đến vậy. Ra ngoài đường cũng thấy bao mảnh đời khác biệt. Cùng là 12 cung với hơn 114 ngôi sao chiếu mệnh, cùng là những sao phú quý lộc quyền đấy mà sắp xếp ra sao để người thì cả đời chẳng lấm đất lấm bùn, người thì cả đời bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Có những con người khi sinh ra đã sướng, từ dáng đi, khuôn mặt đã sang trọng, lớn lên khi lập gia đình cũng tốt, nghề nghiệp trên thiên hạ, làm việc ở những nơi đẳng cấp mà người khác chẳng bao giờ chạm được. Họ ở cái tầng mà mức thấp nhất cũng không cùng với người khác. Nghĩ thế thì mới hiểu sao xã hội xưa lại chia thành tầng lớp quý tộc, đại nhân và tiểu nhân. Vì bản thân xã hội nó thế. Thời nay không chia ra, nhưng xã hội nó vẫn thế. Có những chỗ mà người nghèo không bao giờ được vào, và có những chỗ mà người giàu sang chẳng bao giờ phải lội xuống…

TV là một trò chơi, một câu đố (puzzle) một bài toán, một thử thách vô tận. Người đang buồn thường nhìn lại quá khứ, người lạc quan nhìn vào tương lai. Môn TV dành cho những người tham lam, muốn biết cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Và nếu tất cả đều bày ra, thì cuộc đời còn gì thú vị. Cho nên, đừng mong tất cả sẽ sáng tỏ.

- Học tử vi nên luôn luôn mở, đừng cố chấp, ngay cả chuyện mê hay không mê (Có câu ngạn ngữ: “Bạn không thể trở thành nhà thông thái nếu chỉ đọc những gì mình thích”). Tôi nghiệm ra những lúc tỉnh táo xét đoán lý luận thì được rất ít, còn đa phần những lúc nhận được nhiều ý tưởng nhất lại cũng là lúc “mê” nhiều nhất. Còn cố chấp thì chẳng khác nào bạn đặt cả tảng đá ngay trước mắt mình. Học những môn này phải có linh cảm, niềm tin. Sự linh ứng là có thật. Đúng với cả người đi xem bói và người xem bói. Có những lá số, chúng ta xem cho người hoặc cho chính mình, phát hiện thấy sự ứng hợp đến không ngờ, rùng mình. Ngược lại, có những lá số không hề có sự ăn khớp. Người ta hay gọi là cái duyên. Tôi nghĩ cũng đúng. Bởi vì mỗi giờ sinh có từ một vài đến cả chục lá số giống nhau, thì sự khác biệt là gì đây??? Làm sao phân biệt được người ca sĩ hát nhạc pop và ca sĩ dân ca; giữa người một diễn viên hài kịch và anh hài trong rạp xiếc… Cho nên bí quyết đầu tiên trong học tử vi có lẽ là sự cởi mở; thứ đến là sự thành thật. Có thật thì mới mê, có mê thì mới ứng, có ứng thì mới ngộ./.

Cảm ơn các bạn đã đọc,
Xin chào thân ái.
:P Tôi thì thích kém lắm. Cách đây đến gần 20 năm, bọn tôi đi học thêm ôn thi ĐH cứ đến thứ 7 sau buổi học lại đạp xe từ Bách Khoa lên quán Giang Sơn ở Cung văn hóa TN để ăn kem. Thiên hạ đều có đôi ngồi ăn kem bên trong kín cả chỗ, thế là anh em cứ dựng xe ở ngòai ăn kem ốc quế. Sướng thấy ... hihi :-D Giờ thì có kem Mỹ, Ý, kem chua NZ rồi... beerchug

Th. Lương ở Tỵ hãm như thế nào anh đã nói trong mục tuổi Ất Tỵ ở trang 2 rồi. BTX thử xem lại đi.

Có mấy vị trí rất đẹp cho Th. lương là Cơ Lương tại Thìn, là người mưu sĩ ở màn trướng, đứng sau ông vua Tử vi và mãnh tướng Th. sát. Lương tại Ngọ thì khỏi phải nói rồi. Lương lúc đó là cứu cánh, là niềm tin, đạo lý mà cả thiên hạ trong thời loạn lạc mong chờ, như nắng hạn gặp mưa. Nhưng đẹp nhất phải là Dương Lương cư Mão, ở vị trí khiêm nhường hơn, nhưng là thày giáo, thày thuốc, sáng láng đạo đức, là suối nguồn vô hạn cho đời.

Hơn nửa sách vở của tôi liên quan đến các môn lý số đều load từ trên các diễn đàn quanh đây. Cho nên, có thể nói đa phần kiến thức cũng đều tích lũy và trải nghiệm qua diễn đàn. Tôi chỉ là người học trò trên mạng, mà hôm nay nguyện viết ra ít nhiều để "trả bài" mà thôi. Tôi nghĩ các bạn cũng nên tập viết dần để vừa hệ thống kiến thức, vừa thu nhận nhiều ý tưởng mới đến mà mình khi thường không nhận ra được.

Tôi bắt đầu học TV từ năm 95, tức là cách đây khoảng 1 giáp. Từ hồi trước tôi đã được nhiều người xem TV cho mà bây giờ mình mới biết toàn là cao thủ. Có người xem chẳng phán gì, chỉ viết đúng tên một bộ sao đó vào bên cạnh lá số. Có người tiếp cận lá số theo phương pháp mà đến ngày nay mình mới hiểu. Đến 2003, tôi mò mẫm vào TVLS, đúng vào thời kỳ có lẽ là đẹp nhất của nó. Mọi người vô tư, sâu sắc, cởi mở. Thời đó rất đáng nhớ. Nó giống như một bộ tộc da đỏ còn hoang sơ, khá thuần túy, không bị những điều "xấu xa" hihi. Thế rồi, những cư dân mới đến, đem hàng hóa đến trao đổi, đem những máy móc tối tân đến... thế là tất cả thay đổi. Những thổ dân bắt đầu mặc quần bò, hút thuốc lá, dùng súng thay cho khố, thuốc lào, và cung tên... Bao biến cố xảy ra đến chóng mặt, bao cái nick cũ yên nghĩ, bao cái nick mới ra đời mà chẳng ai biết ai vào ai. Trang TVLS nếu không thay đổi cái giao diện thì âm khí của ngày xưa còn nặng nề lắm (hihi, nói chơi thôi). wbyim04gif

Thời gian đã trôi qua là đã mất và đứt đoạn. Người con gái đó là DIỄM của ngày XƯA. Bây giờ cứ cố nhớ lại cũng chẳng được gì nữa. Kỷ niệm thì đáng nhớ những vẫn cứ phải quên. Chỉ biết rằng ngày nay, ba diễn đàn tạo thành thế chân vạc, và người được hưởng lợi nhiều nhất là những kẻ hậu học như tôi. Tôi đọc được những sách quan trọng: Tử vi tinh điển, TV nghiệm lý, TV Thiên phúc, Tử bình chân thuyên, Tử bình nhập môn ... cũng đều trên các diễn đàn cả. Cho nên BTX đừng gọi tôi là........ hihi :P

Vài dòng tâm sự,

Thân chào các bạn,

Thời gian vừa qua tôi mắc bận (kiếm cơm qua ngày :P ) quá nên không vào trả lời được mọi người.
Thực ra, tôi không xem được đâu vì ai cũng biết là rất khó xem :P , nhất là chi tiết thì dễ sai vô cùng. :-D

Người xem đúng nhất cho chúng ta chính là tự thân mỗi người học hỏi, nghiền ngẫm và đối chiếu vậy. Chỉ mình xem cho mình, mình mới tin tưởng nhất. Cho nên, tốt hơn cả là chúng ta chia sẻ cho nhau những kiến thức tìm tòi để mỗi người có thể đứng trên ... vai của nhau. hehe :P

- Hôm nay, nhân ngày cuối năm tôi vào đây để trước hết là CHÚC CÁC BẠN VÀ GIA ĐÌNH MỘT NĂM MỚI BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC. :P

Sang năm sau, chắc chắn các diễn đàn sẽ lại xôm tụ (bói quẻ rồi nha) :lol: .

