PDA

View Full Version : Hình ảnh về Đất nước và Con người Na-Uy


bcbc
11-08-2006, 02:52 AM
Na-Uy (hay Norways, Nơrwegen, Norad) nằm ở phiá bă´c Châu Au phiá bên traí gia´p biển Bă´c Âu, phiá bên phải gia´p vơí Thụy Điển, Phần Lan.

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/europe-bergen.gif (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/europe-bergen.gif)


vị trí của Na-Uy, nhìn từ trên không.

Na-Uy chính là dải trắng trắng trên bức ảnh. Màu trắng này là do tuyết phủ trên các đỉnh núi. Có lẽ bức ảnh này được chụp vào đầu mùa đông hoặc mùa xuân.

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norge-from-space.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norge-from-space.jpg)

bcbc
11-08-2006, 03:04 AM
Sơ lược về lịch sử Na-uy

Cũng như Thuỵ Điển và Đan Mạch, người Viking - Na-uy là những người đầu tiên đi khai phá đất đai, mở mang bờ cõi của Na-uy. Thời kỳ Viking của Na-uy kéo dài từ đầu thế kỷ 9 đến cuối thế kỷ 11.

Đây cũng được coi là cái mốc chấm dứt thời kỳ tiền sử của Na-uy. Na-uy trở thành một quốc gia thống nhất vào năm 872 khi Vua Nauy Harald Harfager (thuộc giòng Upsal Thuỵ Điển) thiết lập triều đại đầu tiên ở các vùng đất chiếm được. Quá trình này kéo dài đến 1060 thì hoàn thành. Từ đó mở ra một thời kỳ phát triển phồn thịnh của Na-uy.

Hai thế kỷ sau đó Nauy bị suy yếu do nạn ngoại xâm và nội chiến liên miên. Nauy bị Đan Mạch thống trị nhiều lần. 1397 Đan Mạch lập Liên minh Karlmar gồm Đan Mạch, Thuỵ Điển, Na-uy do Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe cai trị.

Trong chiến tranh Napoleon (1807-1814) Đan Mạch và Na-uy đã liên minh với Pháp chống Anh và Thuỵ Điển. Năm 1813 Napoleon bị thất bại nặng ở trận Leipzig.

Tháng 1/1814 Vua Đan Mạch lúc đó là Fredrik VI, đầu hàng liên quân Anh, Nga và Thuỵ Điển và buộc phải cắt Na-uy cho Thuỵ Điển, chấm dứt 434 năm liên minh Đan Mạch - Na-uy. Từ 1814 đến 1905, Na-uy nằm trong liên minh với Thuỵ Điển dưới sự cai trị của Vua Thuỵ Điển.

Năm 1905, Na-uy được tách ra trở thành một quốc gia độc lập. Trong chiến tranh thế giới I và II, tuy Na-Uy tuyên bố theo chính sách trung lập, nhưng do bị sức ép của các cường quốc Anh, Đức nên trên thực tế chính sách này không còn giữ được. Khái niệm "trung lập hạn chế" và "xây dựng cầu nối " xuất hiện đã nói lên thực chất của chính sách đối ngoại của Na-uy trong thời kỳ này. Đây cũng là một trong các lý do để Nauy gia nhập NATO năm 1949, sau khi sáng kiến thành lập Liên minh phòng thủ Bắc Âu do Thuỵ Điển đưa ra năm 1948 thất bại.

Năm 1945, Na-uy tham gia Liên hợp quốc và ông Trygve Lie (Cựu Bộ trưởng tư pháp và ngoại giao Na-uy) được bầu làm Tổng thư ký đầu tiên của LHQ(1946).

1960 Na-uy gia nhập khối mậu dịch tự do (EFTA). 1972 Na-uy xin gia nhập Thị trường chung Châu Âu (EEC) cùng Anh và Đan Mạch nhưng qua trưng cầu dân ý đa số người dân Na-uy không ủng hộ. 11/1992 Na-uy lại xin gia nhập EU và 3/1993 được EU chấp thuận, nhưng một lần nữa Na-uy lại thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 28/11/1994 nên tiếp tục đứng ngoài EU.


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/vistaaerea_275.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/vistaaerea_275.jpg)
Đất nước phồn vinh!


