PDA

View Full Version : Chẩn đoán bệnh qua giấc mơ


thichmactien
28-07-2008, 05:13 PM
<TABLE cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=left border=0><TBODY><TR><TD>http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/4D/73/4.jpg</TD></TR><TR><TD class=Image>Nếu hay mơ thấy mình bị trói, có thể bạn sẽ bị bệnh xương khớp.
Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống.
</TD></TR></TBODY></TABLE>
“Hôm qua và hôm kia, ông (bà) có những giấc mơ như thế nào? Thời gian gần đây ông (bà) đã thấy gì trong mơ?”... Trong tương lai không xa, có thể bạn sẽ nghe bác sĩ hỏi như vậy khi đi khám bệnh.

Suốt hơn 1 năm, một người đàn ông khỏe mạnh ở thành phố Leningrad (Nga) thường xuyên mơ thấy mình bị một con rắn to quấn quanh cổ cho tới thắt lưng. Khi tỉnh dậy, trong hoảng sợ, ông ta có cảm giác đau nhẹ ở cổ và ngực. Giấc mơ ấy cứ trở đi trở lại cùng với những cơn đau tăng dần đã khiến ông quyết định đi khám tại bệnh viện thần kinh. Bác sĩ chẩn đoán ông bị viêm tủy sống.

Theo các bác sĩ của bệnh viện này, nếu ông tới sớm hơn, ngay khi các giấc mơ đầu tiên cùng với những cơn đau xuất hiện thì kết quả điều trị chắc chắn sẽ khả quan hơn. Nhưng vì không để ý đến những dấu hiệu của bệnh tật được báo trước trong mộng nên ông đã phải trả giá. Căn bệnh đã khiến ông phải gắn mình vào chiếc xe lăn trong suốt phần đời còn lại.

Một lần, Kaxaskin, một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ người Nga, nghe người phụ nữ đứng tuổi kể chuyện bà bị một giấc mơ ám ảnh đã hơn tháng nay: Chính bà ta hoặc ai đó trong số những người quen của bà ta ăn cá sống hoặc cá ươn. Kaxaskin liền khuyên bà đi xét nghiệm hệ tiêu hóa và ông đã không nhầm khi bác sĩ kết luận người phụ nữ kia bị viêm dạ dày cấp tính.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp mà lịch sử y học thế giới ghi nhận được về mối quan hệ giữa giấc mơ và bệnh lý. Một số người mắc bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa hay mơ thấy mình ăn thức ăn ôi thiu hay nhìn chằm chằm vào con cá ươn, thịt hoặc trái cây đã thối hỏng. Nếu hệ hô hấp có vấn đề, người ta thường mơ thấy những vụ hỏa hoạn hoặc bị một vật gì đó đè nặng lên ngực. Những giấc mơ thấy mình bị xích tay, mang giày chật hay đứng không nổi là dấu hiệu của chứng đau xương và khớp...

Các thầy thuốc từ cổ chí kim đều công nhận rằng, trong một số trường hợp, giấc mơ phản ánh khá rõ nét tình trạng sức khỏe của con người. Nó là dấu hiệu báo trước những căn bệnh tiềm ẩn, cũng như những biến động về mặt tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tật.

Từ thời xa xưa, các nhà nghiên cứu y học Hy Lạp cổ đại như Hippocrates và Galen đã tin rằng giấc mơ ẩn chứa những thông tin có thể giúp cho thầy thuốc chẩn đoán bệnh tật. Quan điểm này sau đó tiếp tục được nhiều chuyên gia nổi tiếng, trong đó có nhà tâm lý học Sigmund Freud ủng hộ. Theo Freud, bệnh tật có thể gây ra một số loại giấc mơ với chủ đề nào đó. Và việc phân tích các giấc mơ giúp bác sĩ không chỉ trong chẩn đoán mà còn cả trong việc chữa bệnh. Theo sự thay đổi các giấc mơ, có thể phán đoán về sự phát triển của bệnh, về việc thuốc do bác sĩ chỉ định có cải thiện tình hình hay không.