- Sau đây, tôi có mấy findings mới muốn chia sẻ cùng các bạn:

1. Lá số cụ Nguyễn Du: Âm lịch ngày 23/11/1765 (Ất Dậu), giờ Dần http://vietnamnet.vn/vanhoa/2007/11/752788/

Ngày giờ sinh của cụ (ND) nhiều nơi còn bàn cãi, nhưng link ở trên có vẻ cho thấy giờ sinh này xác thực nhất. (khác với giờ sinh bên Vietshare.com)

Các bạn nhìn vào:
- Thế sắp đặt của cung Mệnh ở Tuất, hành của cung; cung Thân cư Q. Chính tinh Tham Lang đắc địa hợp mệnh và Thất Sát. Tam hợp Thái Tuế. Cung Phúc, cung Quan. Bộ Hồng Không, bộ Khôi Khoa, Hồng Việt, Xương Khúc và hành Vận…

Thực tế như chúng ta được biết thì:
- Cụ ND là công tử số một thành Thăng Long (chứ không phải hình tượng một nhà thơ áo vải) như các nhà làm tượng cho chúng ta thấy. Bởi vì, ND sinh trưởng trong gia đình trâm anh thế phiệt. Thân phụ và anh cả đều làm tới Tham tụng (ngang Thủ tướng bây giờ), hiện vẫn còn bức hoành phi do thân phụ ND là Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm đề ở Quốc tử giám. Dòng họ Nguyễn Tiên Điền là dòng họ văn học hàng đầu của đất nước thời bây giờ (cùng họ Ngô Thì và Phan Huy). ND không thành đạt quan trường bằng cha anh, nhưng là văn hào số một của đất nước. Có thời gian ND ngao du săn bắn trên núi Hồng, và có Hồng Sơn hiệp lộ ; là bạn của nữ thi sĩ HXH ; ND làm đến Thị lang, và mất tại vị trước khi cụ đi sứ Tàu lần II. Truyện Kiều là một tác phẩm hội đủ Chân Thiện Mỹ, văn phong tài tình và đặc biệt có chữ Tâm ngộ đạo ở trong. :P

2. Bà Benazir Bhutto: Cựu Thủ tướng vừa bị ám sát của Pakistan.
http://en.wikipedia.org/wiki/Benazir_Bhutto

Sinh ngày: 21/6/1953 (DL); AL: 11/5 (giờ Mùi)

Tứ trụ : Quý Tỵ/ Mậu Ngọ/ Quý Mão/ Kỷ Mùi (đoán)

Năm nay Đinh Hợi, đối với người Q. Tỵ là thiên khắc địa xung, lại là hành Thổ khắc Thủy.

Về tứ trụ, giờ Mùi có lẽ là thực hơn cả. Xét về cách cục, Mậu- Quý hóa Hỏa ; sinh mùa Hạ, ba chi hội đủ Hỏa cục. Tuy vậy, vẫn bị phá ở Quý lộ ra ở trụ năm.
Trong trụ, dụng thần là Mão mộc sinh hỏa ; hỷ thần là Kỷ khắc chế Quý. Không vong ở Mão, mừng gặp Mùi hợp phá. Hơn nữa, có Mão mộc, nên không sợ Thủy yếu. Cung Mệnh là Bính Thìn tăng thêm điều tốt cho Hỏa cách. Năm 76 đã có thành công lớn. Năm 87, về nước lấy chồng và năm Mậu Thìn, đại vận Nh. Tuất làm nữ Thủ tướng đầu tiên. Nhiệm kỳ không lâu, năm 1990 xuống chức ; năm 1993 tái đắc cử lần 2. Đến 1996 phải đi lưu vong (chồng bị cáo buộc tham nhũng- ông này nổi tiếng nhận hối lộ). Vận Q. Hợi quá xấu, bước vào năm 2007, trở về nước nhưng Tý vận, lưu niên Hợi làm hỏng tất cả. Bà bị ám sát ngày Mùi, tháng Tý.

Tử vi : Cung Mệnh ở Hợi của người mệnh Thủy, lại có Thái Âm, Hóa Khoa Thiên Mã, Khôi Việt, XK qúa đẹp, sáng láng, tài năng mẫn tiệp, ý chí kiên cường. Thân cư Phúc trong tam hợp Thái Tuế, thể hiện sự điều chỉnh khá lớn giữa hai giai đoạn. Rõ ràng, Mệnh và Thân tương phản rõ nét : Mệnh sáng sủa nhưng trong tam hợp Tuế phá ; Thân yếu hơn nhưng đắc Thái tuế... Đại vận cho đến 42 đều tốt. Đăng quang ở cung Dần, có TPVT Tả Hữu (năm 93 đăng quang lần 2 ở lưu niên cung Mão). Ấn toàn vẹn, nhưng Quyền lại bị không vong, thêm Kình Hình nên càng vươn quá xa càng thất bại. Đại vận đi vào cung Thìn là khắc Mệnh, thêm Thất Sát Kình Đà, Không Kiếp nên gặp họa đao thương thật đáng tiếc. :cry:

P/S : nhìn lá số này mới thấy trong lịch sử Việt Nam chúng ta, nhờ biết TV mà một danh nhân đã xử lý tài tình cái cách cục đó một cách có thể nói là hòan thiện.

Hiện mạng lấy lá số trước gặp trục trặc, các bạn có thể vào vietshare.com để lấy lá số (nên lấy bằng ngày giờ âm lịch).

:P
Cung Mệnh rõ ràng luôn là trung tâm của lá số. Cái gì đáng nhớ nhất khi nghĩ về một lá số, tất nhiên là cung Mệnh. Tuy nhiên, ngoài tam giác Mệnh Tài Quan vẫn thường được vẽ lên địa bàn lá số, thì một bộ khung tam giác nữa thực ra cũng cần phải chú trọng hàng đầu, đó là tam hợp Thái tuế. Tam hợp Thái Tuế giống như một bộ nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhất trong lá số. Vì ý nghĩa đó mà người trong tam hợp này được cho là chính nghĩa, bởi sự dồi dào, ưu đãi của họ đủ sức cho họ tư duy xa hơn phạm vi thỏa mãn nhu cầu cá nhân mình. Họ là người biết lo (có thể là một sự thương vay khóc mướn) :cry: cho người khác và do đó, giúp ích cho xã hội (ví như một ông người bỏ ra hàng chục năm đi thưa kiện, hay đấu tố tham nhũng vậy).

Nhưng tính chất đó thôi thì trong đa số các trường hợp thúc đẩy những yếu tố tích cực chứ không đảm bảo sự thành công. Cát chồng cát, hung thêm hung ; tam hợp Thái tuế lẫn sát tinh, ngược lại sẽ thành họa lớn. Người tam hợp Thái tuế cũng là người khắt khe, cầu toàn, định kiến và khá độc đoán trong cách cư xử. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là trong trường hợp bộ khung Thái tuế không ở Mệnh thì những cung khác có tam hợp đó sẽ là những lĩnh vực chủ đạo, và đậm nét trong cuộc sống của đương số đó.

Còn những yếu tố khác cũng vô cùng quan trọng như Âm dương, ngũ hành, Chính tinh (đắc hãm và ngũ hành), Tam hóa, trung tinh và đại vận…. Tùy các bạn, sẽ mỗi người có một cách tiếp cận, và sắp xếp riêng theo sự khám phá và kinh nghiệm của cá nhân mình. (Có rất nhiều trường phái khác nhau. Những gì tôi viết ở đây chỉ là tổng hợp lại những gì tôi học được từ sách vở, diễn đàn ; không có gì mới mẻ.) :!:

Mặc dù vậy, phải nói rằng rất khó để đi đến thống nhất. Bởi vì, có những bộ sao tuy là phụ tinh nhưng khi hợp lại, đủ làm khốn đốn con người ta trong mảng cuộc sống đó. Hoặc chỉ cần một cung không phải là cường cung cũng đủ công phá đương số tới bến (ví dụ cung Tử tức, cung Bào, cung Nô…). Tôi có lần nghe nói một vị quan chức cao cấp, chỉ vì con mình lấy người nước ngoài mà bị out khỏi danh sách ứng viên cho cấp bậc cao hơn. Tuy nhiên, cung Mệnh vẫn bao trùm. Nhiều yếu tố trong lá số tưởng như đã được các cung khác ‘quản lý chuyên ngành’ rồi, mà thực chất vẫn nằm ngay tại cung Mệnh- Thân- Phúc… Kể cả gặp vận xấu- tốt cũng vậy. Do đó, nên quan điểm riêng của mình, tôi rất thích tìm kiếm hình thể núi cao vực sâu, sông suối hồ đầm ở 12 cung. :-D

Một người có chính tinh miếu vượng tại Mệnh, nhưng cả cung lẫn chính tinh đó đều lệch pha so với tuổi đó, mệnh đó thì có thể ví như một lâu đài xây trên vùng đầm lầy hoặc khô cằn sỏi đá. Ngược lại, một người chính tinh chỉ bình thường, nhưng nằm trong sự ứng hợp của tuổi đó, mệnh đó thì tuy chỉ là ngôi nhà gạch nhưng lại được xây trên khu đất cao ráo, thoáng mát. Ai khó khăn vất vả hơn ai ? và bạn chọn ai ? 31150gif

Chính tinh cũng cho biết về chất chứ không chỉ là bề ngoài. Cho nên, một số người ở trường hợp thứ nhất chỉ là hư hoa, ảo giác, đem lại phong độ như đại gia (Tử Phủ); còn một số khác (Cơ Nguyệt Đồng Lương, Cự Nhật) có thực lực thực tài, nhưng vẫn vất vả, gặp nhiều ngáng trở, nỗ lực 2-3 mới thu được 1.