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/img02036.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/img02036.jpg)


ca´c co gaí Na-Uy trong trang phu.c truyê`n thô´ng

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/img02001.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/img02001.jpg)

bcbc
11-08-2006, 03:12 AM
Thực ra đến Na-Uy mà chưa biết cá hồi thì chưa thể nói là biết Na-Uy. Tên cá có lẽ do tập quán trở về nơi sinh ra (hồi) để đẻ trứng của loài cá này. Trứng được cá mẹ đẻ ở thượng nguồn một con sông (suối), vùi lẫn với cát sỏi đáy suối rồi nở thành cá con. Cá con trôi theo dòng nước, vừa kiếm ăn vừa lớn khi ra đến cửa sông (biển) thì cá con trưởng thành đủ lớn để theo đàn bắt đầu vùng vẫy một cuộc sống Đại Dương.

Có nhiều giải thích tại sao cá có thể tìm được đúng nơi mình sinh ra để mà đẻ trứng? Có thể cá ghi nhớ hương vị đặc trưng của dòng suối, có thể là nhiệt độ dòng nước,

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/01-salmon01.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/01-salmon01.jpg)
ca´hôì


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/02-salmon07.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/02-salmon07.jpg)
Ngược suối, đẻ trứng


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/05-bear-fish_01.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/05-bear-fish_01.jpg)


Cảnh gấu bắt cá hồi rất quen thuộc với người dân Na-Uy

bcbc
11-08-2006, 03:21 AM
Thể chế chính trị, các đảng phái chính trị và tổ chức quần chúng chủ yếu :

1/ Thể chế chính trị : Theo chế độ quân chủ lập hiến đứng đầu Nhà nước là Vua. Hiến pháp Nauy năm 1814 quy định Vua theo chế độ cha truyền con nối và có khá nhiều quyền hành. Nhưng hiện nay Vua chỉ mang tính chất lễ nghi, không còn quyền lực chính trị, mà quyền lực chính trị thuộc về cơ quan hành pháp (Chính phủ), đứng đầu là Thủ tướng.

a) Quốc hội (Storting) là cơ quan lập pháp gồm 2 viện : Lagting (tương đương Thượng viện) và Odelsting (tương đương Hạ viện), với 165 đại diện (nghị sĩ), nhiệm kỳ 4 năm. Tại phiên họp toàn thể đầu tiên sau tuyển cử, Quốc hội chỉ định 1/4 số nghị sĩ vào Thượng viện, 3/4 số nghị sĩ vào Hạ viện. Nhiệm vụ của hai Viện là ban hành và bãi bỏ các luật lệ, nhưng trên thực tế hầu hết các luật đều được thông qua tại phiên họp toàn thể hàng năm của quốc hội.

Dưới Thượng viện và Hạ viện có 12 Uỷ ban thường trực giúp việc cho Quốc hội và hai Viện. Nhiệm vụ của các Uỷ ban thường trực là xem xét, chuẩn bị ý kiến để trình lên Quốc hội và hai Viện quyết định thông qua. Thành phần của các Uỷ ban thường trực được phân bổ theo tỷ lệ đại diện của mỗi đảng trong Quốc hội. Các đảng trong Quốc hội cũng thành lập nhóm đảng của mình nhằm tạo điều kiện cho đại diện của đảng mình tham gia vào các Uỷ ban khác nhau.

Chế độ bầu cử của Nauy dựa trên nguyên tắc bỏ phiếu kín, bầu trực tiếp và theo tỷ lệ. Cả nước có 19 đơn vị bầu cử. Các công dân Na Uy tính đến ngày 31/12 của năm bầu cử tròn 18 tuổi, trừ những người mắc bệnh tâm thần, đang bị tù, những người mua bán phiếu, đều có quyền đi bầu. Những người chưa có quốc tịch Na Uy thì được quyền tham gia bầu cử ở bầu cử địa phương, nếu đến ngày bầu cử họ đã sống liên tục ở Nauy được 3 năm và đáp ứng các điều kiện chung về bầu cử. Còn tham gia bầu cử Quốc hội, người chưa có quốc tịch Na Uy ít nhất phải cư trú liên tục ở Nauy 10 năm. Bầu cử địa phương được tổ chức vào thời gian giữa nhiệm kỳ của Quốc hội; nhiệm kỳ của chính quyền địa phương là 4 năm.