Bác sĩ tâm thần người Nga P.B.Ganuskin dựa trên kinh nghiệm chữa bệnh của mình và báo cáo của nhiều đồng nghiệp đã giải thích những giấc mơ báo trước bệnh tật trên cơ sở sinh lý học thần kinh. Trong thời gian ngủ, nhất là giai đoạn ngủ không sâu, các tín hiệu nhẹ về bệnh lý như tăng giảm nhiệt độ, mạch, huyết áp, lượng adrenaline, tiết axít dạ dày... đi vào não dễ dàng do không bị các luồng thông tin khác cạnh tranh. Các tín hiệu bệnh lý đó được chuyển thành hình ảnh của giấc mơ.

Đối với những người mới bị nhiễm bệnh, sức đề kháng giúp hàn gắn những tổn thương ban đầu của lớp mô bộ não, nên giấc mơ nhanh chóng bị quên đi. Khi bệnh lý tiến triển, lớp mô của não bị tổn thương nghiêm trọng hơn và giấc mộng “tiên tri” khi ấy sẽ được lặp đi lặp lại với một biên độ dày hơn.

Sau khi phân tích hơn 4.000 giấc mộng của người khỏe và người ốm, ở người mù và người câm điếc, Kaxaskin đã xuất bản cuốn Lý thuyết về các giấc mộng. Theo ông, những “mộng báo” xảy ra chừng 2 - 3 tháng trước khi bệnh cao huyết áp xuất hiện, một tháng trước khi có bệnh viêm dạ dày, hai tháng trước những triệu chứng rõ rệt đầu tiên của bệnh lao. Một số bệnh ở não thậm chí còn bộc lộ qua các giấc mơ một năm trước khi phát.

Kaxaskin nhấn mạnh: Không có chút gì là huyền bí trong việc giấc mơ có thể phản ánh sự bắt đầu của bệnh tật khá lâu trước khi bác sĩ chữa bệnh thừa nhận có bệnh đó. Điều này được chứng thực bởi một thực tế là thời hạn tiên đoán của “giấc mộng chẩn bệnh” hầu như trùng hoàn toàn với thời gian của giai đoạn ủ bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng, cho đến nay, người ta chưa tìm ra bất cứ mối liên hệ đáng tin cậy nào giữa một loại giấc mơ với một căn bệnh nhất định. Nói một cách đơn giản hơn thì không phải cứ nằm mơ thấy bị siết cổ thì có nghĩa là sẽ bị bệnh tim, hay mơ thấy bị trói là bị khớp. Vì vậy, cũng không nên quá lo lắng chỉ vì một giấc mơ. Chỉ trong trường hợp một giấc mơ diễn đi diễn lại nhiều lần kèm theo các dấu hiệu khác thì mới cần đi khám.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

thichmactien
28-07-2008, 05:14 PM
Trong khi ngủ đại bộ phận tế bào não ở vào trạng thái ức chế, còn một bộ phận nhỏ vẫn trong trạng thái hưng phấn. Các nhà khoa học thường cho rằng ngủ mê là một biện pháp có tính chất bảo vệ lớp vỏ đại não và không có hại đối với cơ thể. Tuy nhiên, những năm gần đây khi nghiên cứu những bí ẩn của giấc mơ các nhà khoa học đã phát hiện, những người thường xuyên có ác mộng (nightmare) thì trong cơ thể họ cũng đang tiềm ẩn một số bệnh tật nào đó.

Giấc mộng dự báo bệnh tật thường biểu hiện ở một số trường hợp sau đây:

- Thường xuyên nằm mơ thấy có người hoặc vật kỳ quái đánh vào đầu hoặc đổ vào người, đào ngoáy vào năm giác quan. Những hiện tượng đó báo hiệu nguy cơ bị ung thư đại não hoặc có bệnh ở hệ thần kinh.

- Thường xuyên nằm mộng thấy bên tai có tiếng loa kêu hoặc đạn nổ, tên bay xuyên qua đầu... báo hiệu ở bộ phận đầu có biến đổi bệnh lý.

- Thường xuyên nằm mơ thấy có người bóp cổ mình hoặc trong cơn mơ thấy bị hóc xương cá, có lúc lại cảm thấy có cái dùi ba chạc đâm xuyên cổ họng mình… chứng tỏ bộ phận họng có biến đổi bệnh lý.