Hình tượng khác, thì người ‘lâu đài cạnh đầm lầy’ như một diễn viên điện ảnh, khi vào vai vua chúa ngồi trễm trệ trên ngai vàng, trông cũng đởm lược như ai. Còn người ‘ngôi nhà gạch trên núi’ như người quản lý bảo tàng cái ngai vàng đó. Anh diễn viên, ngay cả khi xem phim, cũng không ai đi lầm tưởng anh ta là vị vua thực thụ . Còn ông trông bảo tàng, thử ngồi vào ngai vàng chụp ảnh thấy xộc xệch, méo mó, chụp bao lần cũng thấy chẳng ưng ý :-D ; nhưng những lúc vắng khác, ông lại có thể ngồi/ nằm cả lên ngai vàng mà đánh ngon giấc trưa…bởi vì đơn giản lãnh địa đó là của ông? okiegif

Vua thực sự, thượng cách phải hội đủ cả hai yếu tố đó. Tất nhiên, không thể đòi hỏi toàn mỹ. Nhưng những nét lớn vẫn phải là : lâu đài đẹp, trên khu đất đẹp. Bởi vì yếu tố quan trọng nhất là vua thực sự thì không cần phải ‘diễn’. Họ nói ra thì thành ý chỉ, chỉ tay vào đâu đó là bá quan văn võ, vợ là hoàng hậu, con là cách cách, aka, bước ra ngoài thì tiền hô hậu ủng… Thời hiện đại bây giờ, chúng ta cứ nhìn tổng thống các nước Mỹ, Nga, Anh… cũng đủ mường tượng được ngày trước như thế nào. Không có gì khác nhiều. Cho nên, lá số không thể không phản ánh thực tế ấy ở mức độ nhất định.

Xuống một bậc, các quan chức chính phủ, chủ tịch các công ty, học giả lớn trong nước và nước ngoài cũng đều là các tiểu hoàng đế cả. smile004g: Họ cũng đều phải hội đủ các yếu tố thượng thừa. Đa phần còn lại, chúng ta đều là những người cất lâu đài ở bãi hoang hoặc xây ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên mà thôi. Và điều đáng nói nhất là chúng là không được quyền lựa chọn… matcuoi20:

Nhân dịp này, share với bạn nguyệt lãng thiên môn một đường link dưới đây: Giờ sinh của Bill Gates có lẽ chuẩn xác.
http://thuvienkhoahoc.com/tuvi/index...Gates_11062007

Có thể bạn biết rồi, nhưng lá số rất hay nên tôi vẫn muốn gửi lại. Người nguyệt lãng thiên môn, hành thủy, sinh vào trung tuần, giờ Hợi. Xem lại sách cụ Vân Đằng đoạn nói về Th. Âm, Lương và Lộc, thì không sai chữ nào. :P

P/S :
- Các bạn tham khảo thêm phần các lá số sau quyển Tử vi chỉ nam của tác giả Song An Đỗ Văn Lưu.
- Các bạn nên nghiên cứu cả Tử bình Tứ trụ, không thì rất phí. Vì tại sao, chỉ cần dời đi vài ba ngày, chúng ta cũng có một lá số tương tự Bill Gates, mà lại không có 2-3 ông hao hao BG. Có những cái Tử vi khó, Tử bình lại giúp được…
- Tôi đang suy nghĩ tại sao cụ Thiên Lương lại phân tích rất sâu các lá số cổ. Cụ chắc chắn thừa biết giờ sinh làm sao chính xác được. (Ngày xửa ngày xưa, mà lại tính giờ theo thiên nhiên). Chúng ta biết, thì cụ ắt cũng phải thấy. Mà tại sao cụ vẫn say mê luận bàn lá số của Trương Lương, Hàn Tín ??? Hẳn cụ phải có lý do riêng. 362255gif

Lại viết dài rồi, :P :P

-Lộc tồn rất quan trọng trong Tử vi. Vị trí Lâm quan là vị trí tốt nhất trong vòng Tràng sinh của can năm, vì vượng mà vẫn còn dư. Cho nên phúc rất mạnh, ví như ở cung này, khí đạt đến vừa đủ độ để tụ lại thành Lộc.

Lộc ở đây phải hiểu là phúc, không nên hiểu đơn thuần là tiền bạc (mà còn là quan lộc, quan quý) :P . Điểm đặc biệt, Lộc tồn cư Mệnh thì Nhị Hao cư hai cung Điền trạch & Tử tức; và ngược lại (điều này có ý gì???). Nhưng nói chung, cứ có Lộc tại Mệnh Tài Quan là một dấu hiệu cho người đó Hạnh phúc và giàu có (trong Tứ trụ, đồng thời thường là người Thân vượng kiến Tài ; trong Tướng học là người trọng hình). elefantgif

Chỉ cần 1 Lộc tồn chiếu/ hợp Mệnh Tài Quan mà không bị phá bởi các sao xấu khác đã đủ cho người đó giàu có nổi bật trong dân. Ở thời đại kim tiền như hiện nay, thì điều này càng quý. Nhiều người muốn có mà không được. Thêm H. Lộc nữa ở thế (chiếu/ giáp/ hợp) thì người ta không những vừa giàu lại vừa sang ; trăm người chỉ 1-2 người có được cách này. eusaprayg:

Tôi vẫn chưa tin tưởng về cách cụ Thiên Lương thu hẹp phạm vi người được hưởng Lộc tồn, vì nếu như vậy thì hơi phí !!! Lộc tồn là phú cách căn bản. Người giàu trong thiên hạ không nhiều, nhưng cũng vẫn có hàng loạt những người giàu có tuổi nằm ngoài list của cụ Thiên Lương. Một số ví dụ trong sách của Thiên Phúc nói về người có Lộc tồn nhưng gặp hoạ do không hưởng trọn vẹn, tôi thấy chưa thuyết phục và phổ biến. Có thể trong đương số đó có những phá cách, hoặc gặp vận không tốt... Tử vi gồm nhiều yếu tố tác động hoà quyện, như một nồi lẩu, cái khó là tách được nó ra khi phân tích, để rồi lại phải gộp nó vào khi ra kết luận. Ví dụ ngay việc chia ra yếu tố nào là Thiên-Địa- Nhân, tôi cho cũng gượng ép, vì liệu mình có phân biệt được Thiên thời thì khác gì Địa lợi không ?, khi nào thì Thiên thời, khi nào thì Địa lợi ? :?:

Lộc tồn ở đâu cũng OK. Bởi vì giống Thái tuế, nó chủ yếu mang tính chất vị trí là chủ yếu. Lộc tồn chỉ sợ những sao xấu như Không vong, Kỵ, Phá ... thì coi như không có còn hơn. Tuy nhiên, một số trường hợp Lộc gặp Tuần Triệt tôi thấy vẫn phát huy tác dụng không nhỏ.

Một điểm đáng quý của người Lộc tồn là tư cách chỉn chu có phần bảo thủ, khe khắt và keo kiệt. Nhưng lại chính là người có gia phong, nền nếp. Chính vì vậy, người ta cho rằng Lộc tồn chế được dâm tính của Đào Hồng (phải xét trong tương quan với Mệnh, vì nhiều người lập luận Lộc tồn không chế được Đào hồng trong lá số của một cô kỹ nữ, thậm chí còn chỉ khách làng chơi giàu có ...) Nhưng về mặt tư cách, Lộc tồn vẫn là người có được sự điềm đạm, thực tế, kiềm chế, tự chủ ; mà nhiều cách khác không có được (ví dụ gần nhất như Xương Khúc). smile010g:

Túm lại, thực tiễn vẫn là thước đo cho các lý thuyết. Nhiều khi chúng ta nói thế này nhưng ra đến thực tế lá số lại một khác thì rõ ràng là trái đắng, đòi hỏi phải xem lại nhìn lại vấn đề. VD như lá số Reagan, rất khó. Nhưng luận như TS. Đằng Sơn thì gượng ép quá nhiều. Ông cho rằng vận đi vào cung Hoả của người mệnh Kim thì tôi luyện cho nên Reagan lên làm tổng thống ; vẫn đi vào cung Thìn thổ thì do đất ướt không sinh được kim, cho nên Reagan bị Parkison... Thực ra, còn quá nhiều điều để chúng ta nghiên cứu, và thế thì mới hay. Chứ nếu cái gì cũng bày hết cả ra rồi thì còn gì để nói (mặc dù có bị giấu gì đâu ?).
:P
Thân chào,

Thực chất tôi đang định rút ra để nghiên cứu lại và tiếp tục.
Nay, jicker đã post lá số lên đây, mà lại có nhiều liên quan đến mấy chủ đề gần đây, thì chúng ta thử xem nhé: (ở đây những chỗ nào các sách đã nói rồi thì không nói lại nữa)

- Nhìn tổng thể: lá số của Jicker khá hài hoà ở chỗ; những yếu tố xấu không tập trung quá nhiều; những yếu tố tốt lại cũng không đạt đỉnh. Cho nên, xếp vào mức trung thừa. Nếu đi theo đúng hướng thì sẽ tối ưu hoá được lá số của mình.

- Trước hết, bạn có thể dùng bút đỏ đánh dấu vào cung Dần. Cung Phụ mẫu tốt; bố mẹ có danh chức. Vận qua đó cũng hanh thông.
- Đáng nguy nhất là cung Mão. Nguyệt ở Mão rất tối ám, nhiều hung hoạ. Mừng ở chỗ cung hợp với mệnh hoả, nhưng có Nguyệt hãm ở đây thì kể như hỏng. Đó là chưa kể đến nhị không nhị kiếp chiếu vào. Đối với người Dương Nam thì ảnh hưởng cũng bị giảm đi đôi phần, nhưng rõ ràng không lợi cho ngành nữ (vợ, con, chị, em...). Vận qua cung Phúc, phải rất chú ý những tai ách liên quan đến quan hệ tình ái.

