PDA

View Full Version : Chữa viêm xoang bằng cây hoa cứt lợn


Ma Đạo
15-04-2006, 09:42 PM
<TABLE cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=left border=0><TBODY><TR><TD>http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2006/04/3B9E88C1/cutlon.jpg</TD></TR><TR><TD class=Image>Cây cứt lợn.</TD></TR></TBODY></TABLE>Tuy có cái tên khó nghe và cũng không phải "của hiếm" nhưng cây cứt lợn lại là vị thuốc quý trong điều trị viêm xoang. Loại cây này có tác dụng chống viêm, chống phù nề, dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.
Ở Việt Nam, viêm mũi xoang gặp ở 15-20% dân số. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ địa... và rất hay tái phát. Việc điều trị thường kéo dài 3-6 tháng, thậm chí có người phải điều trị nhiều năm liên tục với những thuốc Tây y đắt tiền. Mỗi đợt thuốc có thể tốn hàng triệu đồng khiến nhiều bệnh nhân không "theo" được.
Từ lâu, dân gian đã lưu truyền tác dụng chữa viêm mũi xoang của cây hoa cứt lợn (còn có tên là hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị, cây cỏ hôi; tên khoa học là Ageratum conyzoides).
Cứt lợn là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng. Người ta hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hay khô. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy nó có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.
Cách sử dụng: Chọn lấy cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.
Hiện nay đã có một số thuốc chiết xuất từ cây cứt lợn, bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mũi, rất thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ tai mũi họng để có chẩn đoán chính xác (loại trừ trước các khối u mũi xoang) và hướng dẫn cách theo dõi khi tự dùng thuốc ở nhà.
ThS. Phạm Bích Đào, Sức Khỏe & Đời Sống

Châu Anh
15-04-2006, 10:09 PM
Bài này của anh / chị Ma đạo rất bổ ích, CA biết có nhiều người bị viêm xoang chữa hoài không khỏi.Chúc anh một ngày tốt lành!

Chính Ấn
16-04-2006, 12:28 AM
Tôi xin đóng góp : Tôi đã từng bị và đã chữa khỏi bằng phương pháp này, nhưng đồng thời phải làm một lúc 3 cách sau :
1. Lấy lá của nó, giã nát ra cho có nước và nhỏ vào mũi
2. Nấu Lá lấy nước để uống
3. Trong quá trình nấu, có khói bốc lên, đưa mũi vào hít.

Tôi chữa khỏi trong vòng 1 tuần, mặc dù bệnh khá nặng, cứ mỗi lúc vào mùa đông là bị đau rất khó chịu.

TieuThongThien
27-05-2006, 11:38 PM
đúng vậy

long ngong
09-07-2006, 10:26 AM
xin cho hỏi: nếu là viêm xoang sàng thì chửa bằng phương pháp trên có được không? vì xoang sàng nằm trong các hốc mũi, chữa bằng tây y thực sự rất khó.
cám ơn

duongthanhson
08-08-2006, 01:33 PM
Theo tôi thì viêm xoang mãn tính rất khó chữa dứt bằng tác động bên ngoài như thuốc Tây, Đông y khi không thay đổi môi trường sống tức là về sống nơi không khí trong lành hoặc làm tăng cường sức khỏe bằng cách tập khí công để cơ thể tự đẩy lùi và tiêu diệt bệnh.
Xem Thiếu Lâm Bát Đoạn Cẩm tôi viết bên Đông Y
Tôi đã bị viêm xoang gần 20 chục năm có lúc tưởng chừng thở không nổi chết còn sướng hơn nhưng khi về vùng quê thì mấttriệu chứng ngẹt mũi, nhức đầu.Sau 1 thời gian tập mặc dù không diều độ lắm TLBĐC nay đã gần khỏi hẳn, hút thuốc lá cũng không bị ngẹt mũi nũa.
leanhngan.

hoàng sơn
09-08-2006, 03:54 PM
Nghe bác Dương thanh sơn nhắc đến Thiếu lâm bát đoạn cẩm, HS nghe nói đây là các động tác kết hợp khí công của phái TL, mõi sáng và mỗi tối trước khi đi ngủ chỉ cần tập 30p đến 1 tiếng,bác có thể post lên cho em chữa bệnh viêm xoang dc ko? cám ơn bác

duongthanhson
10-08-2006, 12:23 PM
Chào hoàng sơn!
Đúng như bạn biết đây là một phương pháp tập nội công của Thiếu Lâm, tuy không nổi tiếng như Dịch Cân Kinh(do đã đi vào tiểu thuyết của Kim Dung và được quảng bá quá mức) nhưng Thiếu Lâm Bát Đoạn Cẩm rất dễ tập và có công hiệu rất cao. Tôi có viết bài bên mục Đông Y, bạn có thể sang xem.
Thân
duongthanhson

chip
11-10-2006, 05:53 PM
Chip có nghe thấy bài thuốc chữa xoang bằng cách nhỏ mũi bằng "nước rửa điếu bát". Bài thuốc này của một ông thầy đông y mà chip quen, nghe rất phản khoa học nhưng đã có nhiều người đỡ. Mỗi ngày nhỏ vài lần, nghe nói là "rất xót" nhưng bệnh sẽ thuyên giảm. Thời buổi này đi kiếm được điếu bát để xin nước rửa cũng hiếm lắm! Bác nào bạo gan, thử xem sao nhé _!_

tintuong
15-05-2007, 05:32 PM
Em nghe ai đó nói rằng dùng cả hoa, lá, thân, rễ cây cứt lợn chứ không phải nguyên lá, thế có đúng không ạ? Em vẫn dùng để chữa viêm họng mũi dị ứng cho bé nhà em thấy tốt hơn dùng thuốc nhỏ mũi các loại.