- Trong giấc mơ thấy có người truy đuổi mình, muốn kêu mà không kêu được cho thấy động mạch vành của tim cung cấp máu không đủ.

- Thường xuyên nằm mơ thấy cơ thể bị nghiêng ngửa hoặc uốn cong và kèm theo là cảm giác bị ngạt thở, đó là dấu hiệu báo trước một cơn đau thắt cơ tim.

- Thường xuyên trong giấc mơ thấy ngã từ trên cao xuống, nhưng cuối cùng không rơi xuống đất, liền hoảng hốt thức tỉnh... báo hiệu bệnh tim tiềm ẩn, chưa thể phát hiện ra ngay được.

- Thường hay nằm mơ thấy mình bị nhốt trong phòng tối, trong cơn mê lại cảm thấy khó thở hoặc thường mơ thấy bị đè, nặng ngực… báo hiệu phổi hoặc đường hô hấp cho vấn đề.

- Trong cơn mơ hay thấy mình gặp phải lửa cháy, người bị bỏng... báo hiệu bị bệnh cao huyết áp.

- Thường nằm mơ thấy mình bị nước ngập, nước lũ lụt lan tràn, người bị chìm trong nước... chứng tỏ hệ thống gan mật có bệnh.

- Nằm mơ thấy cưỡi trên mây mù, thấy bộ mặt hung ác dữ tợn… báo hiệu đang có bệnh ở hệ thống tuần hoàn và hệ thống tiêu hoá. Thường nằm mơ thấy có người đạp vào sau lưng mình hoặc bị đâm một nhát dao khiến bạn kinh hoàng tỉnh giấc. Sau khi tỉnh dậy bạn cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, đúng nơi đã bị đạp, đâm... báo hiệu thắt lưng và thận của bạn đang tiềm ẩn bệnh tật.

- Thường nằm mộng thấy mình ăn các thức ăn thối rữa, khi tỉnh giấc, trong miệng vẫn luôn có vị đắng chát, trong giấc mơ cảm thấy rất đói hoặc bụng đau tức khó chịu... báo hiệu bạn đang có bệnh ruột và dạ dày.

- Thường xuyên mơ thấy hai đùi hoặc một bên đùi của mình bị nặng như đá, không làm sao cất bước đi được... báo hiệu bạn đang có bệnh tật ở đùi.

- Thường xuyên nằm mơ muốn tiểu tiện lại khó tìm ra nhà vệ sinh hoặc mê thấy có sinh hoạt tình dục... báo hiệu bạn đang có bệnh ở hệ thống nội tiết.

- Ngủ mê, sau khỉ ngủ dậy còn nhớ rất rõ về giấc mơ đêm... chứng tỏ thần kinh của bạn bị suy nhược hoặc sức khoẻ bị suy giảm nhiều. Do các nguồn gốc kích thích khác nhau mà mỗi người có những giấc mơ khác nhau và những cơn ác mộng xảy ra đối với cùng một người cũng có thể khác nhau.

Việc tìm hiểu, phân tích những cơn ác mộng xảy ra thường xuyên có thể giúp cho việc chẩn đoán sớm và chuẩn xác một số bệnh trước khi bệnh xuất hiện. Tuy nhiên, chẩn đoán bệnh qua giấc mơ chỉ có tính tham khảo, còn xác định cuối cùng về bệnh tật vẫn phải dựa trên các xét nghiệm và kiểm tra bằng thiết bị kỹ thuật và chuyên môn của người thầy thuốc.
BACSI.com (Theo Phununet)

thichmactien
28-07-2008, 05:16 PM
- Thường xuyên trong giấc mơ thấy ngã từ trên cao xuống, nhưng cuối cùng không rơi xuống đất, liền hoảng hốt thức tỉnh... báo hiệu bệnh tim tiềm ẩn, chưa thể phát hiện ra ngay được.

Cái này có vẻ nguy nhỉ --~--

Yên Ba
29-07-2008, 11:24 PM
- Ngủ mê, sau khỉ ngủ dậy còn nhớ rất rõ về giấc mơ đêm... chứng tỏ thần kinh của bạn bị suy nhược hoặc sức khoẻ bị suy giảm nhiều.

Ôi, thế mà mình tự hào vì toàn mơ... hay và nhớ được hết. --~--