- Cung Mệnh ở Sửu, đắc Thiên Cơ (tuy không đắc địa nhưng hợp Mệnh), Hoá Quyền, Song Lộc phùng là rất đẹp, Quang Quý Thai Toạ càng sang trọng. Mệnh Thân đồng cung, được như thế này, không bị hung sát xâm phạm thì có thể coi là mệnh chắc chắn, phú quý. Tôi sẽ nghiên cứu lại, có vẻ như hợp Mệnh theo thế sinh xuất cũng là một dấu hiệu tốt (không chỉ trung hoà/ hay sinh nhập).

- Cung Quan? Các yếu tố thuận: hợp mệnh hoả, Cự Lộc Quyền Lộc, QQ, KV. Yếu tố xấu nghịch: Triệt, giáp Kình Đà, KK, Kỵ Hoả. Vậy, nên hành động như thế nào? (tôi có người bạn cũng Cự tại Quan: làm phát thanh viên trên Đài+ kiêm phiên dịch rất nhiều tiền 200ÚDS/ ngày; hay nói cách khác là nói ra tiền). Ở đây, tôi không nghĩ Lộc tồn không bị ảnh hưởng bởi Triệt nhiều.

- Cung Tài? Cơ Đồng Quyền Lộc + Lộc. Có tài buôn bán, nhanh nhẹn năm bắt thời cơ, giỏi giao tiếp... Với cung Tài và Quan như thế này, jicker đi theo ngạch kinh doanh sẽ được thoả mãn hài lòng hơn nhiều so với ngạch quan trường. Với cung mệnh và tài này, hoàn toàn có thể lập công ty riêng, làm ông chủ lớn.

- Cung Thê? Thái Dương hãm gặp Tuần là điều may, nhưng Tả HữuKhông Kiếp ở đây thì rất dở.

- Một điều nữa, cung Tử tức trong lá số này rất tốt. Đó là điều đáng mừng.

- Từ 35t trở đi, vận sẽ tốt lên.
:P


Hỏi: Liệu có thiệt thòi quá cho hai tuổi Bính và Quý hay không khi hai tuổi này vốn không được hưởng trọn vẹn Lộc tồn (theo học phái Thiên Lương) và bản thân hai tuổi này lại luôn có Lộc tồn bị Triệt (hẳn anh bạn anh cũng là tuổi Bính hoặc Quý). Điều này mong nhận được sự đánh giá của anh.

Đừng gọi lá số này là L.tồn bị triệt. Bài trước tôi nói thừa một chữ không. Lộc tồn của tuổi Bính hay các tuổi khác... tôi không cho rằng bị ảnh hưởng của triệt nhiều. Triệt trong lá số này có ý nghĩa thăng trầm cho cung quan nhiều hơn. Nhưng cũng có mặt tích cực là làm cho Cự môn sáng ra và ngăn sát tinh KK xung chiếu lên...

Còn Cự môn của bạn tôi không phải tuổi Bính, nhưng vẫn làm ra tiền vì Mệnh có Lộc. Ý tôi muốn nói về Cự môn ở Quan, là jicker có thể kinh doanh trong các lĩnh vực PR, Quảng cáo... :idea:

Về Kình Đà, tôi đã có nói trong một bài trước đây. Kình ở vị trí đế vượng đối với người Dương nam, âm nữ. Đà ở vị trí đế vượng đối với người Âm nam, dương nữ. Cho nên người +nam, - nữ không sợ Đà; còn người -nam, +nữ không sợ Kình.

Thiên Đồng đúng là "nước chảy mây trôi", ở Tài thì tiêu pha rồi. Nhưng, xét chính ra hợp với kinh doanh ở tính năng động, lại cộng với Thiên Cơ giỏi tính toán ... Quan trọng nhất là Hóa Lộc ở đâu mà ra? Các bạn đừng tách Hóa Lộc khỏi Thiên Đồng. Nếu không có Thiên Đồng, mà thay vào đó một người xài chặt hơn, bản lĩnh vững vàng hơn như Tử Phủ, Vũ Sát chẳng hạn.... thì lại không có Hóa Lộc, và cách Cơ Quyền song Lộc nữa. Tuổi Bính nó phải vậy. :P Thế cho nên, không phải tuổi nào cũng ăn cách này kia; và mỗi cách cũng chỉ dành cho một số tuổi thôi.

Ví dụ cách Tử Phủ đồng cung, tốt với tuổi Giáp. Nhưng tại sao Giáp Dần (nơi hội đủ 3 vòng Thái tuế, Lộc tồn, Tràng sinh) lại không thành chính quả. (anh TruMetin đã nói một lần ví dụ này cách đây mấy năm).

Thiên Đồng ở Tài đúng là xài ác liệt. Nhưng hầu hết phú gia tôi đều thấy chịu chi cả. Có chịu bỏ tiền ra mua inputs thì mới ra outputs được. Cho nên, sự hao tán ở đây chỉ là chuyện nhỏ. Cả Riêu Đào Phá toái càng không làm gì được bộ khung lớn... Có sợ chỉ đáng e dè hai anh Không Kiếp đứng thu lu như thùng thuốc súng một góc ở Hợi mà thôi. Tôi không biết hai ảnh đó nghĩ cái gì ??? :lol:

Ngulamquan1982 có hai lá số thì nên post lên cho mọi người cùng xem. Có lá số chính xác và dữ liệu là quý rồi. :P
Mối tương quan chủ- khách:

- Lá số nào cũng chỉ có từng ấy sao thì vấn đề là các sao tốt/ xấu bố trí vào đâu trong các lá số khác nhau sẽ quyết định những cuộc đời khác nhau. Có rất nhiều mối quan hệ mà chúng ta phải cân đo đóng đếm khi xem một lá số, như quan hệ giữa ngũ hành của mệnh, cung và sao, quan hệ giữa bộ sao “văn đoàn” – “võ cách”, giữa chính tinh và phụ tinh... và một trong số đó phải kể đến mối tương quan chủ - khách. Tôi thấy ít sách đề cập tới vấn đề này, có lẽ chỉ có cuốn Tử vi đẩu số toàn thư- chính tinh vấn đáp luận của cụ Vũ Tài Lục. Tuy vậy, trong một số sách khác, vấn đề chủ- khách không được nêu ra nhưng ẩn ý rất rõ ràng. smile004g:

Ví dụ như khi chúng ta nhìn vào một lá số nào đó, thấy cung Di và cung Nô quá mạnh so với Mệnh thì ắt hai dấu hiệu không phải là phúc cho đương số. Không ai thành công lớn với cách cục mà chính tinh và trung tinh sáng sủa đều dồn vào các cung không phải là Mệnh- Thân- Tài- Quan. 12 cung có quan hệ tương hỗ về mặt hướng cung, như xung chiếu, giáp hợp; nhưng chúng lại “đối xung” xét trên khía cạnh phân bổ các tinh đẩu và vị trí cung tốt/ xấu. Trong đó, cung Mệnh là gốc, là chủ cần được bồi bổ; hơn các cung là khách “đối ẩm” của mình. Nếu ta thử nhìn vào thế cuộc thanh bình, thịnh trị nhất thì sẽ thấy Mệnh ở Ngọ có Tử vi, cung Di có Tham lang hãm địa, cung Nô có Thái âm sáng thì rõ ràng đó là hình ảnh “Vua sáng tôi hiền”, còn đối phương chỉ là phường hỗn quân, ô tạp... 035gif

Do đó, mệnh cần các sao đẹp thì tất cả sẽ hanh thông. Ngược lại, một cái mệnh-tài-quan đã nghèo thì làm sao có tiền để thuê người giúp việc sang quý để hưởng cái tốt từ đó.

Đôi khi có một số trường hợp các bạn sẽ cho là “tôi hiền phò ấu chúa” như kiểu Gia cát lượng, Tô Hiến Thành, Trần Thủ Độ... nhưng đó đều là những trường hợp đặc biệt, không phải là chính cách, và cũng không lấy gì làm tốt đẹp. Cho nên, về cơ bản vẫn như trên. Một cung nô quá đẹp đồng nghĩa với một cung mệnh vất vả... eusawallg:

- Đại thể vấn đề chủ khách của cung không có gì nhiều. Có lẽ chỉ có như thế. Đề tài tôi muốn đi sâu ở đây là vấn đề chủ khách của Chính tinh và phụ tinh; giữa phúc tinh và sát tinh tại Mệnh và các cung đối ứng. Nhưng trước hết tôi xin diễn giải ý của mình một chút qua một số nội dung sau:

1, Thời trước, các cụ ta đều trọng dương khinh âm. Quả thực, dương là nguồn nuôi dưỡng vạn vật, trong khi âm thường được cho là mờ ám, u tối. Do đó, cái gì hợp dương hợp âm thì thuận, cái gì lệch thì nghịch. Trong lối an sao, dương nam âm nữ đều khởi thuận và ngược lại âm nam dương nữ khởi nghịch. Thực ra có thể viết lại như sau:
Dương nam: +*+ = +
Âm nữ: -*- = +
Âm nam: -*+= -
Dương nữ: +*-= -

Chính xuất phát từ quan niệm này, sách Tử vi chỉ nam cho rằng: Dương nam, âm nữ mới giàu; âm nam & dương nữ phải luận giảm đi 50%. Tuy nhiên, thực tế lại khác hẳn. Sự khác biệt của người dương nam và âm nam khá rõ, nhưng đồng thời chúng ta cũng biết người giàu nhất thế giới Bill Gates tuổi Ất Mùi... 051gif 035gif

Phương pháp của Tử vi là nguyên tắc đồng thanh tương ứng, khác với Tứ trụ Tử bình hướng đến sự cân bằng. Âm dương thuận lý vẫn tốt hơn, nhưng qua ví dụ trên thì chúng ta phải đi sâu hơn nữa, áp dụng hình thế âm dương đó vào các bộ sao và cung mới ra được các kết quả xác thực. :P

2, Thiên không: tuy về cơ bản là sao chủ hoang hủy, phá tán nhưng đúng là không phải lúc nào gặp nó cũng xấu như vậy; trường hợp gặp Nhật Nguyệt (như jicker có nói) hay trường hợp “biết tu”, giữ đức (theo cụ Thiên Lương) đều có thể đưa đến kết quả có hậu.