Quốc hội hiện nay (nhiệm kỳ 2001- 2005) có 165 ghế, gồm đại diện của 6 chính đảng lớn. Số ghế được phân bổ như sau (Theo kết quả tuyển cử gần đây nhất 11/9/2001) :

- Công đảng : 43 ghế/165 ghế

- Xã hội cánh tả : 23 ghế

- Bảo thủ : 38 ghế

- Tiến bộ : 26 ghế

- Dân chủ thiên chúa giáo: 34 ghế

- Các đảng khác : 1 ghế

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/17mai2002_449.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/17mai2002_449.jpg)

Hòang Gia vẫy chào dân chúng từ bal-công trong ngày Quốc khánh 17 mai

bcbc
11-08-2006, 03:24 AM
1/ Đặc điểm kinh tế:

Na-uy có nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, nhất là về năng lượng (dầu khí, thuỷ điện), thuỷ hải sản và rừng. Chính trị xã hội ổn định, giáo dục phát triển nên có lực lượng lao động có trình độ KHKT và tay nghề cao. Đây là những yếu tố thuận lợi để Na-uy trở thành một nước công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, Na-uy cũng có những mặt hạn chế do điều kiện địa hình phức tạp. Đồi núi chiếm 3/4 diện tích cả nước. Bờ biển dài 21347 km, nhưng rất lồi lõm, khúc khửu. Do đó việc phát triển giao thông, liên lạc và các công trình thuộc hạ tầng cơ sở rất tốn kèm. 1/3 diện tích nằm ở Bắc cực về mùa đông không trồng trọt, canh tác được.

Dân số ít (4,5 triệu người) nên nhu cầu của thị trường trong nước nhỏ và ngoại thương đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Na-uy. Năm 2000 xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ chiếm tới 46,6% GDP. Xuất khẩu dầu khí là nguồn thu nhập quan trọng nhất của Na-uy lại phụ thuộc vào giá cả thị trường thế giới nên không ổn định, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Na-uy. Vào giữa những năm của thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20, kinh tế Na-uy có tốc độ tăng trưởng cao vào bậc nhất ở châu Âu.

2/ Các ngành công nghiệp chủ yếu:

a) Công nghiệp dầu khí:

Mùa xuân 1970 Na-uy tìm thấy các mỏ dầu lửa và khí đốt có trữ lượng lớn ở biển Bắc thuộc lãnh hải của Na-uy và ở miền Trung và Tây Nam Na-uy. Theo ước tính trữ lượng khí đốt của Na-uy khoảng trên 3.000 tỷ m3 và trữ lượng dầu lửa khoảng 10 tỷ tấn. Hiện nay Na-uy có 33 giếng dầu, trong đó 31 giếng ở biển Bắc. Tính đến đầu 1996 sản lượng dầu đã khai thác mới được khoảng 17% trữ lượng với sản lượng 3 triệu thùng/ngày và dự kiến đến 2005 mới khai thác được khoảng 30% trữ lượng. Khai thác dầu khoảng 160-170 triệu tấn/năm. Khí đốt 40-50 tỷm3/năm. Với sản lượng khí đốt khai thác hiện nay thì trữ lượng khí đốt của Na-uy phải khai thác được trên 100 năm.

Xuất khẩu dầu khí chiếm 30% giá trị xuất khẩu và đóng góp trên 10% cho thu nhập của cả nước (đạt chừng 130 tỉ NoK). Năm 2000, xuất khẩu dầu thô của Na-uy đạt 137 triệu tấn.

b. Ngành công nghiệp đóng tàu và vận tải biển.

Đây là một trong những ngành công nghiệp chủ yếu của Na-uy. Tàu biển của Na-uy được đóng và thiết bị để có thể chuyên chở được nhiều loại hàng hoá khác nhau và cung cấp các dịch vụ đa dạng như tàu chở dầu, hoá chất, than đá, xe ôtô, tàu phà chở khách cỡ lớn, tàu đặc chủng để chuyên chở khí đốt ở thể lỏng, tàu cần cẩu, tàu kéo phục vụ cho khai thác dầu khí ngoài khơi, tàu đánh cá và tàu tuần tra trên biển... Hiện nay Na-uy đứng thứ 3 thế giới về cung cấp các dịch vụ cho khai thác dầu khí ở ngoài khơi, thứ 2 (sau Mỹ) về đội tàu phục vụ cho khai thác dầu (gồm gần 100 tàu cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về lắp đặt giàn khoan, đường ống dẫn dầu... và hơn 200 tàu cung cấp các dịch vụ khác).