Không kiếp: KK an từ cung Hợi theo giờ sinh. Cung Hợi là cung cuối cùng trước khi vận khí dương của một ngày chuyển sang cung Tý để bắt đầu một chu kỳ mới. Tức là nếu tính theo ánh mặt trời dương hỏa, thì cung Hợi là vị trí tuyệt trong một nhật trình. Do đó, có người cho rằng Địa không là vị trí đánh dấu mốc “ban đêm”, còn Địa kiếp là thời điểm trước khi ra khỏi màn đêm ấy. :idea: :P Tôi không biết rõ, thì vẫn cho rằng KK xuất phát từ nơi đêm tối nhất để an vào lá số hai vị trí u ám, và do đó hung họa nhất. :cry: Mặc dù vậy, KK có lẽ cũng không hẳn xấu trong 2 nghĩa sau:

Thứ nhất, KK đi kèm một bộ hung sát tinh đắc địa như Phá quân, kình đà, linh hỏa sẽ tạo thành một bộ Võ tinh hoàn chỉnh (-*-=+). Rõ ràng, những con người quả cảm, liều lĩnh và quyết liệt phải có đất dụng võ của họ. Trong bối cảnh lửa đạn binh đao mà lại thấy một đoàn xe chở vàng bạc (lộc tồn, hóa lộc) hay ca kỹ xướng họa (xương khúc) thì đúng là không những vô duyên mà còn rước họa. smile010g:

Thứ hai, ý kiến cho rằng KK giúp đem đến những phát kiến có tính sáng tạo, cách mạng trong nghệ thuật hay khoa học... rất có lý. Trong lịch sử, có rất nhiều tài năng âm nhạc, hội họa, khoa học... đều đạt thành tựu trong nghịch cảnh. Nhiều vị nghèo túng đến nỗi tự sát... và tranh, nhạc chỉ nổi tiếng hàng chục năm sau đó. Chỗ tuyệt và sinh nhiều khi cùng một chỗ, cho nên rất có thể KK cũng là yếu tố để người ta phát minh ra những kiệt tác hơn những phát minh trong điều kiện bình thường. 023gif

Còn lại, cách VCD thì quá đặc biệt. Quan điểm riêng của tôi thì cứ theo phân loại của cụ Thiên Lương về cung VCD là dễ hiểu.

3, Hóa kỵ: Sao này là mùa đông của tứ hóa. Có thể lý giải Hóa kỵ cũng như KK ở trên. Nhưng, nếu xem lá số như một căn nhà thì KK Hóa kỵ sẽ là những góc khuất, tối tăm bụi bặm nhất..., và là nơi chủ nhà dễ bị thụt chân kẹp tay nhất... Vậy, cái gì sẽ cứu cách của Hóa kỵ KK, ngoại trừ yếu tố đồng thanh tương ứng của Võ cách ở trên???

Nếu Hóa kỵ là góc đằng sau cánh cửa, dưới gầm bàn, gầm ghế; thì Hóa quyền Hóa lộc lại như nắng chiếu trên sân, Hóa khoa như hoa nở trên bệ cửa. U ám, đen tối đến đâu mà ánh mặt trời chiếu vào cũng tan biến hết. Nếu các bạn để ý, rất nhiều trường hợp Hóa quyền Hóa lộc là liều thuốc giải mạnh nhất cho Hóa kỵ... Sao này sẽ giảm thiểu tác hại nếu được Lộc quyền hoặc Nhật nguyệt sáng đồng cung hoặc hội chiếu. fridaygif

Nếu không, có lẽ phải nhờ đến Tuần Triệt; giống như hai cơn bão làm tung hết mái nhà; wbyim04gif khiến cho tất cả đều “mở toang” ra thì ít nhất mọi ngóc ngách cũng đỡ tối ám, còn việc có sáng trở lại không lại phụ thuộc vào cái gì chiếu vào căn nhà đó nữa.

Tuy nhiên, trợ lực, xung lực có giúp được không và đến đâu lại phải xem xét dựa trên tương quan của lực đó. Nếu KK Hóa kỵ được tăng cường; mà trong khi Lộc quyền không có viện binh hoặc bị trói chặt bởi Tuần triệt... thì chẳng khác nào ánh mặt trời bị mây che phủ không thể chiếu sáng cho quá nhiều cái u tối...

- Rõ ràng, KK Hóa Kỵ gặp Lộc quyền chắc chắn phải khác Lộc quyền gặp KK Hóa kỵ. Đây chính là một quan hệ chủ- khách. Chỉ cần khác vị trí chủ khách, không thể viết từng đó sao trong một bộ như nhau. KKHóa kỵ gặp Lộc quyền ít nhất là gặp phúc, chắc chắn tốt lên và thậm trí còn được hóa giải; trong khi Lộc quyền gặp KK Hóa kỵ phải được coi là bất lợi, hoang hủy hao tán...

Tôi nhớ có chỗ nói:
“Chủ hiền khách hiểm, quân tử hàm oan
Khách hiền chủ hiểm, tiểu nhân đắc chí.”

Ở đây, tôi chỉ nói đến chủ khách là các sao chính tinh, phụ tinh tốt xấu đắc hãm (hiền/ hiểm) mà không nói đến vị trí cung hay cách VCD...

Một cách cục gồm chính tinh TPVT, CNĐL hãm địa hoặc SPLT ở Mệnh, lại có KK, hay Kình đà linh hỏa đồng cung ở mệnh (chủ hiểm) nhưng được Tam hóa, Lộc tồn, KV, XK, TH... ở các cung Tài Quan Di chiếu về (khách hiền) thì phần nhiều là kẻ không ra gì, nhưng gặp thời may mắn, đi vận đến những cung đó sẽ bạo phát mà có giai đoạn trở thành gian thần hung hiểm. smile011

Ngược lại, cách cục ở mệnh đắc chính tinh sáng sủa, thêm văn tinh phúc tinh đồng cung mà gặp Lục sát, Hóa kỵ ở Tài Quan Di chiếu vào; thì đúng là quân tử gặp bước sa cơ. 028gif

Tuy nhiên, không chỉ đợi đến vận thì sao tốt/ hay sao xấu mới phát huy tác dụng. Chúng còn góp phần gây ảnh hưởng ngay từ đầu. Ví dụ, tay tiểu nhân nhưng mồm mép lại rất giỏi, thủ đoạn nhanh trí, thậm chí vào một số hoàn cảnh bắt buộc lại đóng vai thật lễ độ trung chính (Tứ đức, Quang quý đóng Tài Quan Di hoặc Vận) che đậy bản chất gian tà. Hệ quả, tiểu nhân nhưng thường gặp may, và nhiều khi kiểu như Hòa Thân, lại có nhiều người ủng hộ, phe cánh trong triều đình đều vây quanh hết... 3somegif Ngược lại, người quân tử tuy là bản chất tốt đẹp, nhưng những sao xấu chiếu vào cũng làm tổn thương sự tốt đẹp đó, ví dụ tài giỏi nhưng đồng thời lại kiêu căng, hoặc chủ quan mà đưa ra những quyết định lầm lẫn; do đó ngay từ đầu họ đã có thể gặp nhiều khó khăn, cô thế, trở bước. eusawallg: Đến vận, những yếu tố này chỉ làm sâu sắc thêm và thành hình mà thôi.

Có thể ví cách cục chủ hiền khách hiểm như một người anh hùng bị trói (Nhạc Phi); trong khi đó, cách cục khách hiền chủ hiểm là tên tiểu nhân đắc thời như Tần Cối cầm cây roi vung lên khoái trí... wbyim04gif Sau rồi, lịch sử vẫn ca ngợi người quân tử, và kẻ tiểu nhân cũng có ngày tự diệt vong (bởi chính những ác tính cố hữu) nhưng đó vẫn là hai cách cục khá điển hình và cho thấy mối quan hệ chủ - khách khác nhau dẫn đến những kết quả khác nhau.

Qua đó thì thấy đẹp nhất cho Văn đoàn vẫn phải là “chủ hiền khách thảo”, đối với Võ cách hội đủ chủ anh hùng khách dũng mãnh mới tốt. beerchug Một văn cách lẫn sát tinh dù có đắc địa phải kể là phá cách; ngược lại võ cách thêm văn tinh chẳng ích gì. Thuần văn thuần võ như vậy được xem là lý tưởng, nhưng mấy người có được? Trên thực tế đa phần, các cách cục xen kẽ nhau là chuyện bình thường. Lúc đó, ta phải xem tương quan so sánh giữa thiện tinh và sát tinh, giữa chủ và khách.

Chủ hiền, có gốc lại đông đảo dồi dào, thì một vài sát tinh không thể đảo ngược tình thế. Cách cục đó sẽ là người quân tử vượt qua khó khăn, thử thách để thành đạt (như Câu tiễn, hay Gia Long). Có người còn cho rằng, văn cách đầy đủ rồi, phải cần một chút sát tinh để ý chí thêm cao cường, mưu lược thêm thâm sâu mới gọi là đảm lược... :P Tôi nghĩ cũng có lý vì thực ra có được sự kinh trải qua những khó khăn trong đời cũng là dịp tôi luyện thêm ý chí cho con người ta.

Trong trường hợp, chủ hiền nhưng yếu, dễ bị tổn thương như TP, CNĐL mà khách dữ lại kéo cả làng ra wbyim04gif thì chủ bấy giờ chẳng mấy chốc mà thành thảo khấu. Chính vì thế trong sách mới có cách Cơ + Nguyệt Đồng Lương, Tả hữu, sát tinh gặp thời làm quyền gian. Bởi vì, Cơ không đủ sức lỳ lợm để chống chọi với đám Tả hữu, sát tinh, giống như một người ngồi thiền không đè nén được vọng tưởng nổi lên. Mà bản chất của Cơ lại là người túc trí, linh hoạt thì trong hoàn cảnh ấy không gì dễ bằng đi luôn theo đám sát tinh, làm điều sai quấy. listengif

Ngược lại, trong trường hợp chủ ác chiếm ưu thế, khách hiền chỉ ghé thăm qua loa. Thì đó là cách cục nghèo kém, chứ không thể có cơ mà đắc thời ngóc đầu lên được. Trường hợp, chủ ác vừa phải, khách hiền đông đảo vây quanh; người đó sẽ “gần đèn thì rạng” mà phấn phát dần lên. okiegif

Trường hợp chủ vừa tốt vừa xấu? Cung Mệnh chứa cả hai dòng thiện tinh TP,CNĐL sáng sủa lẫn sát tinh với cường độ tương đương nhau??? Khi đó giống như tướng cướp lại ngồi chung một mái nhà với một nhà sư. Ai mạnh hơn thì cách cục có thể quyết định được như trên đã nói. Nhưng nếu cả hai bên ngang nhau, ắt sẽ xảy ra sự tranh đấu dữ dội (tướng cướp có dao kiếm thì trưởng lão có thiếu lâm) swordfigh: wbyim04gif mà trước hết cuộc đấu này sẽ diễn ra trong nội tâm của đương số, sau mới thể hiện ra bên ngoài. Đó là người mà khi tâm chưa định họ khó có thể làm được gì. Khi ra làm rồi, lại có vấn đề xáo trộn trong tâm tưởng để thu mình lại. Ở cái thế đó, cho nên đi ra cũng không được, mà đi vào cũng không an. May mắn thì người đó cũng có thành tựu ở dạng này khác, nhưng họ vẫn là người tâm khổ. smile016g:

Vậy cách cục của chúng ta thường ở đâu? Đa số các bạn ở đây đều là “quân tử” cả!!! Bản thân tôi được cả hai cách, vừa là “quân tử hàm oan” vừa được “tiểu nhân đắc chí”. Hồi mới học Tử vi chỉ thích xem tốt cho bản thân, nên cứ ngỡ quân tử của mình được đắc chí, còn tiểu nhân thì ... hàm oan... wbyim04gif Cách cục ở đây đa phần là “quân tử hàm oan” (như lovelylady chẳng hạn, sướng âm ỉ nhé!) :P , vậy thì tại sao lại “hàm oan”? Tại sao lại bị sao xấu từ các cung tam hợp xung chiếu về? Không có giải đáp chính xác, nhưng mình theo giáo lý nhà Phật thì cứ coi đó là những mối nhân-quả từ kiếp trước... Có lẽ trong thời trước, chúng ta làm cái gì đó sai quấy đối với lĩnh vực đó – cung đó, cho nên kiếp này khi sinh ra quả đó đã nằm sẵn ở cung đó trên lá số của ta rồi. stupidogif

Nghĩ như thế chúng ta cũng được thanh thản. Nhìn lá số của nghệ sĩ múa balle mà bạn ngulamquan1982 đưa lên, chúng ta thấy đúng là số mệnh. 3666gif Mỗi người một lá số một số phận. Chúng ta học Tử vi để hiểu thêm về mình và người. Biết được nhưng nhiều khi không cải được (có tránh được cũng chỉ một ít), cái chính là chúng ta giữ được thái độ đúng đắn. Khi thành công, đừng vỗ ngực cho mình tự giỏi giang vì kể cả những tính cách ý chí cũng được an trong lá số hết. Còn khi thất bại chúng ta cũng biết nó đến từ đâu (ah, bây giờ mới thấy mặt ông sát tinh...) :mrgreen: thế thôi, chứ nhiều khi biết cũng chẳng làm được gì. :P
----------

Một số bạn trước có nhờ tôi xem số... thực tình nó cũng là cái duyên, hơn nữa tôi nghĩ tự mình xem cho mình mới đúng nhất. Còn tôi xem thì cũng chỉ thế thôi, các cách cục cũng chỉ có vậy, khá đơn giản. Cho nên, tôi xin khất với các bạn đó và mong được thông cảm. flowergif Ngay cả việc tôi viết hơi bị dài ở đây, cũng vì muốn diễn giải cho hết ý hết tứ (hoặc vì bị sao xấu nào nó làm cho như thế) nếu bạn nào đọc thấy mới thì coi đó như sự gợi ý đúng sai bạn cũng tự tìm hiểu thêm cho mình, bạn nào đọc thấy cũ thì chẳng phải đã có người cùng ý tưởng với mình rồi ư? wbyim04gif

Thời điểm này cuối năm, tôi cũng bận và chắc các bạn cũng vậy. Hơn nữa, tôi cũng chẳng còn gì để viết nhiều nữa. Có gì đã chia sẽ với các bạn cả rồi. Nên thời gian tới đây tôi không vào được mạng thường xuyên nữa. Khi nào tìm tòi được cái gì mới, chắc chắn tôi sẽ quay lại. Các bạn cứ vào viết, chia sẽ với nhau kinh nghiệm, lá số... tán chuyện thoải mái... :P yb657gif yb657gif

Chúc các bạn một năm mới may mắn, an vui!
:P :P

Một chút về phương pháp nghiên cứu:

- Quy nạp: từ các hiện tượng đơn lẻ, chúng ta quan sát thấy sự lặp đi lặp lại, và rút ra kết luận về lý thuyết. Đây là phương pháp dân nghiền TV hay sử dụng nhất, còn được gọi là nghiệm lý, nghiệm chứng. Ví dụ: gặp nhiều lá số chính tinh vượng địa, nhưng sao đương số vẫn vất vả -- kết luận: chính tinh không phải là mấu chốt vấn đề. Gặp nhiều lá số đắc vòng Th. tuế thành đạt --- kết luận: mọi vòng Th. tuế = thành đạt.

- Suy diễn, suy luận: từ một kết luận tổng quát dẫn đến các áp dụng vào từng trường hợp cụ thể. Đây chính là quá trình luận giải lá số cho người khác. Ví dụ: thấy một lá số A có vòng Th. tuế -- kết luận: thành đạt.

- Loại suy, liên hệ, so sánh: Ví dụ: thấy một số người có nốt ruồi ở dưới gò má, trên khóe miệng thường là người đào hoa -- suy đoán: đó có thể là những người Đào Hồng đóng Mệnh, và ngược lại…Từ kết luận về chính tinh vượng địa --- suy ra: tất cả lá số có chính tinh không vượng địa, có thể tốt; hoặc suy ra: các yếu tố khác, như vị trí cung, Th. tuế, L.tồn, phụ tinh là quan trọng… Gặp nhiều lá số không có vòng Th. tuế mà thành đạt --- vòng Th. tuế không nhất thiết luôn thành đạt…

- Khái quát hóa và xây dựng giả thuyết: từ hiện tượng đơn lẻ hoặc một kết luận như ở trên triển khai thành một lập luận có tính chất bao trùm, nâng lên thành giả thuyết.

- Nguyên tắc là càng nhiều trường hợp, quy nạp càng có giá trị; trong khi suy diễn không phải lúc nào cũng đúng, vì Tử vi như một hàm số nhiều biến số. Ví dụ: thấy nhiều người có Đào hoa--- quy nạp: ai có Đào hoa cũng lăng nhăng lít nhít (ví dụ như thế) --- suy diễn: ai lăng nhăng lít nhít cũng phải có Đào hoa. Kết luận này không đúng; bởi vì người ta có thể lăng nhăng vì diêu, mộc, cái, tham, liêm… và đào hoa gặp tử phủ, lộc tồn lại không thể lăng nhăng được.