Trong những năm 1980, ngành công nghiệp đóng tàu của Na-uy tập trung vào một số thị trường mới và chuyển sang đóng các tàu phục vụ cho ngành công nghiệp khai thác dầu khi ở ngoài khơi, đồng thời đầu tư vào ngành công nghiệp đóng tàu ở các nước. Tháng 6/1996, Quốc hội Na-uy đã thông qua chính sách mới về ngành công nghiệp hàng hải, giảm thuế, tạo điều kiện cho các công ty đóng tàu biển của Na-uy giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh nhằm duy trì vị trí của Na-uy là một nước hàng hải hàng đầu thế giới. Đội thương thuyền của Na-uy đạt 49 tr tấn trọng tải tịnh với tổng giá trị 22 tỷ USD.

Hiện nay Na-uy kiểm soát gần 10% thương thuyền trên thế giới. 9/10 số tàu vận tải của Na-uy luôn luôn có mặt ở các cảng biển Quốc tế. Thị trường quan trọng nhất của đội thương thuyền Na-uy là EU, thứ hai là Mỹ. Hàng năm đội thương thuyền Na-uy thu về cho đất nước từ 5,4-6,7 tỷ USD và chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu.

c. Đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ sản và chế biến:

Vùng biển Bắc thuộc Na-uy là một trong số những vùng giàu nguồn cá nhất thế giới và cùng với ngành hàng hải, ngành đánh bắt và chế biến cá cũng sớm phát triển. Từ đây ra đời ngành nuôi trồng thuỷ sản ven biển và ngành này đặc biệt phát triển mạnh trong vòng từ 10-15 năm trở lại đây.

Đánh cá và nuôi trồng thuỷ sản là hai ngành quan trọng nhất dọc theo bờ biển của Na-uy. Na-uy có trên 26.000 người làm nghề đánh cá, trong đó 20.000 người sống chính vào nghề đánh cá, có 12.000 người làm trong ngành công nghiệp chế biến cá và có khoảng 15.000 người làm việc trong khoảng 6.000 trại nuôi cá. Các trại nuôi cá của Na-uy chủ yếu nuôi hai loại cá hồi (loại thịt vàng và loại thịt đỏ) để xuất khẩu. Na-uy có hàng trăm nhà máy chế biến hải sản dọc theo bờ biển. Sản phẩm bao gồm cá muối xấy khô, tôm, cua, sò... đông lạnh, cá hồi lát mỏng, dầu cá thu...

Na-uy có khoảng 8000 tàu đánh cá, khoảng 90% số cá đánh và nuôi được là để xuất khẩu. Xuất khẩu cá của Na-uy đạt 22,5 tỷ Nok (3,5 tỷ USD/năm). Na-uy xuất cho 130 nước, trong đó cho EU chiếm 60% giá trị cá xuất khẩu. Hiện nay ngành thuỷ sản đã trở thành một lĩnh vực trong chương trình viện trợ phát triển của Na-uy cho các nước đang phát triển.

d. Công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy, gỗ xẻ:

Diện tích rừng của Na-uy chiếm hơn 1/5 diện tích cả nước và là nguồn cung cấp nguyên vật liệu quan trọng cho công nghiệp. Na-uy có khoảng 1.500 xí nghiệp sản xuất giấy, bột giấy và gỗ xẻ với khoảng 30.000 lao động.

Công ty Norske Skog ở miền trung Na-uy bắt đầu sản xuất giâý cách đây 30 năm và hiện nay là một cơ sở sản xuất giấy in hàng đầu của Na-uy, công suất hàng năm đạt 540.000 tấn giấy. Nếu kể cả các nhà máy giấy của công ty đặt ở Pháp và Australia, công suất giấy và bột giấy đạt 2,4 tr tấn/năm, đứng thứ 5 thế giới. Ngoài giấy in, bột giấy, công ty Elopak chuyên sản xuất giấy cát tông làm bao bì, vỏ hộp từ nguồn giấy tái sinh. Doanh thu đạt 3,2 tỷ Nok (=500 triệu USD/năm).

Sản phẩm của công nghiệp gỗ bao gồm gỗ tấm dùng trong xây dựng nhà ở, văn phòng làm việc, đóng đồ dùng gia đình và trang bị văn phòng.

e. Thuỷ điện:

Na-uy có hơn 200.000 hồ nước ở trên núi và hệ thống sông, suối có độ dốc cao là tiềm năng thuỷ điện không nhỏ.

Trước khi tìm ra dầu khí, thuỷ điện là nguồn cung cấp năng lượng lớn và đóng một vai trò then chốt đưa Na-uy trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Hiện nay Na-uy có khoảng 600 nhà máy thuỷ điện và là nguồn cung cấp năng lượng nhiều nhất cho công nghiệp và dân dụng. Công ty năng lượng lớn nhất của Na-uy là Norsk Hydzo được thành lập từ 1905 đã dùng thuỷ điện để sản xuất phân bón hoá học và luyện nhôm. Hiện nay dùng dầu lửa và khí đốt để sản xuất phân bón, nhưng luyện kim màu vẫn dùng thuỷ điện. Na-uy là một trong những nước sản xuất kim loại màu hàng đầu thế giới và chiếm 1/4 xuất khẩu hàng hoá của Na -uy.

Nhà máy thuỷ điện Ulla-Forre là một nhà máy lớn nhất ở Bắc âu với công suất 1240 MW. Kỹ thuật xây dựng các nhà máy thuỷ điện là khoan đường hầm hoặc đắp đập. Công ty năng lượng Kvaerner là công ty sản xuất tuốc bin điện.

3. Nông nghiệp:

Diện tích đất canh tác của Na-uy chỉ chiến 3% diện tích cả nước, tập trung chủ yếu ở phía nam và Tây nam. Hiện nay Na-uy có 86.000 trang trại nông nghiệp (kết hợp nông, lâm, ngư nghiệp), trong đó chỉ có gần 30.000 trang trại trồng trọt và chăn nuôi, nhưng có thể cung cấp phần lớn thực phẩm cho Na-uy. Tuy nhiên, Na-uy phải nhập khẩu nhiều về lương thực một phần do khí hậu không thuận lợi, một phần vì các trang trại đều nhỏ, không thể phát triển sản xuất trên quy mô lớn.

4. Một số số liệu kinh tế chủ yếu:

- Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) : Năm 2000 là 1.423 tỷ NoK (khoảng 166 tỷ USD).

- GDP bình quân đầu người (năm 2000 ) : 317.051 Nok ( gần 35.400 USD).
+ Xuất nhập khẩu :

Nhập khẩu : Năm 2000 là 433,518 tỷ Nok (tương đương 48 tỷ USD).

Xuất khẩu : Năm 2000 là 663,602 tỷ Nok (tương đương 73 tỷ USD).

Các thị trường buôn bán quan trọng nhất:

- Liên hiệp châu Âu (EU) : 76,9%

- Các nước Bắc Âu : 18,8%

- EFTA : 1%

- Các nước đang phát triển : 6,7%.


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/ekofisk2_858_141.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/ekofisk2_858_141.jpg)Ekofisk- Giàn khoan dầu đầu tiên vào đầu thập niên 1970 cho đến nay vẫn là 1 trong những giàn khoan lớn nhất của vùng biển Nord-sjø - vịnh Bắc bộ

bcbc
13-08-2006, 04:54 AM
Đơn Vị Tiền Tệ Của NaUy

Đơn vị tiền tệ của Na Uy là krone

NOK được viết tắt để chỉ đơn vị tiền của Na Uy (giống như VND hay USD)

Tiền Na Uy bao gồm tiền giấy và tiền xu.

Tiền xu có mệnh giá từ 0,5 - 20 krone.

Tiền giấy có mệnh giá từ 50 - 100 - 200 - 500 - 1000 krone


NOK = Norwegian Kron.