- Nhờ quy nạp, tổng hợp mà chúng ta đúc rút được từ thực tiễn; nhờ suy diễn mà chúng ta làm phong phú thêm cho lý thuyết. Và có những người nhờ khả năng nhạy cảm mà có thể khái quát hóa từ những trường hợp đơn lẻ thành những lý thuyết chính xác vô cùng.

- Nấc thang cao nhất là xây dựng giả thuyết, sau một quá trình quy nạp- suy diễn hàng nghìn lần. Không có giả thuyết không gọi là khoa học. Giả thuyết sau đó được kiểm chứng, thử thách, càng nhiều càng tốt. Vô số giả thuyết dù được chấp nhận trong một thời gian dài vẫn có thể bị chứng minh là sai. Trong Tử vi, lý thuyết về tự hóa, bốn đế tinh của TS. Đằng Sơn là một giả thuyết; Tử vi Việt như một số cách cục cũng chỉ là một giả thuyết. Nhưng có lẽ đóng góp lớn nhất vẫn phải kể đến lý thuyết vòng Th.tuế của cụ Thiên Lương. Thời Trần, Tử vi Đông A và cho đến ngày nay có lẽ chưa có sáng tạo nào thực sự lớn, ngòai các lý thuyết truyền thống được giữ bí truyền quá kỹ, Tử vi của cụ Lê Quý Đôn lập nền tảng cho Tử vi Việt nhưng cũng không có sáng tạo nào “cách mạng” như thuyết TL, dòng Phúc tông, Nam Định … phạm vi quá hẹp, không phổ biến.

Tại sao người sáng tạo ra môn Tử vi lại được coi là “thánh nhân”. Bởi vì, cái giả thuyết cổ nhân đưa ra được đó, đã đúng ngay từ đầu. Tức là viên gạch đầu tiên, móng nhà đã là cố định. Hàng trăm năm sau, càng kiểm chứng người ta càng thấy đúng; nên người đời sau càng tin tưởng tuyệt đối, đến mức thụ động, ít sáng tạo được nữa. Tất cả chỉ chăm chăm đi tìm cái bí quyết cất giấu ở đâu đó. Qua đó, càng thấy đóng góp của cụ Thiên Lương đáng quý bao nhiêu. Không có giả thuyết không gọi là khoa học. Tuy vậy, không có nghĩa chúng ta bắt chước, tha hồ cố lập giả thuyết khi chưa có quá trình quy nạp- suy luận đầy đủ. Làm thế chỉ làm cho môn học này thêm phức tạp và trệch hướng. Hầu hết chúng ta ngâm cứu TV vì muốn xem cho người khác, hoặc cho bản thân, để chiêm nghiệm, thỏa mãn một sở thích. Những quá trình quy nạp- suy diễn chúng ta thực hiện thường xuyên, mà vô tình không nhận thấy.

Giả định: khó nhất của Tử vi là giả định. Bởi vì, TV có quá nhiều yếu tố tác động cùng lúc, hành cung, hành mệnh, vị trí cung, cục, các vòng, chính tinh, phụ tinh… mỗi sao lại có nhiều ý nghĩa… Cho nên, muốn theo dõi một bộ sao nhất định, phải giả định các yếu tố khác không đổi, tức là các sao khác đứng yên… điều này là không thể. Càng giả định nhiều (trên thực tế, ta cố ý lờ đi tác động của các sao ta không tính đến) giá trị lập luận càng thấp. Nhưng cũng chính vì thế, cho nên chúng ta phải có một bộ công cụ, một hệ thống lập luận riêng của mỗi người, với các tiêu chuẩn, định mức giá trị, ưu tiên nặng nhẹ, trước sau… để xây dựng phương pháp luận của riêng mình, nếu không chúng ta sẽ bị giằng xé giữa một ma trận của vô vàn biến số và định luật của môn này.

Vài dòng chia sẻ
:P

Cung Phúc:

Cung Phúc trong lá số cho thấy chiều hướng (và cả thực tế diễn ra) thịnh/ suy của dòng họ, gia đình. Là nếp nhà, gia phong truyền thống, là gien di truyền, tông giống, phúc ấm, đặc điểm, tính cách, sự trợ lực, tình cảm của dòng họ, gia đình mình. Là vết xe đổ/ thành công, điểm mạnh/ yếu của cha ông. Là sự giàu sang hay nghèo khó của gia đình khi đương số ra đời. Do đó, không sai khi nói rằng cung Phúc là chỉ dấu cho sự may mắn của đương số. Cung Phúc chính là cái mà người ta gọi là "xuất thế vinh hoa" hay "sinh lai bần tiện". Cung Phúc chỉ ảnh hưởng đậm nét đối với đương số trong giai đoạn thiếu thời. Ngoài 30, tác động của cung Phúc giảm dần đi, thay vào đó là cung Mệnh- Thân, do chính tay mình làm ra.

Các anh em trong một gia đình thường có cung Phúc hao hao giống nhau, theo cách này hay cách khác, tuy nhiên mức độ thụ hưởng có khác nhau (không nhiều). VD: người chị cả có cung Phúc ở Hợi +Vũ Phá, người em thứ cung Phúc có Tử Phủ đồng cung, người em út - vô chính diệu có Nhật Nguyệt đồng lâm củng chiếu. Đó là một dòng họ danh giá có tiếng. Khi người chị còn nhỏ, gia đình nghèo, bắt đầu từ người thứ 2-3, gia đình giàu có lên rất nhiều. Người con thứ ba, sinh ra trong cảnh sung túc. Người chị- mệnh Thuỷ.

Trích từ nguồn:

http://www.vanhoaphuongdong.com/foru...t=3437&page=18


__________________thay đổi nội dung bởi: Cây Thông, 02-04-2009 lúc 07:22 AM. Lý do: thêm link dẫn nguồn
Cây Thông is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 8 Users Say Thank You to Cây Thông For This Useful Post:
Old 04-04-2009   #4
killbill
Khách
 
Bài gởi: n/a
2. Bà Benazir Bhutto: Cựu Thủ tướng vừa bị ám sát của Pakistan.
http://en.wikipedia.org/wiki/Benazir_Bhutto

Sinh ngày: 21/6/1953 (DL); AL: 11/5 (giờ Mùi)

Tứ trụ : Quý Tỵ/ Mậu Ngọ/ Quý Mão/ Kỷ Mùi (đoán)

Năm nay Đinh Hợi, đối với người Q. Tỵ là thiên khắc địa xung, lại là hành Thổ khắc Thủy.

Về tứ trụ, giờ Mùi có lẽ là thực hơn cả. Xét về cách cục, Mậu- Quý hóa Hỏa ; sinh mùa Hạ, ba chi hội đủ Hỏa cục. Tuy vậy, vẫn bị phá ở Quý lộ ra ở trụ năm.
Trong trụ, dụng thần là Mão mộc sinh hỏa ; hỷ thần là Kỷ khắc chế Quý. Không vong ở Mão, mừng gặp Mùi hợp phá. Hơn nữa, có Mão mộc, nên không sợ Thủy yếu. Cung Mệnh là Bính Thìn tăng thêm điều tốt cho Hỏa cách. Năm 76 đã có thành công lớn. Năm 87, về nước lấy chồng và năm Mậu Thìn, đại vận Nh. Tuất làm nữ Thủ tướng đầu tiên. Nhiệm kỳ không lâu, năm 1990 xuống chức ; năm 1993 tái đắc cử lần 2. Đến 1996 phải đi lưu vong (chồng bị cáo buộc tham nhũng- ông này nổi tiếng nhận hối lộ). Vận Q. Hợi quá xấu, bước vào năm 2007, trở về nước nhưng Tý vận, lưu niên Hợi làm hỏng tất cả. Bà bị ám sát ngày Mùi, tháng Tý.

Tử vi : Cung Mệnh ở Hợi của người mệnh Thủy, lại có Thái Âm, Hóa Khoa Thiên Mã, Khôi Việt, XK qúa đẹp, sáng láng, tài năng mẫn tiệp, ý chí kiên cường. Thân cư Phúc trong tam hợp Thái Tuế, thể hiện sự điều chỉnh khá lớn giữa hai giai đoạn. Rõ ràng, Mệnh và Thân tương phản rõ nét : Mệnh sáng sủa nhưng trong tam hợp Tuế phá ; Thân yếu hơn nhưng đắc Thái tuế... Đại vận cho đến 42 đều tốt. Đăng quang ở cung Dần, có TPVT Tả Hữu (năm 93 đăng quang lần 2 ở lưu niên cung Mão). Ấn toàn vẹn, nhưng Quyền lại bị không vong, thêm Kình Hình nên càng vươn quá xa càng thất bại. Đại vận đi vào cung Thìn là khắc Mệnh, thêm Thất Sát Kình Đà, Không Kiếp nên gặp họa đao thương thật đáng tiếc. :cry:

P/S : nhìn lá số này mới thấy trong lịch sử Việt Nam chúng ta, nhờ biết TV mà một danh nhân đã xử lý tài tình cái cách cục đó một cách có thể nói là hòan thiện.