Khỏang:

6,0 kr = 1$; 7,6 kr = 1 Euro.


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway_coin_750.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway_coin_750.jpg)

coins tiền xu


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/100_nok_548.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/100_nok_548.jpg)

100 krone bạn có thể mua được 2 cái áo len xinh xắn trong mùa giảm giá![/URL]


[URL="http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/5_krone_169.jpg"]http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/5_krone_169.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/oldman.jpg)

với 10 krone bạn có thể mua được 1 kg gạohttp://www.avsnonline.net/forum/uploaded/50_krone_515.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/50_krone_515.jpg)

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/100_kroner_back_282.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/100_kroner_back_282.jpg)

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/100_kroner_738.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/100_kroner_738.jpg)


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/200_nok_back_170.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/200_nok_back_170.jpg)http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/200_nok_138.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/200_nok_138.jpg)


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/50_nok_-_1987.back_213.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/50_nok_-_1987.back_213.jpg)http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/50_nok_-_1987_444.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/50_nok_-_1987_444.jpg)


(theo avsn)

bcbc
13-08-2006, 05:07 AM
Điểm nên đê´n du lịch ở Na-Uy


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/farm_01_106.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/farm_01_106.jpg)

Một nông trại của người Na-Uy nằm cheo leo tren vách núi, nhìn từ xa


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/farm_02_990.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/farm_02_990.jpg)


Nông trại này không có đường cho ô-tô đi lên. Một trong các cách lên nông trại này là tới một vách đá và có thang kéo lên.
Tuốt phía xa còn một căn nhà nữa, bạn có thấy không!?

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/farm_03_142.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/farm_03_142.jpg)
Nhìn gần!
Toàn bộ sản phẩm của nông trại chủ yếu là khoai tây, được mang xuống chân núi bằng cách vác trên lưng, qua chỗ thang leo nói ở trên

bcbc
13-08-2006, 05:21 AM
http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/oldman.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/oldman.jpg)
Một khuôn mặt đặc trưng Na-Uy


Đất nước Na-Uy đa phần là núi, điều này làm cho Na-Uy có điều kiện giao thông khó khăn, nhất là vào mùa đông, cũng như hạn chế khả năng phát triển nông nghiệp của Na-Uy. Nhưng những người dân Na-Uy cần cù, thông minh ham lao động và học hỏi đã biến những bất lợi trên thành thế mạnh để phát triển kinh tế mà tôi sẽ lần lượt giới thiệu với các bạn.

Trước hết ta hãy xem một số hình ảnh về điều kiện tự nhiên của Na-Uy.


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/house-mountain.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/house-mountain.jpg)
Ngay cả diện tích xây dựng nhà ỏ cũng hạn chế


Na-Uy biết khai thác địa hình núi cao để phát triển thuỷ điện. Đây là một trong những ngành kinh tế mạnh của Na-Uy.


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway-hydropower-vemork.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway-hydropower-vemork.jpg)
Sau này những nhà máy thuỷ điện được đặt hoàn toàn trong lòng núi. Bạn sẽ ít thấy khung cảnh như này nữa.


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway4.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway4.jpg)
Cánh đồng của người Na-Uy thường bao quanh nhà


http://www.nd.edu/~ndband/photos/scandinavia/043%20-%20Day%205%20-%20drive%20to%20Sognefjord%20-%20oldest%20stave%20church%20in%20Norway%202.JPG
nhà thơ`dặc biệt cổ của Na-Uy

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/house_1.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/house_1.jpg)
ngoî nhà thưƠ`ng thâý ở Na-Uy


http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway2_186.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/norway2_186.jpg)

người Na-Uy rất thích màu đỏ đi với màu trắng. Tớ nghĩ, màu trắng là của tuyết, còn màu đỏ thì rất nổi và đẹp khi đi với màu trắng. Chính vì vậy mà bộ quần áo truyền thống của phụ nữ Na-Uy cũng rất hay pha bằng các màu này.

http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/img02054.jpg (http://www.avsnonline.net/forum/uploaded/img02054.jpg)

Các dân tộc, các vùng miền khác nhau ở NaUy có màu áo truyền thống khác nhau và có đủ các màu như xanh lam, xanh lục, tím....

(bài viết lấy từ bên avsn)