Tác giả Khiêm Văn định giờ lá số bà Bhutto không đúng . Dựa theo tài liệu và nghiệm lý, bà này sinh vào giờ Tuất tức Mệnh Liêm Trinh tại Thân, Thân ôm Tử Tướng tại Thìn .
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2009   #5
MobiVN
Điều phối viên
 
MobiVN's Avatar
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Bài gởi: 1.062
Thanks: 83
Thanked 164 Times in 133 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi killbill
Tác giả Khiêm Văn định giờ lá số bà Bhutto không đúng . Dựa theo tài liệu và nghiệm lý, bà này sinh vào giờ Tuất tức Mệnh Liêm Trinh tại Thân, Thân ôm Tử Tướng tại Thìn .

Lá số giờ Tuất

Mobi bổ sung 1 số dữ kiện của bà này:

Có một link của nước ngoài cũng đồng ý bà này sinh vào giờ Tuất

Tại Karachi, khi check lịch âm thì không khác biệt so với giờ Việt nam nên không cần điều chỉnh ngày âm

Các mốc chính của cuộc đời bà này:
4/1979: Bố chết (sau khi bị đảo chính vào năm 1977)
1984: Đi học tại UK sau 1 thời gian bị giam ở nhà.
4/1986: Trở về Pakistan từ UK
1987: Cưới chồng có 3 con
1988: Trở thành nữ thủ tướng sau bầu cử
1990: Chính phủ bị giải tán.
1993: Lại quay trở lại thành thủ tướng.
1996: Một lần nữa chính phủ bị giải tán.
1999-2007: Sống lưu vong tại Dubai và London UK
2007: Trở về Pakistan để vận động bầu cử
27/12/2007: Bị ám sát.
__________________
Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt...
MobiVN is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2009   #6
Cây Thông
phạm quy
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Bài gởi: 509
Thanks: 44
Thanked 147 Times in 92 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi killbill
Tác giả Khiêm Văn định giờ lá số bà Bhutto không đúng . Dựa theo tài liệu và nghiệm lý, bà này sinh vào giờ Tuất tức Mệnh Liêm Trinh tại Thân, Thân ôm Tử Tướng tại Thìn .
Thân chào anh killbill,

Chân thành cảm ơn anh killbill đã nhận xét. (CT đang chờ bài luận về cô Kim Anh của anh để học hỏi, chắc dạo này anh rất bận?)
Thiệt tình CT chỉ có tham gia diễn đàn VLS này, và cũng chưa hề có dịp để viết bài đối đáp với anh KhiemVan, nhưng rất mến mộ tinh thần chia sẻ học thuật của anh ấy. Chỉ vài lời mở đầu của anh, CT bị thu hút bởi lối tư duy đặc sắc, cách qui nạp, tổng hợp và diễn giải tài tình của anh KhiemVan.

Theo CT nhận xét, với trình độ mà anh KhiemVan tự khiêm tốn nhận là "sơ học" trong Tử Vi (nhưng theo văn phong thì ngoài đời anh có thể có nhiều bằng cao học) thì anh có thể luận giải trôi chảy bất luận giờ sinh nào của một lá số. Giờ sinh cho một lá số; nhất là người nước ngoài thì việc nhầm lẫn cũng rất tự nhiên. Bài viết chia sẻ Tử-vi của anh KhiemVan được nhiều người cảm ơn vì nó rất bổ ích ở một góc quan sát nào đó. Và những cố gắng của MobiVN trong việc chuyển đổi giờ sinh cho người ngoại quốc là không nhỏ. Thank you MobiVN.

Chuyện giờ sinh theo CT giống như "tốc độ tương đối" và "tốc độ vòng" trong Vật Lý vậy. Trên một hình tròn đang xoay, người ngoài nhìn vào sẽ thấy "tốc độ vòng" của điểm ở xa tâm chạy nhanh hơn điểm cận tâm. Nhưng một quan sát viên đứng trên hình tròn đó thì lại thấy 2 điểm đều chuyển động cùng một tốc độ. Tâm của hình tròn là Tử Vi, giờ sinh chỉ là "tốc độ tương đối", nhìn từ hai điểm quan sát khác nhau mà thôi.

CT tự dưng thấy cần viết vài chữ ủng hộ anh KhiemVan - một người thầy ảo trên mạng này của mình - mặc dù không ai biết ai, vì CT đã học được ngàn chữ hay từ anh KhiemVan, huống chi người ta thường nói "một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy".
__________________thay đổi nội dung bởi: Cây Thông, 05-04-2009 lúc 10:53 AM.
Cây Thông is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2009   #7
MobiVN
Điều phối viên
 
MobiVN's Avatar
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Bài gởi: 1.062
Thanks: 83
Thanked 164 Times in 133 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Cây Thông

CT tự dưng thấy cần viết vài chữ ủng hộ anh KhiemVan - một người thầy ảo trên mạng này của mình - mặc dù không ai biết ai, vì CT đã học được ngàn chữ hay từ anh KhiemVan, huống chi người ta thường nói "một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy".
Bài viết của anh/chú KhiemVan rất hay mà anh CT, Mobi đọc cũng biết thêm nhiều thứ. Em cũng phải cảm ơn anh đã post bài.

Tìm giờ sinh khi không có giờ sinh "sinh học" khó lắm, thậm chí khi biết giờ sinh "sinh học" như Obama mà dân tử vi hiện tại vẫn chưa ngã ngũ giữa giờ Dậu và giờ Tuất. Xong chính từ những bài như thế này, mà Mobi nghĩ có thể học được nhiều.

Lá số của bà Bhutto trên mạng của Tây có nhiều thông tin trái nhau, thậm chí có người cho là bà này sinh vào ngày 23 chứ không phải ngày 21. Mobi thấy chú KillBill viết sinh là sinh vào giờ Tuất thì xem thử lá số, và điền thêm thông tin để mọi người cùng bàn luận.
__________________
Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt...
MobiVN is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2009   #8
killbill
Khách
 
Bài gởi: n/a
Khiêm Văn là nhân tài với công phu khá vững chắc về mặt ... lý thuyết hihi. Lời văn trơn tru tới đâu cũng không biết hơn được lão KillBill hay không nhưng tất cả những lý thuyết chắp nô'i (cut and paste) dĩ nhiên đúng với sách vở (by the book) nhưng giữa nghiệm lý và lý thuyết trừu tượng là 1 khoảng cách rất xa, đâu khác gì người xưng qui y tam bảo tưởng cận Phật Pháp Tăng nhưng đụng chuyện bất bình cũng rung rinh thân tâm chưa thực chứng.

Hồ sơ của bà Bhutto là một vài ca mà tôi đã rất tốn công tìm hiểu và trình bày qua loạt bài phân tích gồm 3-4 kỳ tại tuvinghiemly (đã đóng cửa) nên tôi rất tin tưởng bà ấy sinh giờ Tuất. Xem kỹ 2 giờ này là đã thấy sự khác biệt :

- giờ Tuất là Dương còn giờ Mùi là Âm
- DH lâm nạn của bà Bhutto theo giờ Tuất sẽ ở cung Suu Âm, còn theo giờ Mùi sẽ ở cung Thìn Dương
Tôi đang suy nghĩ về hiệu ứng âm dương cho tuổi sinh (Bhutto sinh năm Âm), độ số âm dương ra sao nếu mệnh Bhutto âm nữ an cung Dương (theo giờ Tuất) và an cung Âm (theo giờ Mùi) đã xây dựng lá số Tử Vi của bà ta theo 1 chiều hướng nào đó liên quan đến mệnh A/D và cung an mệnh.

Lý thuyết chỉ là lý thuyết cho đến khi áp dụng trong nghiệm lý và tiên đoán. Vì vậy nghiệm lý cho dù đọc hay tới đâu đi nữa mà dựa trên giờ sai thì là gượng ép, chỉ là đọc vui cho qua 1 vài trống canh.

Dù sao tôi rất mến mộ Khiêm Văn cho dù tôi phê bình đúng sai thật ra là bản tính cố hữu của tôi .
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-05-2009   #9
Songtrang
phạm quy
 
Tham gia ngày: Apr 2009
Bài gởi: 103
Thanks: 10
Thanked 5 Times in 5 Posts
ST đồng ý với chú killbill. Diễn thuyết giỏi không có nghĩa là nói đúng sự thật. Nhiều người lôi kéo cả triệu người theo mình (suy theo lẽ thông thường thì hiển nhiên những người này thấy anh ta là thánh nhân và luôn nói đúng), nhưng thực ra anh ta có thể chỉ là một kẻ ngụy quân tử (hitler). Ngôn từ đôi khi lại là kẻ thù của sự thật. Hihiiii
Songtrang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-05-2009   #10
Songtrang
phạm quy
 
Tham gia ngày: Apr 2009
Bài gởi: 103
Thanks: 10
Thanked 5 Times in 5 Posts
@anh CT: Câu tự mình nghiệm mình quả là hợp với ST, như osho nói chân lý của người khác không bao giờ là chân lý của mình, và cũng chẳng có ai hiểu mình bằng mình. Nhưng tử vi mà thấy luận logic quá (không có linh cảm) thì gượng ép làm sao.
Songtrang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở
Chuyển đến